VEHICLE

MG EXTENDER  : กระบะพันธุ์ยักษ์สุดสมาร์ทรถกระบะยุคปัจจุบันคือโลกใบใหม่แห่งวงการยานยนต์อย่างแท้จริง 

 


ก่อนหน้านี้เราอาจจะเข้าใจว่ารถประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะด้าน เฉพาะอย่าง ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว 

เพราะตอนนี้มีกระบะสุดสมาร์ทขนาดยักษ์ที่รวมทุกความต้องการไว้ในคันเดียว ทั้งภายนอกแกร่งสะดุดตา ภายในสะดวกนั่งสบาย พละกำลังที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ความล้ำสมัยของเทคโนโลยี และมั่นใจด้วยความปลอดภัยรอบคัน 

และนี่คือรถกระบะพันธุ์ยักษ์จากค่าย MG ... MG EXTENDER

 

ยุคของกระบะพันธุ์ยักษ์

รถกระบะ ถือเป็นยานพาหนะที่มีบทบาทในสังคมไทยมาเนิ่นนาน เนื่องจากเหมาะกับถนนหนทางที่สมบุกสมบัน บรรทุกของได้เยอะ และมีสมรรถนะที่เชื่อใจได้ 

ทว่าในยุคปัจจุบันรถกระบะได้ยกระดับไปอีกขั้นแล้ว จากที่เคยมีภาพลักษณ์ในแบบรถใช้งาน ตอนนี้มันมีการเอาความหรู สปอร์ต ดุดัน เข้ามารวมกันเป็นจุดเด่นขึ้นมา นั่นคือ MG EXTENDER กระบะพันธุ์ยักษ์จากค่าย MG ที่จัดเต็มทุกระดับ และให้คุณมากกว่าที่รถกระบะจะให้ได้

MG EXTENDER ชูจุดเด่นในเรื่องของ "ขั้นกว่า" เป็นจุดขายของรุ่นนี้ อย่างแรกคือ "ใหญ่กว่า" ด้วยคาแร็กเตอร์กระบะไซส์ยักษ์ ที่จะช่วยให้คุณบรรทุกได้เยอะ แข็งแกร่งทนทานตามแบบฉบับกระบะยักษ์พันธุ์แท้ 

ตามมาด้วย "แรงกว่า" ด้วยขุมพลัจากเครื่องยนต์คอมมอนเรล 2.0 ลิตร เทอร์โบ 161 แรงม้า ที่สามารถรองรับการใช้น้ำมัน B20 ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงไปได้ไม่น้อย นอกจากนี้ยังโดดเด่นเรื่องการดูแลที่ประหยัดกว่าอีกด้วย เพราะในระยะทาง 100,000 กิโลเมตรแรก มีค่าบำรุงรักษาไม่เกิน 20,000 บาท และคุณยังสามารถมั่นใจได้ด้วยการให้ประกันคุณภาพนานกว่า 5 ปี หรือ 150,000 กม. ช่วยให้ "ประหยัดกว่า" คุ้มค่าสุดใช้งานกันได้แบบยาวๆ

และสุดท้าย คือการทำให้รถกระบะไปสู่อีกขั้นของความล้ำสมัย จากรถกระบะธรรดา ๆ กลายร่างเป็นสมาร์ทปิกอัพ ที่ "ฉลาดกว่า"  ที่ทำให้การใช้งานและการสั่งการรถ เป็นเรื่องง่ายดาย ทันใจ และทำได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยระบบอัจฉริยะ i-SMART ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ MG เท่านั้น 

แค่เริ่มก็น่าสนใจแล้ว แต่ถ้าคุณได้รู้จักเจ้ากระบะพันธุ์ยักษ์ MG EXTENDER ยิ่งกว่านี้ คุณจะรู้ได้ทันทีว่ายุคสมัยแห่งรถกระบะพันธุ์ยักษ์ที่คุ้มค่าทุกจุดไม่ว่าจะเน้นที่สิ่งไหน ได้เดินทางมาถึงเเล้ว 

 

เท่ ... ด้วยดีไซน์

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น "ขั้นกว่า" ของ MG EXTENDER คือการพยายามผลักดันทุกอย่างให้ยอดเยี่ยมที่สุด เพื่อทำให้รถกระบะรุ่นนี้เหนือกว่าที่เคยมีมา และความประทับใจแรกของผู้พบเห็นคือดีไซน์นั่นเอง 

ดีไซน์ของ MG EXTENDER นั้นเริ่มด้วยมิติตัวถังขนาดใหญ่ ในรูปแบบของกระบะตอนครึ่ง และ 4 ประตู มองจากด้านหน้า คุณจะได้พบเห็นความความล้ำด้วยกระจังหน้ารูปแบบใหม่ พร้อมช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ชุดไฟหน้าแบบ LED Projector จัดวางเรียงตามแนวตั้งด้านข้างกระจังหน้า ทำให้แสงไฟไม่รบกวนเพื่อนร่วมทาง แต่ยังคงให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจน เพิ่มความโฉบเฉี่ยวด้วย Daytime Running Lights แบบเส้นคู่ถูกจัดวางไว้ด้านบน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นไฟเลี้ยวด้วย

ขยับองศาสักนิดหันมามองด้านข้างกันหน่อย MG EXTENDER โดดเด่นด้วยลายเส้นที่ดูมิติน่าเกรงขาม กระจกมองข้างและด้ามจับประตูแบบโครเมียม พร้อมล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว แบบ Bicolour นอกจากนี้ยังมีการเสริมแร็กบนหลังคาเพื่อให้สามารถมีออพชั่นการใช้งานได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

เดินวนจนรอบคันมาถึงด้านหลังกันบ้าง สิ่งแรกที่ทำออกมาได้เตะตาสุด ๆ คือ ไฟท้ายแบบ LED C Shape ที่เน้น Seamless Design ให้เห็นสายที่เชื่อมต่อกัน พร้อมฝาครอบขอบกระบะท้ายเพิ่มความดุดันเข้าไปอีกขั้น 

มองครบรอบคันยังไม่พอ ภายในของ MG EXTENDER นั้นถือว่าโดดเด่นมาแต่ไกลด้วยห้องโดยสารขนาดใหญ่ด้วยคู่สีทูโทนน้ำตาล-ดำ คอนโซลและประตูตกแต่งด้วยวัสดุ Soft Touch ที่ทำให้ดูสบายตาและนุ่มนวลเมื่อได้นั่งอยู่ภายใน 

ด้านเบาะนั่งคู่นั้นสามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าและมียังรูปแบบที่โอบกระชับเข้ากับสรีระ ช่วยให้การเดินทางของคุณสามารถนั่งได้ยาว ๆ สบาย ๆ แม้จะเป็นการเดินทางที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงก็ตาม และหากคุณอยากจะเอนนอน MG EXTENDER ก็สามารถปรับนอนได้มากถึง 150 องศา เบาะหลังปรับได้อีก 2 รูปแบบ ทำให้ได้ความกว้างและความสบายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง จึงทำให้มีอากาศเย็น สดชื่นและถ่ายเทได้ทั่วทั้งคันอย่างแน่นอน 

นอกจากนั่งสบายแล้ว การขับขี่ยังสะดวกด้วย เพราะ MG EXTENDER มีฟังก์ชันสำหรับเพิ่มความสะดวกมากมาย ทั้งพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน เข้ามาในตัวรถได้ด้วยกุญแจสมาร์ตคีย์ และปุ่ม Push Start ส่วนหน้าจอกลางนั้นมีขนาดใหญ่ 10 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ผ่านระบบบลูทูธ รองรับระบบ Apple Carplay อีกด้วย 

 

สมรรถนะเยี่ยมรองรับทุกการใช้งาน

MG EXTENDER ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ไดเร็กอินเจ็กชัน แบบ 4 สูบ ขนาดความจุ 2.0 ลิตร เพิ่มพลังด้วยเทอร์โบแบบแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ในการขับขี่นั้นสามารถปรับใช้งานได้ตามรูปแบบการขับขี่ที่เผชิญ เพราะ MG EXTENDER สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 โหมด ทั้งโหมดมาตรฐานสำหรับการขับขี่ทั่วไปปกติ (Normal Mode), โหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น (ECO Mode) และเมื่อต้องเข้าสู่พื้นที่ที่ต้องอาศัยความสมบุกสมบันและความแรงของเครื่องยนต์ ก็ยังสามารถปรับมาใช้โหมดกำลังสูงได้ (Power Mode) นอกจากนี้ยังสามารถเลือกว่าจะขับขี่ด้วยระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ 4 ล้อ ได้อีกด้วย 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นถนน On Road หรือ Off Road จะทางเรียบหรือทางวิบาก คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า MG EXTENDER จะสามารถลุยได้ในทุกเส้นทางที่คุณเลือกอย่างแน่นอน 

 

ปลอดภัยเต็มขั้นคือหัวใจของ MG EXTENDER

นอกจาก ความเท่ ความสะดวกสบาย และสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมเเล้ว MG EXTENDER ยังให้ความใส่ใจและเก็บทุกรายละเอียดในเรื่องความปลอดภัย เพื่อให้ทุกการเดินทางของคุณสามารถไปถึงที่หมายได้รวดเร็ว ว่องไว ปลอดภัย ตามใจสั่ง 

เริ่มจากโครงสร้างตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) ใช้เหล็กแบบ High Strength Steel ที่มีความแข็งแกร่ง พร้อมเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้อีกต่อ ด้วยระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ และระบบความความปลอดภัยมาตรฐานยุโรป ที่ติดตั้งไว้อย่างพร้อมสรรพ ได้แก่

- ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน ABS
- ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA
- ระบบกระจายแรงเบรกแบบ EBD
- ระบบควบคุมการทรงตัว SCS
- ระบบป้องกันล้อหมุน ล้อฟรี และลื่นไถล TCS
- ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS
- ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน HAS
- ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC
- ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีระบบกุญแจนิรภัยแบบ Immobilizer ระบบถุงลมนิรภัยรอบคัน 6 ตำแหน่ง พร้อมเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงรั้งกลับพร้อมผ่อนแรงอัตโนมัติ รวมไปถึงกล้องมองหลังและสัญญาณเตือนกะระยะถอยหลัง

ในทุกครั้งที่คุณขับขี่ ทัศนวิสัยจะกว้างขึ้นไม่ว่าจากเพราะความสูงของรถหรือความกว้างของกระจกหน้าที่ทำให้มองเห็นเส้นทางต่าง ๆ ได้ชัดเจน เหนือสิ่งอื่นใดยังมีการเพิ่มมุมองทัศนวิสัยรอบคันด้วยกล้องมองภาพรอบทิศทาง เรียกได้ว่าลุยไปข้างหน้าก็ปลอดภัย จะถอยหลังก็สะดวก แม้กระทั่งการเข้าตรอกซอกซอยที่มีความแคบ MG EXTENDER ก็จะผ่านไปได้อย่างง่ายดาย 

 

ฉลาดล้ำด้วยเทคโนโลยี i-SMART

ด้วยการติดตั้งระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ i-SMART ทำให้ MG EXTENDER เป็นสมาร์ทปิกอัพรุ่นแรกที่สามารถสั่งการระบบภายในรถได้ด้วยเสียงภาษาไทย 

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนใกล้หรือไกล ก็สามารถสั่งการ ตรวจเช็ก ค้นหาและติดตามรถผ่านสมาร์ทโฟนได้ เพิ่มความสะดวก อุ่นใจ ให้ผู้ใช้รถได้เป็นอย่างดี 

อีกทั้งยังมีอีกหลายฟังก์ชันที่สามารถสั่งผ่านหน้าจอในรถได้ ไม่ว่าจะเป็น Online Music ที่มีเพลงฮิตจากทั่วโลกให้เลือกฟัง Smart Navigation ระบบนำทางที่แสดงผลการจราจรแบบเรียลไทม์ Weather Forecast รายงานข้อมูลสภาพอากาศช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้น นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น  

MG EXTENDER ให้ทั้งสมรรถนะการขับขี่ที่ดี, ทัศนวิสัยและมุมมองที่ชัดเจน, ความสะดวกสบายเมื่อได้โดยสาร, ความปลอดภัยที่จัดเต็มรอบคันให้คุณขับเคลื่อนไปทุกแห่งด้วยความมั่นใจที่เต็มเปี่ยม และยังมีเทคโนโลยีเชื่อมต่อที่ให้ความสะดวก เพิ่มความอุ่นใจ ให้คุณสื่อสารและติดตามรถได้ตลอดเวลา เรียกว่ามีครบทุกอย่างจริงๆ จะใช้งานแบบรถในเมืองก็เท่ จะใช้ลุยแบบสมบุกสมบัน หรือจะใช้บรรทุกแบบเต็มขั้นก็ทำได้ ถือเป็นกระบะพันธุ์ยักษ์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน และให้ความคุ้มค่าอย่างแท้จริง

หากสนใจอยากทดลองขับ MG EXTENDER สามารถไปลองสัมผัสด้วยตัวคุณเองได้ที่ โชว์รูม MG กว่า 150 แห่งทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ MG CALL CENTRE โทร. 1267 หรือทางเว็บไซต์ www.mgcars.comAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x