FEATURE

ปาเกียว เตรียมตัวอย่างไรก่อนขึ้นชกในวัย 42 ปี | Main Standการหวนกลับมาวาดลวดลายบนสังเวียนอีกครั้งในรอบ 2 ปี 1 เดือน ของ แมนนี่ ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ในศึกชิงแชมป์ซูเปอร์ของสมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท พบกับ ยอร์เดนิส อูกาส นักชกจากคิวบา ในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ กำลังเป็นที่จับตามองจากแฟนหมัดมวยทั่วโลกกับการตั้งตารออดีตแชมป์โลก 8 รุ่นวัย 42 ปีคนนี้ขึ้นมาผงาดคว้าแชมป์โลกได้อีกหน

 


แต่อย่างไรก็ดี ในวัย 42 ปี ของปาเกียว ก็เป็นที่สงสัยของคนทั่วไปว่าหลังจากอายุที่ย่างเข้าสู่หลัก 4 แล้ว เขาสามารถรักษาสภาพร่างกายไว้ได้อย่างไร เพราะอย่างที่เราทราบกันดี ระบบการหายใจสำคัญกับกีฬามวยมาก แต่ เฟรดดี้ โรช เทรนเนอร์ของปาเกียวออกมาเผยว่า ลูกศิษย์เอกคนนี้สามารถซ้อมได้ตามปกติเหมือนตอนสมัยหนุ่ม ๆ 

ปาเกียว และทีมงานเดินทางมาถึงสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมแล้วเพื่อขึ้นชกชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC) และ สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) กับ เออร์โรล สเปนซ์ จูเนียร์ อย่างไรก็ตาม ไฟต์ดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้น เนื่องจาก สเปนซ์ มีอาการบาดเจ็บที่ดวงตา

แม้ว่าจะต้องเปลี่ยนคู่ชกอย่างกะทันหันมาเป็น ยอร์เดนิส อูกาส ก็ไม่ทำให้ ปาเกียว และทีมงานต้องลำบากแต่อย่างใด เพราะเขายังคงซ้อมตามโปรแกรมเดิมตั้งแต่เดินทางมาถึงอเมริกา 

โดยโปรแกรมการซ้อมของ ปาเกียว เริ่มจาก ตื่นนอนในเวลา 06:00 น. เพื่อวิ่งเป็นระยะทาง 8-10 กิโลเมตรตามโปรแกรมในแต่ละวัน และหลังจากวิ่งเสร็จก็จะซิทอัพ 1,000 ครั้ง ก่อนพักผ่อน รอซ้อมลงนวมในตอนบ่าย

จากนั้นในเวลา 13:00 น. ปาเกียวจะเข้าซ้อมที่ Wild Card Boxing Club ในฮอลลีวูด โดยลงนวมซ้อมวันละ 31-36 ยก โดยแยกซ้อมกับโค้ช 3 คน คนละ 12 ยก แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้ส่วนใหญ่จะซ้อมได้ถึงแค่ 31 ยก แต่อย่างไรก็ดี ปาเกียว สามารถทำเวลาลงนวม 36 ยกได้ในเวลา 3 ชั่วโมงในการซ้อมก่อนขึ้นชกไฟต์นี้

และหลังจากซ้อมลงนวมเสร็จ ทีมงานจะใช้ท่อนไม้ที่มีลักษณะคล้ายข้าวหลาม ตีไปที่หน้าท้องและท่อนแขนซ้าย-ขวา อย่างละ 80 วินาที 

ชมวิดีโอปาเกียวถูกฝึกด้วยการใช้ไม้ตี
Premier Boxing Champions on Twitter: "No pain, no gain!" Think you could handle @MannyPacquiao's pain tolerance training? Order #PacquiaoUgas on PPV: https://t.co/BkiNBXwNVY

https://t.co/aSzVnR5RDv" / Twitter

ส่วนเรื่องโภชนาการนั้น ปาเกียว เน้นเมนู ข้าวโอ๊ตดิบ, นมพร่องไขมัน, เบอร์รี่สด และน้ำผึ้ง โดยรับประทานทันทีหลังจากซ้อมเสร็จ

เฟรดดี้ โรช เทรนเนอร์ของปาเกียว ได้ออกมาพูดถึงการซ้อมว่า "เขายังคงฟิตอย่างไม่น่าเชื่อในวันแรกของการซ้อม น้ำหนักหมัดของเขายังเต็มไปด้วยพลัง หลายปีที่ผ่านมานี้ ผมยังคงรู้สึกทึ่งกับสภาพร่างการที่ยอดเยี่ยมของเขาเวลาฝึกซ้อม เขาใช้เวลาทั้งวันที่นี่ (Wild Card Boxing Club) เขาซ้อมกับสปีดแบ็ก และลงนวมเป็นประจำ ผมชอบตอนที่เขาถกเสื้อขึ้นเพื่อโชว์ซิกแพคของเขาหลังซ้อมแล้วพูดว่า "เฮ้! เฟรดดี้ ผมอยู่ที่นี่"

ด้าน ปาเกียว เองก็ได้ออกมาพูดถึงการเตรียมตัวไฟต์นี้ด้วยเช่นกันว่า "ไฟต์นี้เป็นการต่อสู้ที่ยากมากสำหรับผม บางทีอาจเป็นไฟต์ที่ยากที่สุดในอาชีพของผมเลย แต่ผมตกเป็นฝ่ายเป็นรองมาเกือบทั้งชีวิต ผมคุ้นเคยกับมันดี นั่นเป็นเหตุผลที่ผมทำงานหนักมาก แต่ด้วยความรักและการสวดอ้อนวอนของประชาชนชาวฟิลิปปินส์และชาวฟิลิปปินส์ทั่วโลกให้กับผม จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผมต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของชาติและเพื่อผู้ด้อยโอกาสทุกหนทุกแห่ง"

ทั้งนี้ แมนนี่ ปาเกียว ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์ กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมตัวลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในช่วงต้นปี 2022 จนสื่อหลายเจ้าคาดการณ์ว่า ไฟต์นี้อาจจะเป็นไฟต์สุดท้ายของเขาก่อนแขวนนวม

 

แหล่งอ้างอิง :

Boxing News: Pacquiao Begins U.S. Training for Spence » August 20, 2021 (fightnews.com)
Manny Pacquiao vs. Yordenis Ugas: What now? (sportskeeda.com)
Pacquiao-Ugas to end via KO, says trainer Fernandez (rappler.com)
Manny Pacquiao’s ‘pain tolerance training’ is absolutely brutal ahead of Yordenis Ugas bout | GiveMeSport
Pacquiao spars 12 rounds, does 31 overall in training for Spence (rappler.com)AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x