NEWS

ผู้เชี่ยวชาญ ESPN เผยความต่างที่ ทำให้เวียดนามตกรอบ ซูซูกิ คัพ เพราะผู้เล่นไร้ประสบการณ์ในลีกต่างแดนผลพวงจากการตกรอบรองชนะเลิศในศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ของทีมชาติเวียดนาม ทำให้พวกเขาชวดผ่านเข้าไปป้องกันแชมป์รายการนี้ อีกทั้งผลงานในช่วงหลังโดยเฉพาะในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีมสุดท้ายที่เวียดนามยังไม่สามารถเก็บได้แม้เเต่คะแนนเดียว

 

กาเบรียล ตัน ผู้เชี่ยวชาญฟุตบอลอาเซียนของ ESPN สื่อดังระดับโลกวิเคราะห์สาเหตุของความล้มเหลวในการป้องกันแชมป์ครั้งนี้ โดยเขามองว่า แม้เวียดนามจะตกรอบแต่หากมองลึกๆแล้ว พวกเขาแพ้เพียงแค่เกมเดียวต่อทีมชาติไทย 0-2 ในศึกรอบรองชนะเลิศ เกมแรกเท่านั้น ส่วนที่เหลือพวกเขาทำได้ในระดับที่อยู่ในมาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม นักเตะส่วนใหญ่ของทีมเป็นนักเตะที่ลงเล่นในประเทศและไม่มีเกมลีกเลยเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ต้องยุติการแข่งขัน มีเพียงการเข้าแคมป์กับทีมชาติซึ่งเป็นความจริงที่ว่า การเก็บตัวลักษณะนี้จะค่อยๆความซึมซับความรู้สึกที่ผู้เล่นจะมีภาระที่คล้ายกับการถูกกักขังไว้ด้วยกันเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในศึกฟุตบอลโลก และมันค่อยๆส่งผลร้ายออกมา

ขณะที่ความสามารถของผู้เล่นเวียดนาม ถืว่าอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมเลย แต่นักเตะของพวกเขานั้นยังต้องการโอกาสและความก้าวหน้าที่มากขึ้น อย่าง เหงียน กวางห่าย, เหงียน หว่างดึ๊ก และเหงียน เตี๋ยน ลินห์ พวกเขามีความสามารถที่ดี แต่ไม่มีบททดสอบในการไปเล่นในต่างประเทศ เหมือนลักษณะที่พวกเขาเป็นปลาใหญ่แต่อยู่ในบ่อน้ำที่เล็กๆ ดังนั้น อาจจะถึงเวลาที่เขาต้องกล้าออกไปเผชิญโลกกว้างในต่างแดน

เหมือนดังเช่น ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ใช้เวลาสี่ปีในเจลีกและก็แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างที่เหนือกว่าผู้เล่นคนอื่นๆออกมา จนเป็นที่มาของสองประตูชัยในการพบกันของไทยและเวียดนาม เขากลายเป็นผู้เล่นที่มีอิทธิพลต่อทีมมากกว่าสมัยที่ได้รับเลือกเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมในซูซูกิ คัพ 2014 และ 2016 เสียอีก

หลังจากนี้ สิ่งสำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญกาเบรียล ตันฝากไว้ก็คือ ตอนนี้เวียดนามยังคงเป็นทีมระดับต้นๆของอาเซียน แต่พวกเขาต้องตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร หรือถ้าหากพัค ฮัง-ซอ ผ่านจุดสูงสุดของเวียดนามไปแล้ว ตอนนี้อาจจะเป็นเวลาที่ต้องแยกทางกัน แม้ว่ายังมีเกมคัดบอลโลกอีก 4 เกม แต่นั่นก็อาจเป็นเพียงการรื้อฟื้นความภาคภูมิใจได้เล้กน้อยเท่านั้น

ทีมชาติเวียดนามจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ โดยจะมีโปรแกรมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก นัดที่ 7 และ 8 ในการบุกไปเยือนออสเตรเลีย และกลับมาเปิดบ้านพบจีนในวันที่ 27 มกราคม และ 1 กุมภาพันธ์ตามลำดับ

 

ที่มา :

https://www.espn.com/soccer/aff-cup/story/4556903/after-losing-aff-suzuki-cup-crown-where-vietnam-go-from-hereAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x