NEWS

เรือนจำในอังกฤษ อนุญาตให้นักโทษสามารถแข่งขันทัวร์นาเมนต์ หมากรุกออนไลน์นานาชาติประโยชน์ของหมากรุกมีมาอย่างช้านานในเรื่องของการสร้างสมาธิ และหลีกหนีจากความเบื่อหน่าย ทำให้เป็นงานอดิเรกยอดนิยมสำหรับผู้ต้องขังที่อังกฤษ ซึ่งมาพร้อมกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งมาจากซีรีส์ยอดนิยมของ Netflix เรื่อง The Queen's Gambit

 


ซึ่งในตอนนี้มีเรือนจำ 2 แห่งที่อนุญาตให้ผู้ต้องขังเล่นหมากรุกในการแข่งขันระดับนานาชาติได้เป็นครั้งแรก ผ่านการเล่นออนไลน์จากคอมพิวเตอร์ในเรือนจำ

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตถูกจำกัดอย่างเข้มงวดในเรือนจำของสหราชอาณาจักร และส่วนใหญ่มีไว้เพื่อการศึกษา แต่ถึงอย่างนั้นกระทรวงยุติธรรมก็ได้อนุมัติให้นักโทษ สามารถเข้าร่วมการแข่งขันหมากรุกออนไลน์ Intercontinental Online Championship for Prisoners ได้เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ นักโทษได้รับอนุญาตให้เล่นกับคู่ต่อสู้ออนไลน์ทางอ้อม เนื่องจากมีข้อกังวลด้านความปลอดภัย นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง เพราะเจ้าหน้าที่เรือนจำและอาสาสมัครจะเป็นคนป้อนข้อมูลให้พวกเขาแทน และด้วยเวลาเพียง 10 นาทีในเกม วิธีการที่ใช้เวลานานนี้พิสูจน์แล้วว่าทำไม่ได้ และพวกเขาก็แพ้การแข่งขันทั้งหมด ทำให้คราวนี้พวกเขาสามารถเคลื่อนไหวบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตนเอง

สมาชิกจากอังกฤษทั้ง 4 คนต่างเป็นสมาชิกชมรมหมากรุกในเรือนจำซึ่งก่อตั้งโดยองค์กรการกุศล Chess in Schools and Communities (CSC) ของสหราชอาณาจักร โดยองค์กรการกุศลดังกล่าว ได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เรือนจำ และผู้ให้บริการเทคโนโลยี Novus เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเล่นเกมได้อย่างปลอดภัย

โดยทีมอังกฤษจะแข่งขันกับนักโทษในเรือนจำจาก 31 ประเทศ รวมถึง สหรัฐอเมริกา , รัสเซีย , โครเอเชีย , โปรตุเกส และ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ซึ่งทัวร์นาเมนต์นี้ได้รับการรับรองจากสหพันธ์หมากรุกสากล

มัลคอล์ม เพน ผู้บริหารระดับสูงของ  Chess in Schools and Communities (CSC) และเป็นกัปตันทีมอังกฤษเปิดเผยว่า เป้าหมายขององค์กรการกุศลแห่งนี้ คือการจัดตั้งชมรมหมากรุกในเรือนจำทุกแห่ง รวมถึงสถาบันผู้กระทำความผิดรุ่นเยาว์ เขากล่าวว่า “ หมากรุกปลูกฝังวินัยในตนเอง รวมถึงสร้างทักษะการแก้ปัญหาและสมาธิ มีผลดีต่อพฤติกรรมที่ช่วยบรรเทาความเบื่อหน่าย และเป็นสิ่งจรรโลงใจให้กับผู้ต้องขังบางส่วนในช่วงล็อกดาวน์"

“ที่เรือนจำแวนด์สเวิร์ธ มีการเล่นหมากรุกตลอดทั้งวัน สำหรับนักโทษบางคน ถือเป็นการปลดปล่อยความโดดเดี่ยวที่พวกเขารู้สึกอยู่ภายใน ด้วยทำกิจกรรมร่วมกับนักโทษคนอื่น ๆ ซึ่งสามารถข้ามกำแพงภาษาและวัฒนธรรมทั้งหมดได้”

“ทีมผู้คุมขังของเราได้เตรียมตัวมาเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว พวกเขามีแรงจูงใจและตื่นเต้นอย่างมาก กับโอกาสที่จะได้เล่นกับ รัสเซีย หากเราไปถึงรอบชิงชนะเลิศ เราก็แค่หวังว่าอินเทอร์เน็ตจะไม่หลุดเท่านั้น”

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../uk-prisoners-allowed-play...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x