นับตั้งแต่รางวัล บัลลงดอร์ ถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1956 เพื่อมอบให้แก่นักฟุตบอลที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในแต่ละปี ซึ่งปัจจุบันเวลาก็ได้ล่วงเลยมากว่า 6 ทศวรรษแล้ว ที่รางวัลลูกบอลทองคำอันทรงค่านี้ได้ส่งมอบให้แก่นักฟุตบอลชื่อดังทั่วโลกไปมากมาย แต่ในที่สุดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญก็เดินทางมาถึง
และเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) นิตยสาร ฟร้องซ์ ฟุตบอล ผู้จัดการมอบรางวัลได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า จะมีการปรับปรุงเกณฑ์การคัดเลือกผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ซึ่งทวิตเตอร์ของนิตยสารได้เผยว่า
"การนับจากเดือนมกราคม จนถึงธันวาคมจะไม่มีอีกต่อไป รางวัล บัลลงดอร์ จะยึดจากฤดูกาลปกติของการแข่งขันในยุโรปตั้งแต่เดือนสิงหาคม จนถึงกรกฏาคม เริ่มจากฤดูกาลนี้เป็นต้นไป"
สำหรับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด 4 ข้อ ประกอบไปด้วย
1. ระยะเวลาที่นำมาพิจารณาจะนับจากผลงานในฤดูกาลนั้น ๆ ยึดจากเดือนสิงหาคม ถึง กรกฎาคมของอีกปี ไม่ใช่ตามปีปฎิทิน (มกราคม ถึง ธันวาคม) ซึ่งรางวัลตามเกณฑ์ใหม่จะถูกมอบในเดือนตุลาคม ของทุกปี
2. รางวัลจะพิจารณาจากฟอร์มและผลงานส่วนตัวของผู้เล่นมากกว่าความสำเร็จของแชมป์ที่ได้ และยังรวมถึงความมีน้ำใจนักกีฬา กับความประพฤติในสนาม
3. ในส่วนของผู้เล่นโหวตกันเอง จะให้สิทธิ์การโหวตแค่ตัวแทนจากชาติ 100 อันดับแรกใน ฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิ้ง เท่านั้น (ส่วนฟุตบอลหญิงจะเป็น 50 อันดับแรก) จากระบบเดิมที่ให้สิทธิ์มากถึง 170 ชาติ
4. ผลงานในปีก่อนหน้า (เก่ากว่าเดือนสิงหาคม 2021) จะไม่ถูกนำมาพิจารณา และจะได้ ดีดิเย่ร์ ดร็อกบา ทูตของ บัลลงดอร์ กับนักข่าวที่มีสิทธิ์ในการคัดเลือกครั้งที่แล้ว เป็นผู้ดูแลการคัดเลือกรายชื่อผู้เล่นในรางวัลต่าง ๆ (บัลลงดอร์, โกปา โทรฟี่ และ ยาชิน โทรฟี่)
ทั้งนี้ รางวัล บัลลงดอร์ ได้เกิดกระแสในแง่ลบจากหลายฝ่ายอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับวิธีการคัดเลือกผู้คว้ารางวัล เพราะว่าในช่วง 13 ปีหลังสุด มีเพียงแค่ ลิโอเนล เมสซี่ กับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แบ่งกันคว้ารางวัลไปแค่ 2 คนเท่านั้น (ยกเว้นปี 2018 ที่ ลูก้า โมดริช เป็นผู้คว้ารางวัลไป) โดยเฉพาะในปี 2013, 2019 และ 2021 ที่ผ่านมานั้น เกิดกระแสจากแฟนบอลในวงกว้างที่ต่างมองว่าผู้คว้ารางวัลในปีดังกล่าวไม่เหมาะสมเท่าที่ควร
ที่มา :
https://twitter.com/ESPNFC/status/1502287031208189957
https://www.marca.com/.../11/622b599546163faf148b45e3.html
https://www.dailymail.co.uk/.../France-Football-make...