FEATURE

เปิดคอลเล็กชั่น 7 แจ็คเก็ตหนังสุดฉีกของ "เจฟฟ์ แฮมิลตัน" : แฟชั่นดีไซน์เนอร์ตัวพ่อแห่ง NBA | Main Stand 

นอกจาก "เสื้อเจอร์ซี่" จะเป็นหนึ่งในของสะสมยอดฮิตแห่งวงการบาสเกตบอลแล้ว สิ่งที่เรียกความสนใจจากแฟน ๆ เกมยัดห่วงได้มากพอกันคือแจ็คเก็ตหนังที่ออกแบบโดย "เจฟฟ์ แฮมิลตัน" แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวโมร็อกโก ที่เติบโตขึ้นมาในประเทศฝรั่งเศส ผู้หลงใหลอเมริกันเกมส์  


 

แฮมิลตันเริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองในฐานะครีเอทีฟและดีไซน์เนอร์แห่งแบรนด์ "เกสส์" (Guess) แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังสัญชาติอเมริกัน ก่อนที่จะออกมาทำแบรนด์แจ็คเก็ตหนังภายใต้ชื่อของตัวเอง แจ็คเก็ตของเขาโดดเด่นด้วยการแปะแพตช์แบบไม่มีแพตเทิร์น เป็นคัสตอมแจ็คเก็ตที่ทำออกมาอย่างยากที่จะเลียนแบบ ส่วนมากมักจะเป็นลายของโลโก้ทีมกีฬาชื่อดัง ซึ่งการดีไซน์แบบนี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้แจ็คเก็ตของเขากลายเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นไอเท็มสุดหรูที่ใคร ๆ ต่างก็หมายตาอยากจะได้มาครอบครองไว้สักตัว 

ความจริงแล้ว เจฟฟ์ แฮมิลตัน เป็นดีไซเนอร์ที่ออกแบบแจ็คเก็ตหนังให้กับนักกีฬาที่มีชื่อเสียงในหลาย ๆ ลีก แต่เรื่องที่ทำให้เขาโด่งดังและใกล้ชิดกับวงการบาสเป็นพิเศษคือตอนที่เขาได้ซ่อนแจ็คเก็ตไว้ให้กับ ไมเคิล จอร์แดน หลังจากที่ชนะการแข่งขัน NBA รอบชิงชนะเลิศในปี 1998 เป็นแจ็คเก็ตแชมป์เปี้ยนที่เขาสร้างมาเพื่อ ไมเคิล จอร์แดน โดยเฉพาะ และทำแบบเดียวกันให้กับ ทิม ดันแคน จากทีมซานอันโตนิโอ สเปอร์ส แชมป์ปี 1999 หรือทำให้ โคบี้ ไบรอันท์ ผู้ล่วงลับจากทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ในปี 2000 

แจ็คเก็ตหนังของ เจฟฟ์ แฮมิลตัน เป็นเหมือนสื่อกลางที่เชื่อมเขาและวงการบาสเกตบอลเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและเป็นบุคคลสุดโปรดสำหรับนักบาสเกตบอลหลาย ๆ คน 

Main Stand จึงจะขอชวนไปดูแจ็คเก็ตหนังสุดยูนีคเหล่านี้ที่มีวางจำหน่ายอยู่บนเว็บไซต์ พร้อมสำรวจรายละเอียดบนแต่ละตัวไปพร้อม ๆ กัน หากตัวไหนถูกใจและกระเป๋าตังค์บอกว่าไหวก็กดซื้อกันไปได้ตามสะดวก

 

1. MILWAUKEE BUCKS 2021 CHAMPIONSHIP GENUINE LEATHER JACKET


ประเดิมตัวแรกด้วยแจ็คเก็ตของทีมบาสเกตบอลที่เพิ่งได้ตำแหน่งแชมป์ประจำซีซั่น 2020-2021 อย่างทีม "มิลวอกี้ บัคส์" แห่งรัฐวิสคอนซิน ทีมของ "ยานนิส อันเททูคุมโป" นักบาสเกตบอลชาวกรีซที่มาแรงที่สุดแห่งยุค 

ตัวแจ็คเก็ตถูกถักขึ้นด้วยมือ วัสดุทำมาจากหนังแกะอิตาเลียน ภายในบุด้วยผ้าซาตินทำให้มีความลื่นเป็นพิเศษ ภายนอกโดดเด่นด้วยสีประจำทีมอย่างสีเขียวที่แทนความเป็นรัฐที่เต็มไปด้วยป่า และสีครีมแทนสีของอิฐของรัฐวิสคอนซินที่นำไปใช้สร้างอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ของที่นี่ แกมด้วยสีฟ้าที่เป็นอีกหนึ่งสีประจำทีม ด้วยรายละเอียดโดยรอบที่มีการแปะแพตช์โลโก้ทีม ถ้วย และรูปกวางที่เป็นสัญลักษณ์ของทีมกันไปอย่างแรนด้อม 

ราคาของแจ็คเก็ตตัวดังกล่าวอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 166,000 บาท 

 

2. LOS ANGELES LAKERS 2020 CHAMPIONSHIP VEGAN LEATHER JACKET

วีแกน เลเธอร์ ในทีนี้ไม่ได้แปลว่าหนังมังสวิรัติ หากแต่มีความหมายว่า "หนังเทียม" หรือเป็นหนังที่สังเคราะห์ขึ้นมาจากวัสดุที่เป็นมิตรกับโลก อาจเป็นได้ทั้งพลาสติกที่รีไซเคิลแล้ว ไม้ก๊อก หรือใบของต้นสัปปะรด เพื่อนำทรัพยากรมาหมุนเวียนให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด 

แจ็คเก็ตตัวนี้เป็นแจ็คเก็ตแชมป์เปี้ยนสำหรับทีม ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ที่ได้แชมป์ประจำฤดูกาล 2019-2020 ไปครอง ตัวแจ็คเก็ตโดดเด่นด้วยเงาฉากหลังของเมืองลอสแอนเจลิสที่มีคำว่า "CITY OF ANGELS" หรือมหานครแห่งนางฟ้าแปะอยู่ มีโลโก้ทีมประดับอยู่บริเวณอกด้านหน้าและด้านหลัง สัญลักษณ์ 17X ด้านหลังแทนจำนวนครั้งที่ทีมสามารถคว้าแชมป์ NBA มาครองได้ 

แจ็คเก็ตแชมป์ของ ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส มีราคาอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,000 บาท 

 

3. NBA COLLAGE WOOL/LEATHER 

แจ็คเก็ตที่ใช้วัสดุขนสัตว์และหนังแบบผสมกัน บริเวณลำตัวจะเป็นผ้าวูลที่ทอมาจากขนสัตว์และบริเวณแขน ช่องกระเป๋า หรือตรงปกคอจะเป็นหนังเทียม ซึ่งทั้งสองวัสดุจะเป็นสีดำล้วน ภายในบุด้วยผ้าซาตินเช่นเดียวกัน 

แจ็คเก็ตตัวนี้เป็นลายคอลลาจที่จะนำโลโก้แพตช์ของทีมบาสเกตบอลหลาย ๆ ทีมมาแปะรวมกันแบบกระจัดกระจาย อาทิ ชิคาโก บูลส์, มิลวอกี้ บัคส์, ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส, โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส, ฟีนิกซ์ ซันส์ หรือ บรูคลิน เน็ตส์ แต่ก็ยังไม่ลืมแพตช์โลโก้ เจฟฟ์ แฮมิลตัน ไว้ที่ข้อมือแบบเนียน ๆ อีกด้วย เป็นลายที่ใส่แมตช์แต่งตัวง่ายขึ้นมาหน่อยจาก 2 ตัวก่อนหน้า 

ถือเป็นแจ็คเก็ตอีกหนึ่งตัวที่มีลาย "มัน" ที่สุด เพราะความไม่มีแบบแผนของตัวมันเอง แจ็คเก็ตตัวนี้มีราคาอยู่ที่ 850 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28,000 บาท 

 

4. BROOKLYN NETS - WOOL & LEATHER VARSITY JACKET

หากลายคอลลาจยังดูฉูดฉาดไป อีกตัวที่น่าจะแต่งตัวได้ง่ายแบบแคชชวลที่สุด คงเป็นตัวนี้ของทีม บรูคลิน เน็ตส์ ที่โดดเด่นด้วยคู่สีดำขาวธรรมดา แต่ดีเทลที่แพ็กมาก็ไม่ได้ธรรมดาแต่อย่างใด 

แจ็คเก็ตตัวนี้เป็นแจ็คเก็ตกึ่งวูลกึ่งหนังเช่นเดียวกันกับตัวก่อนหน้า แต่หนังที่ใช้จะมีความพรีเมี่ยมกว่า ถึงจะไม่ใช่หนังแท้แต่มันก็ไม่ใช่หนังเทียมที่ทำมาจาก วีแกน ลีเธอร์ สิ่งแรกสุดที่เห็นชัดกว่าอะไรคือแพตช์โลโก้ตัว B ขนาดยักษ์บนอกที่แทนคำว่า "บรูคลิน" ส่วนแพตช์อื่น ๆ เป็นคำว่า NETS และโลโก้ของทีม โดยแขนด้านซ้ายเป็นแพตช์ ’12" ที่แทนถึงปี 2012 ซึ่งเป็นปีที่ทีมได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ "บรูคลิน เน็ตส์" จากเดิมที่เคยใช้ชื่อว่า "นิวเจอร์ซีย์ เน็ตส์" มาก่อน 

ใครอยากได้แจ็คเก็ตที่แต่งตัวง่ายสีดำ/ขาว ไปแมตช์กับการแต่งตัวแบบทั่วไป ก็ไปจัดกันได้ในราคา 850 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28,000 บาทเบา ๆ เท่ากับตัวคอลลาจ 

 

5. NBA COLLAGE GENUINE LEATHER JACKET 

แม้จะหน้าตาจะคล้ายกัน อาจจะดูต่างกันแค่สี แต่ความจริงแล้วแจ็คเก็ตคอลลาจตัวนี้ต่างจากตัวก่อนหน้าตรงที่มันทำมาจากหนังแท้ 

ลายคอลลาจมีลักษณะคล้ายกับตัวก่อนหน้า แต่ยกระดับความแพงขึ้นมาเพราะเป็นแจ็คเก็ตหนังที่ย้อมสีและปักผ้าด้วยมือทั้งหมด ข้างในบุผ้าซาติน และด้วยความที่แจ็คเก็ตตัวนี้เป็นแจ็คเก็ตหนังที่พิเศษกว่ารุ่นทั่วไป มันจะมาพร้อมกับแผ่นป้ายที่มีลายเซ็นของ เจฟฟ์ แฮมิลตัน แถมมาให้ด้วย 

เพิ่มราคาจาก 850 ดอลลาร์สหรัฐ เพราะความละเอียดมากขึ้น เป็น 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 116,000 บาท! 

 

6. LOS ANGELES LAKERS 2020 CHAMPIONSHIP GENUINE LEATHER JACKET

วนกลับมาที่ทีม ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส อีกครั้ง กับเสื้อฉลองแชมป์ปี 2020 ที่มีการออกแบบคล้ายกับตัวที่เป็นหนังเทียม แต่ความพิเศษของตัวนี้คือทำมาจากหนังแท้และมีกระบวนการผลิตที่คล้ายกันกับตัวคอลลาจ 

มันถูกสร้างมาด้วยการเย็บปักด้วยมือจากหนังแกะอิตาเลียน สีที่เห็นว่าหลากหลายบนแจ็คเก็ตตัวนี้เป็นสีที่ย้อมด้วยมือทั้งหมด เพิ่มมูลค่าเข้าไปอีกเพราะแจ็คเก็ตหนังตัวนี้มีการจัดวางและการลงสีที่ซับซ้อนกว่าตัวของเลเกอส์ โดยจะเน้นไปที่สีม่วงและเหลืองซึ่งเป็นสีหลักประจำทีม อีกทั้งยังมีสีเขียวของใบต้นปาล์มที่พบเห็นได้มากในลอสแอนเจลิส 

คุณภาพพรีเมี่ยมเทียบเท่ากับแจ็คเก็ตของแชมป์ปีล่าสุดอย่าง มิลวอกี้ บัคส์ รวมไปถึงราคาที่เท่ากัน คือ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 166,000 บาท 
 

 
7. LIMITED EDITION - GLOBAL LOVE GENUINE LEATHER JACKET

ตัวสุดท้ายในลิสต์ที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงการบาสเกตบอลเท่าไรนัก แต่ด้วยความที่มันเป็นแจ็คเก็ตหนังสุดพิเศษของ เจฟฟ์ แฮมิลตัน เราจึงเลือกมาตบท้ายในลิสต์นี้ อีกทั้งมันยังเป็นหนึ่งในตัวที่โดดเด่นที่สุดด้วยสีที่ฉุดฉาดกว่าใครและดีไซน์สุดแปลกโดยการเอาแผนที่โลกมาใช้ 

แจ็คเก็ตหนังตัวนี้มีชื่อว่า "GLOBAL LOVE" ที่การออกแบบเด่นชัดด้วยลายแผนที่โลกที่ประทับอยู่ทั้งตัว ซึ่งทวีปที่อยู่บนเสื้อจะปรากฏเป็นแผนที่ของทวีปอเมริกา บนแขนซ้ายปักคำว่า "Pacific Ocean" แทนทะเลฝั่งแปซิฟิก แขนขวาปักคำว่า "Atlantic Ocean" แทนทะเลฝั่งแอตแลนติก ด้านหลังปักคำว่า "WORLD PEACE" พร้อมเครื่องหมายสันติภาพเอาไว้ แทนความหมายถึงสันติภาพของโลก 

ภายในบุด้วยผ้าซาตินเหมือนเดิม แต่ความพิเศษคือคราวนี้จะมีป้ายที่มีลักษณะคล้ายกระดาษ พร้อมข้อความแปะอยู่ว่า "This is a Limited Edition Jacket Design by Jeff Hamilton" บอกให้รู้ว่าแจ็คเก็ตตัวนี้ผลิตในจำนวนจำกัดและดีไซน์โดย เจฟฟ์ แฮมิลตัน คนเดิม 

แจ็คเก็ตสันติภาพโลกตัวนี้มีราคาที่ไม่ค่อยสันติภาพกับผู้ซื้อสักเท่าไหร่ หากใครไหวเชิญเข้าไปกดกันได้ในราคา 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 166,000 บาท 
 

ที่มา / ภาพ : 
https://www.nssmag.com/en/sports/25659/storia-jeff-hamilton-designer-preferito-michael-jordan 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/milwaukee-bucks-2021-championship-genuine-leather-jacket 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/lakers2020woolleather2 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/nbacollagewoolleather
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/brooklyn-nets-wool-leather-varsity-jacket 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/nbacollage 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/lakers2020 
https://jeffhamiltonusa.com/collections/jackets/products/limited-edition-global-love-genuine-leather-jacket AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x