NEWS

แมตช์คัดบอลโลก บราซิล - อาร์เจนตินา ยกเลิก แข่ง หลังมี จนท.สาธารณสุข ลงสนามจับ 4 แข้ง พรีเมียร์ลีก ที่ไม่กักตัวคู่บิ๊กแมตช์ของ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ระหว่างสองทีมยักษ์ใหญ่อย่าง บราซิล และ อาร์เจนตินา มีอันต้องยกเลิก หลังจากลงไปได้เพียง 5 นาที เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพยายามจะจับกุมนักเตะทีมเยือนที่ไม่ยอมกักตัวก่อนเข้าประเทศ

 

ทางการบราซิลให้เหตุผลว่า 3 นักเตะอาร์เจนตินา ซึ่งประกอบด้วย เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ , คริสเตียน โรเมโร่ และ โจวานี่ โล เซลโซ่ ลงเล่นโดยที่ไม่ได้กักตัว หลังจากที่เดินทางข้ามทวีปมาจากอังกฤษ เช่นเดียวกับ เอมิเลียโน่ บูเอนเดีย ตัวสำรอง ซึ่งทั้ง 4 คนค้าแข้งอยู่ใน พรีเมียร์ลีก แม้ว่าพวกเขาจะเดินทางไปเตะกับเวเนซุเอลา ก่อนจะเข้ามาบราซิลก็ตาม

ประเทศอังกฤษถือเป็นประเทศที่อยู่ในบัญชีแดง (มีผู้ติดเชื้อสูง) สำหรับบราซิล จึงต้องมีการกักตัวก่อน 14 วัน ดังนั้นจึงไม่สามารถลงเล่นในนัดนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทีมชาติอาร์เจนตินา กลับส่งนักเตะถึง 3 ใน 4 คนจากกลุ่มดังกล่าวลงสนาม อย่างไรก็ตาม ลิโอเนล สกาโลนี่ โค้ชทีมชาติอาร์เจนตินา อ้างว่าไม่มีใครบอกกับเขาว่าห้ามส่งนักเตะที่มาจากอังกฤษลงเล่น

โดยก่อนหน้านี้ สโมสรในพรีเมียร์ลีกส่วนใหญ่ไม่ยินยอมที่จะปล่อยนักเตะในสังกัดลงเล่นฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ให้กับประเทศที่อยู่ในกลุ่มบัญชีแดง เนื่องจากต้องเสียเวลากักตัว 10 วันในการกลับเข้าประเทศอังกฤษ ซึ่งมีบราซิลและอาร์เจนตินาอยู่ในลิสต์ มีเพียง ทอตแน่ม ฮอตสเปอร์ และ แอสตัน วิลล่า ที่ยินยอมปล่อยนักเตะ

Anvisa หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขของบราซิล แถลงว่า “Anvisa พิจารณาว่าสถานการณ์ดังกล่าวถือว่ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง และได้ขอให้หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นพิจารณากักตัวนักเตะทันที โดยให้หยุดเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ เพื่อเป็นการป้องกันสำหรับคนอื่น ๆ ในบราซิล”

ขณะที่ สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้หรือ CONMEBOL ระบุว่าผลการแข่งขันในเกมนี้ ขึ้นอยู่กับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ที่จะเป็นคนตัดสินใจ โดยแถลงว่า “ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เป็นรายการแข่งขันของ FIFA ดังนั้นการตัดสินใจทุกอย่างจึงมาจากองค์กรดังกล่าว ผู้ตัดสินและผู้ควบคุมการแข่งขันจะเป็นคนส่งรายงานให้กับ คณะกรรมการด้านวินัย FIFA ซึ่งการตัดสินใจจะมีขึ้นภายหลัง โดยยึดตามกฎปัจจุบัน”

โดยหลังจากมีการยกเลิกเกม ผู้เล่นบราซิลยังอยู่ในสนามเพื่อฝึกซ้อมต่อ ขณะที่ผู้เล่นอาร์เจนติน่าขึ้นรถบัสกลับไปยังที่พัก

 

ที่มา :

https://www.goal.com/en-ie/news/brazil-argentina-game-suspended-after-health-authorities-attempt-/1pidipwvqm7bt1k2yp5uyacvly
https://www.theguardian.com/football/live/2021/sep/05/brazil-v-argentina-world-cup-qualifier-liveAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x