News

IOC วอน รัฐบาลสหราชอาณาจักรหยุดกดดันเรื่องแบนนักกีฬารัสเซียออกจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์

สัปดาห์ที่แล้ว ลูซี เฟรเซอร์ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของอังกฤษเขียนจดหมายถึงผู้สนับสนุนโอลิมปิกเกมส์ 13 ราย เรียกร้องให้พวกเขากดดันคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เปลี่ยนความคิดใหม่ หลัง IOC อนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทั้งที่รัสเซีย ยังไม่หยุดรุกรานยูเครน ทำให้พลเรือนยังได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว

 


หลัง IOC รู้ว่ารัฐบาลอังกฤษกำลังเคลื่อนไหวเรื่องนี้ IOC ได้ออกแถลงการณ์เตือนรัฐบาลสหราชอาณาจักรว่า

"เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลอังกฤษจะเคารพความเป็นอิสระของกีฬา"

"องค์กรกีฬาต้องเป็นความรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในการตัดสินใจว่านักกีฬาคนใดสามารถเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติได้ โดยพิจารณาจากความสามารถด้านกีฬาของพวกเขาเท่านั้น"

"ดังนั้น ผู้สนับสนุนโอลิมปิกจะไม่มีส่วนร่วมในกระบวนการตัดสินใจนี้"

ก่อนหน้านี้นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยืนยันแล้วว่า แม้จะอนุญาตให้นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสเข้าแข่งขันได้ แต่ก็ต้องลงแข่งในนามและธงชาติที่เป็นกลาง จะไม่มีการแสดงออกถึงสัญลักษณ์บ้านเกิดของตัวเองทั้งสิ้น

Author

กุลญา กระจ่างกุล

นักข่าวสาวเสียงอีสาน โปรดปรานกีฬาม่วนๆ ชอบชวนคุ้ยป่น ไม่อดทนเผด็จการ

Graphic

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff