NEWS

นักวิ่งสาวเบลารุสขอลี้ภัยการเมือง ขณะถูกส่งตัวกลับประเทศเนื่องจากตำหนิการทำงานของโค้ชและสมาคมปัญหาวิกฤติการเมืองและโรคระบาดในเวลานี้แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีกระแสขับไล่ผู้นำประเทศออกจากตำแหน่ง เพราะในปัจจุบันมีหลายประเทศทั่วโลกที่ประชาชนออกมาประท้วงตามท้องถนนกันมากมาย ดังในเรื่องที่จะกล่าวต่อไปนี้ที่เกิดขึ้นกับประเทศเบลารุส

 


ในวันที่ 1 สิงหาคม คริสตินา ซิมานูสกายา นักกรีฑาสาววัย 24 ปีจากประเทศเบลารุส ได้ถูกส่งตัวกลับประเทศจากคำสั่งของโค้ช และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเบลารุส เนื่องจากที่ผ่านมาเธอได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเบลารุส, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเบลารุส และทีมโค้ชกรีฑาเบลารุส ผ่านโซเชี่ยลมีเดียของเธอยู่เป็นประจำ

ซิมานูสกายา ที่เพิ่งจะลงแข่งวิ่ง 100 เมตรหญิงรอบแรกไปเมื่อวันศุกร์ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเตรียมลงแข่งขันวิ่ง 200 เมตรหญิงในวันจันทร์นี้ (2 สิงหาคม) แต่ในวันนี้เธอถูกโค้ชของเธอสั่งให้เก็บของแล้วไปที่สนามบินฮาเนดะ เพื่อเตรียมกลับประเทศทั้งที่เธอยังมีรายการแข่งขันเหลืออยู่

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเบลารุสกล่าวในแถลงการณ์ว่าโค้ชได้ตัดสินใจถอน ซิมานูสกายา ออกจากการแข่งขันที่เหลือตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับสภาพทางอารมณ์และจิตใจของเธอ แต่ทาง ซิมานูสกายา เธอได้เผยอย่างมั่นใจว่าเธอถูกส่งตัวกลับเพราะ เธอได้บันทึกวิดีโอที่วิจารณ์คณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุสที่บังคับให้เธอวิ่งผลัด 4x400 เมตร ลงบนอินตราแกรมของเธอ

โดยเธอได้กล่าวว่าเธอถูกบังคับให้แข่ง วิ่งผลัด 4x400 เมตรหญิง ในโอลิมปิกเนื่องจากนักกีฬาที่ต้องทำการแข่งขันในประเภทนี้จำนวนหนึ่งไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้น โดยเธอได้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ผ่านเทเลแกรมว่า "โค้ชเพิ่มฉันให้วิ่งผลัดโดยที่ฉันไม่รู้ตัว ฉันพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อสาธารณะ หัวหน้าโค้ชเข้ามาหาฉันและบอกว่ามีคำสั่งจากเบื้องบนให้ถอดฉันออก" 

ล่าสุดก็ได้กลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศเมื่อเธอได้ติดต่อกับผู้พลัดถิ่นชาวเบลารุสในญี่ปุ่นให้มาพบเธอที่สนามบินฮาเนดะ และเธอก็ได้ตัดสินใจที่จะไม่ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ โดยเธอขอร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นในสนามบินช่วยคุ้มครองเธอ 

"ฉันจะไม่กลับไปที่เบลารุส ฉันคิดว่าฉันปลอดภัย ฉันอยู่กับตำรวจ" เธอกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ผ่านเทเลแกรม 

ระหว่างที่เธออยู่ในสนามบิน เธอได้ถ่ายทำวิดีโอที่เผยสาเหตุเบื้องลึกเบื้องหลังบน เทเลแกรม โดยมูลนิธิ Belarusian Sport Solidarity Foundation ซึ่งเธอได้ขอให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เข้ามาช่วยเหลือคดีของเธอ แต่ถึงอย่างไร IOC ก็ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของเธอทันที

แหล่งข่าวจากมูลนิธิ Belarusian Sport Solidarity Foundation ซึ่งสนับสนุนนักกีฬาที่ถูกจำคุกหรือถูกกีดกันจากความคิดเห็นทางการเมืองในประเทศเบลารุส เผยว่า ซิมานูสกายา วางแผนที่จะขอลี้ภัยการเมืองไปเยอรมนี หรือ ออสเตรียในวันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ ประเทศเบลารุสกำลังเผชิญอยู่กับปัญหาวิกฤตทางการเมืองจากประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ที่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศมานานกว่า 26 ปี ชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 6 โดยเหตุการณ์ได้เริ่มปะทุในเดือนสิงหาคมปี 2020 ชาวเบลารุสจำนวนมากออกมาประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งจนเกิดการปะทะกันกับตำรวจในหลายเมืองทั่วประเทศ 

ซึ่งนายลูกาเชนโก ครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 1994 เป็นผู้นำที่ใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เผด็จการ ควบคุมสื่อหลัก กลั่นแกล้งและคุมขังศัตรูทางการเมือง โดยเขาได้ทำการจับกุมผู้ประท้วงหลายร้อยคนจากการประท้วงหลายระลอกที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่่านมา ไม่เว้นแม้แต่นักกีฬาที่คว้าเหรียญเงินโอลิมปิก2008 ให้กับประเทศอย่าง อันเดรย์ เคราชานกา 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/thai/international-53735367
https://www.irishtimes.com/.../i-will-not-return-to...
https://www.watoday.com.au/.../belarusian-sprinter-says...AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x