NEWS

คิมี่ ไรโคเน่น นักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน ติดเชื้อ COVID-19 ชวดลงแข่ง Dutch Grand Prixแม้ในปัจจุบันจะมีวัคซีนป้องกันเชื้อ COVID-19 แต่ก็ยังไม่สามารถรับประกันได้ 100% ดังนั้นแม้จะได้รับครบโดสแล้ว การป้องกันตัวเองให้ลดความเสี่ยงก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ อย่างในกรณีที่ คิมี่ ไรโคเน่น นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันชาวฟินแลนด์ของทีม Alfa Romeo มีผลตรวจ COVID-19 เป็นบวก และจะพลาดการแข่งขัน Dutch Grand Prix ในวันอาทิตย์ที่ 5 กันยายนนี้

 

แม้จะไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการว่า ไรโคเน่น ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วหรือไม่ แต่มีรายงานว่าทางการเนเธอร์แลนด์มีการขอหลักฐานฉีดวัคซีนครบโดสก่อนเข้าประเทศ ซึ่งเป็นไปได้ว่าในกรณีนี้อาจจะเป็น Breakthrough Case (กรณีที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว แต่ยังติดเชื้ออยู่)

โดยนักแข่งวัย 41 ปีที่เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาว่าจะรีไทร์หลังจากจบฤดูกาลนี้ จะถูกแทนที่โดย โรเบิร์ต คูบิซ่า นักแข่งชาวโปแลนด์ ซึ่ง Alfa Romeo กล่าวว่า: “คิมี่ ไม่ได้แสดงอาการใด ๆ และยังสบายดี เขาได้เข้าสู่การแยกตัวทันที"

โฆษกของอัลฟา โรมิโอกล่าวว่า: "เราได้ดำเนินการตรวจสอบผู้ที่ติดต่อ (กับ ไรโคเน่น) อย่างใกล้ชิดแล้ว ผมดีใจที่ได้บอกว่า ไม่มีผลกระทบเพิ่มเติมต่อการดำเนินงานของเราในช่วงที่เหลือของสุดสัปดาห์”

สำหรับฟอร์มูล่าวันมีมาตรการป้องกัน COVID-19 ที่เข้มงวดกับคนที่ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก ซึ่งจำเป็นต้องกักตัวแยกทันที และมีการตรวจเชื้อซ้ำ Alfa เปิดเผยว่า “ผู้ที่ติดต่ออย่างใกล้ชิดทั้งหมดได้ถูกแยกกักตัวตามมาตรการของ FIA (สหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ)"

ยอสต์ คาปิโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทีม Williams ที่รับประทานอาหารเย็นกับ ไรโคเน่น ในคืนวันศุกร์ ก็ได้กักตัวอยู่ในห้องของโรงแรมในฐานะผู้ที่ติดต่อใกล้ชิด

โดย F1 ใช้หลักเกณฑ์ตามประเทศที่จัดการแข่งขัน และในเนเธอร์แลนด์ ก็กำหนดให้ผู้ที่ติดต่อกับผู้ติดเชื้ออย่างใกล้ชิดต้องกักตัวเท่านั้น ซึ่งบุคลากรใน F1 ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน COVID-19

กันเรียบร้อย

สำหรับ ไรโคเน่น เป็นนักขับ F1 คนที่ 7 ที่ติดเชื้อ COVID-19 โดยคนแรกคือ เซร์คิโอ เปเรซ นักแข่งชาวเม็กซิกัน ตามมาด้วยเพื่อนร่วมทีมของเขา แลนซ์ สโตรลล์ , ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลก 7 สมัย ตามมาด้วย แลนโด้ นอร์ริส นักแข่งทีม McLaren , ชาร์ลส์ เลอแคลร์ ของ Ferrari และ ปิแอร์ กาสลี่ ของ AlphaTauri

โดยเมื่อเดือนที่แล้ว แฮมิลตัน ได้เปิดเผยว่าเขายังคงได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อ ซึ่งเรียกว่า ‘Long Covid’ ที่ทำให้เขาเหนื่อยล้าจนส่งผลต่อการซ้อม

นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารของทีมอย่าง โตโต้ วูล์ฟฟ์ หัวหน้าทีม Mercedes , ลอว์เรนซ์ สโตรลล์ เจ้าของทีม Aston Martin และ Frederic Vasseur เฟรเดริก วาสเซอร์ บอสของทีม Alfa Romeo ก็เคยตรวจพบเชื้อเช่นกัน

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/formula1/58446384
https://www.eurosport.com/formula-1/dutch-grand-prix/2021/f1-news-kimi-raikkonen-set-to-miss-zandvoort-weekend-after-testing-positive-robert-kubica-takes-his-_sto8522660/story.shtmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x