NEWS

เปิดใจ ลิโอเนล เมสซี่ ครั้งแรกในฐานะนักเตะ ปารีส แซงต์ แชร์กแมงนับเป็นบิ๊กดีลที่เขย่าวงการฟุตบอลทั่วโลก เมื่อคนที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของ บาร์เซโลน่า และยอดนักเตะเบอร์ต้น ๆ ของโลกคนปัจจุบันอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ โยกซบทีมยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และนั่น ทำให้ทุกย่างก้าวของเขาเป็นที่จับตามองยิ่งกว่าเดิม ตั้งแต่ออกจากบ้านที่สเปนไปยังสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องเซ็นสัญญาที่ฝรั่งเศส จนกระทั่งวันนี้ที่มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

 


ดาวเตะวัย 34 ปี ย้ายจาก บาร์เซโลน่า แบบไม่มีค่าตัว หลังหมดสัญญาเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเซ็นสัญญากับ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง เป็นเวลา 2 ปี พ่วงออปชั่นอีก 1 ปี คาดว่าค่าเหนื่อยอยู่ที่ 25 ล้านปอนด์ (1,157 ล้านบาท) ต่อปีหลังหักภาษี และนี่คือถ้อยแถลงครั้งแรกของเขาในฐานะนักเตะของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง

 

[อำลา บาร์เซโลน่า]

“การอำลาบาร์เซโลน่าเป็นเรื่องที่หนักใจอย่างยิ่ง แต่ผมก็ดีใจที่ได้มาร่วมทีม ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ซึ่งเป็นสโมสรที่มีความทะเยอะทะยานและมีทีมชั้นยอด พวกเขาเดินเรื่องอย่างรวดเร็วและจริงจังในการเจรจา หลังจากที่บาร์ซ่าออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา”

“ทุกอย่างเกิดขึ้นกับผมตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมามันหนักหน่วง , เร็ว และรู้สึกสะเทือนใจ ผมไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ผมเจอที่ บาร์เซโลน่า ผมรู้สึกกระวนกระวาย แต่ก็มีความสุขกับชีวิตใหม่ที่นี่กับครอบครัวของผมเช่นเดียวกัน ผมมีความสุขมาก ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมรู้สึกขึ้น ๆ ลง ๆ แต่เราก็กำลังเดินหน้าในทุกวันอย่างค่อยเป็นค่อยไป”

“การออกจาก บาร์เซโลน่า เป็นเรื่องที่ซับซ้อน โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะไปที่ไหน บาร์เซโลน่า คือบ้านที่ผมอยู่ตั้งแต่เด็ก พวกเขารู้ว่าผมจะไปอยู่กับทีมที่แข็งแกร่ง ทีมที่มีเป้าหมายว่าจะเป็นแชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก ผมรักการเอาชนะ ผมอยากมีเป้าหมายที่สำคัญ ผมรู้ว่าเป้าหมายตัวเองเหมือนกับเป้าหมายของเปแอสเช และต้องการที่จะยิ่งใหญ่ยิ่ง ๆ ขึ้นไป”

 

[การตัดสินใจย้ายมา ปารีส]

“ผมติดตามฟุตบอลฝรั่งเศส ผมมีเพื่อนหลายคนในปารีส เพราะพวกเขา ผมถึงติดตาม ลีก เอิง และคิดว่าลีกนี้เติบโตขึ้นมาก ปารีส ได้ทำอะไรหลายอย่างให้กับลีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการซื้อขาย หรือเรื่องต่าง ๆ และคิดว่าลีกมีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทุกทีมต่างก็แข็งแกร่งขึ้น เพราะพวกเขาต้องการเอาชนะ ปารีส ดังนั้นมันจะเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับผม ผมจะมีคู่แข่งหน้าใหม่ และผมก็มีความสุขมากกับที่ได้เจอกับบรรยากาศใหม่เหล่านี้”

“ดิ มาเรีย , ปาราเดส ผมรู้จักเพื่อนร่วมทีมทุกคนในห้องแต่งตัว เรามีคอนแทคกัน และแน่นอน เนยมาร์ ก็เป็นส่วนอย่างมากในการตัดสินใจย้ายทีมของผม”

“โปเชตติโน่หรอ? (กุนซือของทีม) ผมรู้จักเขา เราสนิทกันโดยธรรมชาติอยู่แล้วเพราะเราเป็นอาร์เจนไตน์ทั้งคู่ ทุกอย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่แรกเริ่ม"

“สิ่งเดียวที่ผมบอกกับ เลโอนาร์โด้ (ผู้อำนวยการกีฬา) คือผมหวังว่าครอบครัวจะรู้สึกโอเคกับปารีสและฝรั่งเศส มันคือประสบการณ์ใหม่สำหรับผม และผมก็ต้องการทำให้ได้จริง ๆ”

“ฟุตบอลไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ใช้ภาษาเดียวกัน ผมมั่นใจว่าผมจะปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้ และมีความสุข ผมต้องการเริ่มต้นตอนนี้ นี่คือสิ่งที่ใหม่สำหรับเรา แต่ผมก็พร้อม และสำหรับครอบครัวของผมแล้ว มันคือเมืองที่สวยงาม ดังนั้นพวกเราต่างก็แฮปปี้”

 

[ประเดิมสนามกับทีมใหม่]

“พูดตามตรง ผมไม่ทราบเหมือนกันว่า จะเริ่มต้นกับทีมได้เมื่อไร ผมเพิ่งกลับมาจากพักร้อน ผมจำเป็นต้องใช้เวลาเตรียมตัวอยู่บ้าง แต่ก็หวังว่าจะสามารถร่วมเล่นกับทีมได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะผมต้องการลงเล่น แต่ก็ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวันไหน แล้วค่อยอีกดูอีกที”

“ผมไม่รู้ว่าเราจะได้เจอกับ บาร์เซโลน่า หรือไม่ มันคงเป็นเรื่องเยี่ยมที่จะได้กลับไปที่ บาร์เซโลน่า ผมหวังว่าจะมีแฟนบอลเข้าชมแม้จะมีโรคระบาด คงเป็นเรื่องแปลกมากที่ไปเล่นที่นั่นด้วยการใส่เสื้อทีมอื่น แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้ แล้วเราค่อยมาดูกัน”

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/live/football/58169180
https://www.lequipe.fr/.../suivez-en-direct-la.../555AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x