VEHICLE

MG HS PHEV : Plug-in Hybrid ที่ให้ทั้งความคุ้มค่า มั่นใจ และปลอดภัยทุกครั้งที่ล้อหมุนรถแต่ละชนิดย่อมมีเป้าหมายการใช้งานที่แตกต่างกันตามสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องการ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าก็มีข้อดีและมีประโยชน์ในเเบบของมัน เช่นเดียวกันกับรถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป 


 

และนี่คือเรื่องราวของรถยนต์ที่รวมเอาเทคโนโลยีทั้งสองชนิดเข้าไว้ด้วยกัน ในรูปแบบของรถ SUV ที่บ่งบอกได้ทั้งรสนิยมและตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ 

นี่คือรถยนต์ที่พาคุณเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมกับเทรนด์ของโลก ติดตามเรื่องราวของ MG HS PHEV รถยนต์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Plug-in Hybrid ได้ที่นี่

 

การต่อยอดของความนิยม

รถบางคันแค่มองด้วยตาก็เห็นถึงรสนิยมของผู้ขับขี่ได้เเล้ว และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมรูปลักษณ์ภายนอกจึงสำคัญ MG คือแบรนด์รถยนต์ที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบที่ใครต่างก็ยอมรับ โดยเฉพาะรถ SUV รุ่น "MG HS" ที่มีรีวิวจากผู้ขับขี่จริงกระหน่ำยืนยันว่าเรื่องดีไซน์นั้นต้องยกให้จริง ๆ 

MG HS นั้นเป็นรถมีดีไซน์สวยทันสมัยตั้งแต่ภายนอก ขณะที่ด้านในก็สะดวกสบายด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เรื่องสเปคต่าง ๆ ไม่ต้องพูดถึง จัดว่าดีเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคาโดนใจผู้บริโภค

อย่างไรก็ตามการหยุดอยู่กับที่ก็เท่ากับการถอยหลัง MG ได้พัฒนาจนเกิดเป็น MG HS PHEV ซึ่งในแง่ของดีไซน์ได้ยกระดับมาจากพื้นฐานของรถรุ่นยอดฮิตอย่าง MG HS ขึ้นไปอีกขั้น เรียกได้ว่าจากที่เฉียบอยู่เเล้วก็เฉียบเข้าไปอีก ด้วยการใส่เทคโนโลยีขับเคลื่อนแบบ Plug-in Hybrid เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้ขับขี่ที่กำลังมองหารถยนต์พลังงานทางเลือก นั่นเป็นเหตุผลสำคัญของชื่อ MG HS PHEV 

 

ขุมพลังใหม่พระเอกของงาน 

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า MG HS PHEV นั้นเป็นรถที่สามารถเอาจุดเด่นของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามารวมเข้ากับระบบการทำงานด้วยเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน และเมื่อนำทั้ง 2 มาร่วมกันแล้ว คุณจะได้อะไรบ้าง ?  

ประการแรก คุณจะได้การขับเคลื่อนแบบรถยนต์ไฟฟ้า 100% หัวใจสำคัญที่ทำให้ MG HS PHEV สามารถใช้งานได้เหมือนรถยนต์ไฟฟ้า คือแบตเตอรี่ขับเคลื่อนขนาด 16.6 kWh ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก AMERICAN UL2580 และผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน IP67 ในการป้องกันน้ำและฝุ่น พร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อนแบบ Coolant ทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพและเสถียรภาพในการสะสมพลังงาน ทำให้รถวิ่งด้วยไฟฟ้า 100% ได้ไกลและนานขึ้น เมื่อคุณชาร์จไฟฟ้าเต็ม 100% คุณจะสามารถขับขี่ในโหมด EV ได้ ให้ระยะทางสูงสุดถึง 67 กิโลเมตร เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันแน่นอน ถ้าคุณขับรถไปทำงานด้วยโหมด EV ทุกวัน ชาร์จทุกวัน คุณอาจไม่ต้องเสียค่าน้ำมันเลยก็ได้

หรือแม้กระทั่งในวันที่คุณลืมชาร์จแบตเตอรี่มาจากบ้าน หรือต้องเดินทางไกล คุณก็หมดห่วงได้ด้วยการปรับไปใช้การขับขี่แบบไฮบริด (โหมด Normal) ได้ทันที ที่จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดน้ำมันได้อย่างแท้จริง โดย MG HS PHEV มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดอยู่ที่ 65 กิโลเมตรต่อลิตร

ประการที่สอง เรื่องความแรงไม่ต้องพูดถึงเพราะ MG HS PHEV มีพละกำลังสูงถึง 284 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร ขุมพลังนั้นมาจากเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบขนาด 1.5 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor มีระบบเกียร์แบบ EDU II – 10 Speeds ที่ช่วยให้คุณใช้เวลาเปลี่ยนเกียร์สั้นลง โดยจะใช้เวลาราว ๆ 0.2 วินาทีเท่านั้น สิ่งที่คุณจะได้คือความสมูธไม่มีอาการกึ๊กกั๊กให้เสียอารมณ์ และทุก ๆ เกียร์ทุก ๆ เเรงเหยียบ คุณจะได้กำลังส่งที่เต็มประสิทธิภาพที่แรงถูกใจอย่างแน่นอน 

และไม่ว่าคุณจะใช้งานแบบไหน ใช้ขับในเมืองที่รถติด หรือท่องเที่ยวเดินทางไกล ก็เลือกรูปแบบการขับขี่ให้เหมาะกับทุกการใช้งานได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ โหมด Normal (ปกติ), โหมด Eco (ประหยัดน้ำมัน), โหมด EV (ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว) และโหมด Sport (ทำให้รถมีแรงบิดมากขึ้น สามารถเร่งแซงได้อย่างทันใจ) เสริมด้วยปุ่ม Super Sport ที่สามารถทำให้คุณขับขี่ได้อย่างเร้าใจยิ่งขึ้น และยังมีระบบปรับน้ำหนักพวงมาลัยที่จะช่วยให้คุณสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ขับขี่ที่เหนือชั้นยิ่งกว่าที่เคย  

 

ขับขี่มั่นใจ กับความปลอดภัยจัดเต็ม

เมื่อมีขุมพลังที่ดี รวมถึงรถที่มีอัตราเร่งสั่งได้ดั่งใจ ก็จำเป็นจะต้องมีมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมสำหรับเรื่องของความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่ง MG HS PHEV ก็พร้อมที่จะมอบมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่อีกระดับเช่นกัน 

คุณสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจด้วยระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับยุโรป  Advanced Synchronized Protection System มากถึง 25 ระบบ ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจะลดลงจากระบบความปลอดภัยอัจฉริยะที่ช่วยควบคุมการขับขี่อย่าง Advanced Driver Assistance System (ADAS) ซึ่งเทียบเท่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระดับที่ 2 และคุณยังสามารถอุ่นใจได้เมื่อนั่งอยู่ในตัวรถด้วยอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกมากมาย อาทิ จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงรั้งกลับ ถุงลมนิรภัย 6 จุด กล้องมองภาพรอบทิศทางแบบ 3 มิติ ... แม้กระทั่งกุญเเจก็ยังมีระบบนิรภัยแบบ Immobilizer ให้คุณสบายใจแม้กระทั่งตอนที่คุณลงจากรถ 

 

ภายนอกสวย เนื้อในนั้นแสนสะดวกสบาย 

สามารถใช้คำว่า "ดูสปอร์ต" ได้อย่างเต็มปากเต็มคำสำหรับ MG HS PHEV เพราะได้ออกแบบให้มีการใช้เส้นสายตัวถังที่โค้งมน พร้อมกระจังหน้าเอกลักษณ์เฉพาะของ MG ด้วยไฟหน้าแบบ LED Projector ที่มากับระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ รวมถึงไฟส่องสว่างสำหรับขับขี่เวลากลางวัน 

ยังไม่จบแค่นั้น คำว่า "เน้นดีไซน์รอบคัน" มีอยู่จริง เพราะไม่ใช่แค่ด้านหน้าเท่านั้นที่ดูโดดเด่นเป็นสง่า ด้านหลังยังมีไฟท้ายแบบ LED Space Light Field ไฟเลี้ยวแบบ Sequential แสดงผลแบบไล่ระดับ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมล้ออัลลอยด์ ขนาด 18 นิ้ว ไม่ว่าใครที่ได้ยลโฉมก็จะเข้าใจในทันทีว่าดีไซน์ที่หรูหรารอบคันนั้นมีอยู่จริง 

จริงอยู่ที่รถยนต์มีเอาไว้เป็นยานพาหนะ แต่รถยนต์ที่มีดีไซน์สวยเตะตาตั้งแต่ภายนอกก็เหมือนเวลาที่คุณได้แต่งตัวสวย ๆ หล่อ ๆ ออกจากบ้าน แม้อาจจะไม่ได้รับคำชมจากคนอื่นแต่อย่างน้อย ๆ คุณก็จะได้มีความมั่นใจตั้งแต่ออกจากประตู ... หากความมั่นใจคือสิ่งที่คุณควรพกติดตัวไว้ MG HS PHEV ก็เหมือนกับรถที่ทำให้คุณสนุกเมื่อขับขี่ และเอ็นจอยกับทุกช่วงเวลาบนท้องถนนอย่างแน่นอน 

แม้เราจะกล่าวถึงดีไซน์ภายนอกกันไม่น้อย แต่เมื่อ MG คือแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดรถยนต์ SUV พวกเขาก็จะยังคงเน้นและใส่ใจการตกแต่งภายในไม่ต่างไปจากเดิม เพราะนอกจากจะสวยงามและสร้างความประทับใจเพื่อบรรยากาศในการขับขี่แล้ว ความสะดวกสบายคือสิ่งที่สำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้  และงานนี้ MG จัดเต็มไม่มีกั๊ก

ถ้าคุณอยากได้ความสวย คุณจะได้มันตั้งแต่ชุดคู่สีที่ตกแต่งภายใน ด้วยสีที่เรียกว่า 2-Tone Monaco Blue ซึ่งหากเราเอาคู่สี "ขาว-น้ำเงิน" ไปอิงเข้ากับจิตวิทยาของสี คุณจะเข้าใจว่าสีแบบ  2-Tone Monaco Blue นี้มันมีความหมาย

เพราะสีน้ำเงินจะให้ความรู้สึกสงบ เงียบขรึม จริงจัง มีสมาธิ ความฉลาดปราดเปรื่อง ขณะที่สีขาวจะทำให้คุณรู้สึกถึงความอ่อนโยน บริสุทธิ์ และสะอาดสดใส ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับความคิดใหม่ ๆ ได้ดีกว่าสีอื่น ๆ จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 สีบ่งบอกถึงดีไซน์ที่เป็นจุดเด่นของ MG HS PHEV คันนี้ทั้งสิ้น


นอกจากสีจะสวยนวลตาและมีความหมายแล้ว "การสัมผัส" คือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน แค่คุณเอาหลังไปแตะเบาะของ MG HS PHEV คุณจะรู้สึกได้ถึงความสปอร์ตเหนือระดับ ด้วยการตกแต่งด้วยหนัง Alcantara (หนังกลับสังเคราะห์) แบบเดียวกับแบรนด์รถหรูราคา 8 หลัก เพราะหนัง Alcantara จะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มลื่นมือ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติไม่ลามไฟและมีน้ำหนักเบา จนทำให้เป็นที่นิยมใช้ในการทำเบาะของรถเเข่ง Formula 1 ... ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับความรู้สึกแบบเดียวกันนี้จาก MG HS PHEV แน่นอน 

เพิ่มความสะดวกด้วยเบาะนั่งคนขับที่ปรับไฟฟ้าได้ 6 ทิศทาง เบาะคนนั่งที่ปรับไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง และคุณจะสัมผัสได้ถึงความเงียบ เนื่องจากมีด้วยแผ่นซับเสียงภายในห้องโดยสารที่ช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับแอร์เย็นฉ่ำด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกฝั่ง พร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ไม่ว่าจะนั่งอยู่ตรงเบาะไหนคุณก็จะได้อุณหภูมิที่แสนสบายเท่าที่คุณต้องการ 

การมองเห็นของคุณจะเปิดกว้างแบบพาโนรามาด้วยหลังคาซันรูฟที่ใหญ่เกือบ 90% ของพื้นที่หลังคา คุณจะรับรู้ได้ถึงความสะดวกจากสิ่งที่ MG จัดให้ทั้งกับหน้าจอ Full Virtual Dashboard ขนาด 12 นิ้ว, จอควบคุมกลางแบบทัชกรีนขนาด 10 นิ้ว และระบบเสียง BOSE 8.1 Sound System นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นของการปรับแต่งที่ดีขึ้นในทุก ๆ ด้านของ MG HS PHEV รถยนต์พลังงานทางเลือกที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของคุณ ไม่ว่าคุณจะชอบความสวยงาม ความสะดวกสบาย ความประหยัดแบบรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งสมรรถนะที่มั่นคง พร้อมขุมพลังที่พาให้คุณได้ทะยานไปข้างหน้าอย่างเร้าใจและเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสุด คุณจะได้ทั้งหมดนี้ในราคาเพียง 1,359,000 บาท  

เมื่อมัดรวมทุกสิ่งนี้เอาไว้ในคันเดียว ... ทุกที่ที่คุณไปจะเป็นประสบการณ์การขับขี่ใหม่ในแบบที่คุณไม่เคยได้สัมผัสจากที่ไหนมาก่อน

หากการขับรถคันหนึ่งเปรียบเสมือนการใส่เสื้อผ้า MG HS PHEV จะเป็นชุดเก่งที่ทำให้คุณลุยทุกงานได้อย่างมั่นใจ เมื่อก้าวออกจากประตูบ้านคุณจะเชื่อมั่นว่าสามารถเอาอยู่ในทุกสถานการณ์ที่ต้องเจอต่อจากนี้  

หากสนใจอยากทดลองขับรถที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอย่าง MG HS PHEV สามารถไปลองสัมผัสด้วยตัวคุณเองได้ที่ โชว์รูม MG กว่า 150 แห่งทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ MG CALL CENTRE โทร. 1267 หรือที่เว็บไซต์ www.mgcars.comAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x