NEWS

ไฟต์ที่ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี พ่ายค้านสายตา นักชกรัสเซีย ในโอลิมปิก 2016 เป็นส่วนหนึ่ง ของการสืบสวน การล็อกผลของ AIBAกรณีที่สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ AIBA เปิดการสืบสวนกรณีความโปร่งใสการตัดสินมวยสากลในโอลิมปิก 2016 ที่กลายเป็นปมปัญหาที่ทำให้ AIBA ถูกถอดสิทธิ์การเป็นผู้จัดมวยสากลในโอลิมปิก 2020

 

ส่งผลให้ AIBA ที่ปัจจุบันมี อูมาร์ เครมเลฟ เป็นประธาน ตัดสินใจว่าจ้าง ริชาร์ด แม็คลาเรน ทนายชื่อดังชาวแคนาดาพร้อมทีมงานเข้ามารับหน้าที่ตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตในการจัดการแข่งขันมวยสากลในกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ที่ประเทศบราซิล

หลังจากการสืบสวนผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ริชาร์ด แม็คลาเรน ได้เขียนรายงานความยาว 152 หน้า ถึงปมปัญหาที่เกิดขึ้น ใจความสำคัญก็คือ เขาได้มีการเปิดเผยรายชื่อกรรมการ 36 คน ที่มีความเชื่อมโยงกับการล็อกผลการแข่งขัน ซึ่งในจำนวนนี้ หลายคนมีการตัดสินในไฟต์ที่นักชกคนเดียวกันลงแข่งอยู่หลายครั้ง

สำหรับไฟต์ที่พบว่ามีการตัดสินส่อไปในทางทุจริตนั้น มีทั้งสิ้น 4 ไฟต์ประกอบด้วย รุ่น 56 กิโลกรัมชาย รอบ 8 คนสุดท้าย ที่วลาดิเมียร์ นิกิติน จากรัสเซีย ชนะ ไมเคิ่ล คอนแลนด์ จากไอร์แลนด์ 3-0 เสียง ทั้งที่นิกิติน ถูกต่อยจนใบหน้าฟกช้ำ // รุ่น 91 กิโลกรัมชาย รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง เยฟเกนี่ ทิสเชนโก้ จากรัสเซีย กับ วาซิลี่ เลวิต จากคาซัคสถาน // รุ่นมากกว่า 91 กิโลกรัมชาย รอบชิงชนะเลิศ โทนี่ โยคา จากฝรั่งเศส ชนะคะแนน โจ จอยซ์ จากสหราชอาณาจักร 2-1 เสียง // และ รุ่น 63 กิโลกรัมชาย โซฟิยาน โอมิม่า จากฝรั่งเศส ชนะคะแนน ออตกอนดาไล ดอร์จยัมบู จากมองโกเลีย 3-0 เสียง โดยในคู่นี้ มีรายงานการติดสินบนสูงถึง 10 ล้านบาท (250,000 ดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อล็อกผลการแข่งขัน แต่ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน

รายงานยังได้มีการตั้งข้อสงสัย กรณีของนิกิติน ที่ระบุว่า กรรมการบางคน ที่ทำหน้าที่ตัดสินในแมตช์ที่นิกิตินลงแข่งขันหลายนัด อย่างเช่น กรรมการชาวเวียดนาม ที่ได้ลงทำหน้าที่ข้างเวทีที่นิกิติน ลงแข่งขันถึง 3 ไฟต์ แม้ว่า 2 ใน 3 ไฟต์ เขาจะเป็นเพียงกรรมการสังเกตการณ์ มีการให้คะแนนตามปกติ แต่ไม่มีการนำคะแนนมารวมกับกรรมการทั้ง 3 คนที่มีส่วนตัดสิน (ก่อนที่ในโอลิมปิก 2020 จะเพิ่มกรรมการเป็น 5 คน) รวมไปถึงกรรมการบนเวที ที่ให้ท้ายนิกิตินว่า เขายังมีสภาพร่างกายที่ไหว แม้จะถูกต่อยจนบอบช้ำ ในไฟต์ที่พบกับ คอนแลนด์

และยังเป็นที่สังเกตว่า ในรอบ 16 คนสุดท้าย ที่วลาดิเมียร์ นิกิติน พบกับ ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ที่ผลปรากฏว่า นิกิติน ชนะไป 2-1 เสียง แต่ถ้ามีการรวมคะแนนจากกรรมการสังเกตการณ์อีกสองคน ที่จะให้คะแนนตามปกติ แต่ไม่มีส่วนกับผลการแข่งขันของกรรมการหลัก 3 คน ปรากฏว่า หากรวมคะแนนทั้งหมด ฉัตร์ชัยเดชา จะเป็นฝ่ายชนะ นิกิติน 3-2 เสียง ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่เชื่อมโยงไปถึงการตัดสินในแมตช์ที่นิกิติน พบกับ คอนแลนด์ ในรอบ 8 คนสุดท้าย ก่อนชนะไปอย่างค้านสายตา และสุดท้ายเขาต้องถอนตัวจากรอบรองชนะเลิศ เพราะเจ็บจนขึ้นชกไม่ไหว

ขณะเดียวกัน ในรายงาน ยังแนะนำให้ AIBA มีบทลงโทษที่ชัดเจนกับ ชิง กัวะ วู อดีตประธานชาวไต้หวันและบอร์ดบริหารทั้งชุด เนื่องจากพบการทุจริตและไม่โปร่งใสในการตัดสินอย่างชัดเจนอีกด้วย

อ่านรายงานฉบับเต็ม : https://cdn.dmcl.biz/.../Boxing-Prelim-Report9-29-2021.pdfAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x