NEWS

เอเนส คานเตอร์ สตาร์ NBA ท้าเจ้าของ Nike , เลบรอน เจมส์ และ ไมเคิ่ล จอร์แดน ไปจีน เรียกร้องให้ต่อต้านการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เอเนส คานเตอร์ นักบาสเกตบอล NBA ชื่อดัง ออกโรงวิจารณ์ Nike ผู้ผลิตสินค้ากีฬาชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ให้ออกมารณรงค์เกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงของประเทศจีนอย่างจริงจังมากกว่านี้ เนื่องจากเชื่อมโยงกับการผลิตสินค้าให้กับหลายแบรนด์ในต่างประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา

 

Nike เป็นหนึ่งในหลายแบรนด์ ที่ถูกโยงว่ามีการใช้ซัพพลายเออร์ที่เป็นค่ายกักกันบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม จึงมีการเชื่อกันว่าเป็นเหตุผลที่ Nike ไม่ได้ออกมารณรงค์ในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เหมือนที่เคยรณรงค์ต่อต้านการเหยียดผิว , สนับสนุน LGBTQ+ หรือแคมเปญอื่น ๆ ที่ Nike ทำในสหรัฐอเมริกา

นั่นทำให้ คานเตอร์ เซ็นเตอร์ของ บอสตัน เซลติกส์ ออกมาประท้วงด้วยการสวมรองเท้าลวดลายที่ดีไซน์เอง ในเกมที่ชนะ ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์ โดยมีคำว่า “Made With Slave Labor” (ทำจากแรงงานทาส) , “Hypocrite Nike” (Nike คนหลอกลวง) , "Modern Day Slavery" (ทาสสมัยใหม่) และ "No More Excuses” (ไม่มีข้อแก้ตัว) เขียนอยู่

นอกจากนี้ เขายังโพสต์บนโซเชียลมีเดียถึง ฟิล ไนท์ เจ้าของ Nike รวมถึง ไมเคิ่ล จอร์แดน และ เลบรอน เจมส์ ตำนานนักบาสเกตบอลที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ Nike ให้ไปเยี่ยมชมค่ายกักกันอุยกูร์ที่จีน เพื่อให้เห็นกับตาตัวเองว่ามีการใช้แรงงานเยี่ยงทาสที่นั่น https://www.facebook.com/KanterNBA/posts/438494990966259

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนเคยปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายครั้ง โดยกล่าวว่าค่ายต่าง ๆ มีความจำเป็นต่อการป้องกันลัทธิหัวรุนแรงทางศาสนา และการก่อการร้าย

และเมื่อต้นปี Nike ก็ได้ออกแถลงการณ์ว่าสินค้าไม่ได้มีการผลิตจากภูมิภาคซินเจียง “Nike มุ่งมั่นที่จะผลิตอย่างมีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบ และเรายังคงรักษามาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศ เรามีความกังวลเกี่ยวกับรายงานการบังคับใช้แรงงานที่เกี่ยวข้องกับเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (XUAR)”

"Nike ไม่ได้มีแผล่งผลิตจาก XUAR และเราได้รับการยืนยันจากซัพพลายเออร์ของเราว่า พวกเขาไม่ได้ใช้สิ่งทอหรือเส้นด้ายปั่นจากภูมิภาคนี้"

โดยเซ็นเตอร์วัย 29 ปี ถือเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและสังคม เขาใช้ความมีชื่อเสียง พูดถึงประเด็นต่าง ๆ เช่น การให้ธิเบตเป็นเอกราชจากจีน เช่นเดียวกับการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศของเขา จนทำให้คุณพ่อของเขาถูกขู่ฆ่าและดำเนินคดีมาแล้ว

 

ภาพ : Enes Kanter
ที่มา :

https://edition.cnn.com/2021/10/26/football/enes-kanter-nike-china-protest-spt-intl/index.html
https://www.facebook.com/KanterNBA/posts/438494990966259AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x