NEWS

นักธุรกิจผู้จัดเที่ยวบินให้กับ เอมิเลียโน ซาลา ก่อนเครื่องบินตก ถูกตัดสินจำคุก 18 เดือนย้อนกลับไปช่วงตลาดซื้อขายหน้าหนาวปี 2019 คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ คว้าตัว เอมิเลียโน ซาลา กองหน้าชาวอาเจนไตน์จาก น็องต์ มาด้วยค่าตัว 15 ล้านปอนด์ (658 ล้านบาท) แต่ในเช้ามืดวันที่ 21 มกราคม 2019 ระหว่างที่ ซาลา กำลังนั่งเครื่องบินเดินทางจากฝรั่งเศสมายังเวลส์ เครื่องบิน Piper Malibu ที่เขาโดยสารมาได้ตกลงสู่ทะเลช่องแคบอังกฤษ

 

หลังจากพบซากเครื่องบินที่พังยับเยินใต้ท้องทะเล ก็ได้รับการยืนยันต่อมาว่าไม่พบผู้รอดชีวิตแม้แต่รายเดียวบนเที่ยวบินดังกล่าว รวมถึงตัวของ ซาลา ด้วย ซึ่งหลังจากที่เครื่องบินตก เดวิด เฮนเดอร์สัน เจ้าของเครื่องบินได้ส่งข้อความถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนให้เงียบ เพื่อป้องกันการกระทบถึงธุรกิจของเขา

แต่อย่างไรก็ตาม คดีนี้ได้ถูกพิจารณาขั้นต้นจากศาล Cardiff Crown Court เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า เดวิด เฮนเดอร์สัน วัย 67 ปีจะถูกจำคุกเป็นเวลา 18 เดือนเนื่องจากละเลยความอันตรายต่อของเครื่องบิน โดยที่ เดวิด อิบบอตสัน นักบินวัย 59 ปีซึ่งเป็นกัปตันของเที่ยวบินนั้น ไม่มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ และคุณสมบัติที่จะบินในเวลากลางคืน อีกทั้งใบอนุญาตขับเครื่องบินชนิดเครื่องยนต์เดียวก็หมดอายุ

เฮนเดอร์สัน กล่าวว่า อิบบอตสัน เป็นนักบินประจำตัวเขาและบินด้วยกันมาโดยตลอด นอกจากนี้ เขายังได้สารภาพต่อศาลว่าเขากลัวการสอบสวนโยงมาถึงธุรกิจของเขา จึงได้ปกปิดเรื่องคุรสมบัติการบินของ อิบบอตสัน

แดเนียล มาโชเวอร์ ทนายความของครอบครัวฝั่ง ซาลา ได้กล่าวว่า "การกระทำของ เดวิด เฮนเดอร์สัน เป็นเพียงส่วนหนึ่งในปริศนาที่ว่าเครื่องบินที่ เดวิด อิบบอตสัน บินอย่างผิดกฎหมายมาตกทะเลเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2019 ได้อย่างไร เรายังไม่ทราบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประวัติการบำรุงรักษาเครื่องบินและปัจจัยทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลัง"

"เฉพาะในกรณีที่เกิดขึ้น ครอบครัวของเอมิเลียโน จะรู้ความจริงเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ในที่สุด ทำให้สามารถเรียนรู้บทเรียนทั้งหมดได้ เพื่อไม่ให้ครอบครัวใดต้องเผชิญความตายที่ป้องกันได้ในลักษณะเดียวกัน"

แม้ว่านี่จะเป็นจุดสิ้นสุดของการพิจารณาคดีกับ เดวิด เฮนเดอร์สัน แต่การดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับ เอมิเลียโน ซาลา ในเรื่องตกลงค่าตัวของเขาระหว่าง คาร์ดิฟฟ์ กับ น็องต์ ยังคงดำเนินต่อไป โดยจะมีการพิจารณาคดีในส่วนของ ซาลา อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 ซึ่งครอบครัวของ ซาลา จะเดินทางจากอาร์เจนติน่ามาเข้าร่วมในกระบวนการตัดสินด้วย

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/football/news/11095/12466728/emiliano-sala-flight-organiser-david-henderson-sentenced-to-18-months-in-prison
https://www.channelnewsasia.com/sport/businessman-who-organised-flight-crashed-and-killed-sala-jailed-18-months-2310041AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x