News

บาสเกตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ งดใช้เสื้อเบอร์ 15 เพื่อเป็นเกียรติให้กับ บริทนีย์ ไกรเนอร์

เป็นเวลา 8 เดือนแล้ว ที่บริทนีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลหญิงของทีมฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี และ ทีมชาติสหรัฐฯ ถูกคุมขังที่มอสโก ข้อหาพกน้ำมันกัญชาเข้าประเทศรัสเซีย

 

ในเรื่องกระบวนการทางกฎหมาย ศาลรัสเซียตัดสินให้ ไกรเนอร์ มีโทษจำคุก 9 ปี แต่ทางฝั่งของสหรัฐอเมริกาพยายามอุทธรณ์ และ ยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยนตัวประกันกับทางรัสเซีย เพื่อให้ ไกรเนอร์ กลับบ้าน แต่ทางรัสเซียยังนิ่งเฉย

ซึ่งในระหว่างนี้ทางสมาคมบาสเกตบอลของสหรัฐฯ , ลีก WNBA และ คนในวงการ ก็พยายามช่วยกันเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องให้ไกรเนอร์ได้เป็นอิสระ

ล่าสุด ทางทีมบาสหญิงสหรัฐฯ ประกาศงดใช้เสื้อเบอร์ 15 ของไกรเนอร์ไปก่อน โดยใช้เบอร์ 1-14 และข้ามไป 16 จนกว่า บริทนีย์ ไกรเนอร์ จะกลับมา

ทุกคนเห็นตรงกันว่าการข้ามเบอร์ 15 ไป เป็นการแสดงออกถึงการให้เกียรติไกรเนอร์ ได้ดีที่สุด และเพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนยังรอคอยให้เธอกลับมาอยู่เสมอ

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุด จากรายงานของรอยเตอร์ส เผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้คุยกับ ภรรยาของไกรเนอร์แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และทางรัฐบาลได้ขอให้คนภายนอกพยายามอย่าเข้าไปวุ่นวายกับกระบวนการทางกฎหมาย เพราะอาจจะทำให้รัสเซียไม่พอใจและจะทำให้การช่วยเหลือซับซ้อนมากขึ้น

 

ที่มา :

https://justwomenssports.com/wnba-fiba-basketball-world.../
https://www.reuters.com/.../us-women-skip-jersey-number.../ 

Author

กุลญา กระจ่างกุล

นักข่าวสาวเสียงอีสาน โปรดปรานกีฬาม่วนๆ ชอบชวนคุ้ยป่น ไม่อดทนเผด็จการ

Photo

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff

Graphic

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff