NEWS

ครอบครัวนักฮอกกี้หญิงอินเดีย ถูกตามเหยียดวรรณะถึงหน้าบ้าน หลังทีมไม่ผ่านเข้ารอบชิงเหรียญทองอินเดียซึ่งเป็นประเทศที่ประสบกับปัญหาการแบ่งแยกชนชั้นตามวัฒนธรรมในศาสนาฮินดูอย่างรุนแรง ราวเหมือนกับว่ามันจะเป็นวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกเข้าไปในจิตใจของชาวอินเดียจากรุ่นลูกสู่รุ่นหลานกันสืบไปอีกแสนนาน

 


ไม่เว้นแม้แต่นักกีฬาโอลิมปิกซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศชาติ ที่ตั้งใจฝึกฝนและเต็มที่กับการแข่งขันก็มิอาจหลีกหนีการโดนโจมตีเรื่องชนชั้นวรรณะได้ถ้าผลงานไม่ถูกใจแฟนกีฬาในประเทศ

หลังจากการแข่งขันฮอกกี้หญิงรอบรองชนะเลิศคู่ระหว่างอินเดียพบกับอาร์เจนติน่า ที่เพิ่งทำการแข่งขันเสร็จสิ้นกันไปในเมื่อวานนี้ (4 สิงหาคม) จบลงด้วยอาร์เจนติน่า ชนะอินเดียไป 2 ประตูต่อ 1 ผ่านเข้ารอบชิงฯ ไปพบกับเนเธอร์แลนด์ ส่วนอินเดียนั้นต้องไปเล่นรอบชิงเหรียญทองแดงกับสหราชอาณาจักร

แม้ว่านี่จะเป็นการมาได้ไกลสุดในประวัติศาสตร์ของทีมฮอกกี้หญิงอินเดียเพราะในโอลิมปิก 2016 ทีมฮอกกี้หญิงอินเดียจบอันดับสุดท้ายของรายการ ทำให้ในโอลิมปิกครั้งนี้พวกเธอต่างถูกสบประมาทว่าคงไม่ต่างอะไรจากโอลิมปิกครั้งก่อนแน่ ๆ

แม้ว่าทีมฮอกกี้หญิงอินเดีย กำลังจะลงสนามแข่งขันรอบชิงเหรียญทองแดงกับสหราชอาณาจักรในวันพรุ่งนี้ก็ตาม แฟนกีฬาที่ผิดหวังกับผลการแข่งขันที่พวกเธอไม่ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศต่างพากันสาปแช่งพวกเธอราวกับไม่ใช่นักกีฬาตัวแทนประเทศชาติ แม้ว่าเกมก่อนหน้านี้ที่พวกเธอทำผลงานดีจะได้รับแต่เสียงชื่นชม

ในกรณีของ วันทนา กาทาริยะ กองหน้าทีมฮอกกี้หญิงอินเดียวัย 29 ปี ถูกคนในหมู่บ้านตามมาก่อกวนและเหยียดวรรณะถึงหน้าบ้านของเธอในขณะที่ครอบครัวของเธออาศัยอยู่ในบ้านทันทีที่จบเกมการแข่งขันอินเดียแพ้อาร์เจนติน่า 2-1

เชคาร์ กาทาริยะ น้องชายของ วันทนา กล่าวกับ Times of India ว่า "ทันใดนั้น หลังจบการแข่งขัน เราได้ยินเสียงดัง ระเบิดดอกไม้ไฟถูกปาเข้ามาที่หน้าบ้าน เมื่อเปิดประตูออกไปดู เราเห็นชายสองคนจากหมู่บ้านของเรา เรารู้จักพวกเขาและพวกเขาเป็นชนชั้นสูงกว่าครอบครัวเรากำลังเต้นล้อเลียนวรรณะครอบครัวเราอยู่หน้าบ้าน"

"พวกเขาใช้คำพูดเหยียดหยามวรรณะดูถูกครอบครัวของเรา และบอกว่าทีมอินเดียแพ้เพราะทลิตและจัณฑาล เข้ามาอยู่ในทีมมากเกินไป พวกเขาพูดต่อว่าไม่ใช่แค่ฮอกกี้แต่เป็นกีฬาทุกประเภทไม่ควรให้ทลิตและจัณฑาลเข้ามาแข่ง จากนั้นพวกเขาก็เอาของขลังบางอย่างออกมา แล้วถอดเสื้อผ้าออกหมดทุกชิ้นแล้วเริ่มเต้นยั่วยวนกวนประสาทครอบครัวเราอีกครั้ง ทั้งหมดมันเป็นการโจมตีตามวรรณะของชาวอินเดีย"

รายงานเสริมว่าหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาถูกตำรวจควบคุมตัว แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการลงบันทึกประวัติอาชญากรรม

สำหรับ วันทนา สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักฮอกกี้หญิงอินเดียคนแรกที่สามารถทำแฮตทริกให้กับทีมได้ ในเกมเอาชนะแอฟริกาใต้ไป 4-3 ช่วยให้อินเดียเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกในโอลิมปิก

 

ที่มา :

https://www.firstpost.com/.../vandana-katariyas-family...AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x