บริทนีย์ ไกรเนอร์ ถูกจับกุมโดยหน่วยความมั่นคงกลาง หรือ เอฟเอสบี ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2022 หลังตรวจพบว่าเธอพกพาน้ำมันกัญชาในกระเป๋าเดินทาง ซึ่งเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายในประเทศรัสเซีย โดยในตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการบาสเก็ตบอลเลยทีเดียว
ก่อนที่เธอจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนนักโทษอย่าง วิกเตอร์ บูท และหลังจากกลับมา เธอได้เซ็นสัญญากับ ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ทีมเดิมของเธอในลีก WNBA อีกครั้งแล้ว
จิม พิตแมน ผู้จัดการทั่วไปของ ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ได้กล่าวถึง บริทนีย์ ไกรเนอร์ ไว้ว่า “วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับพวกเราทุกคนที่จะประกาศว่า บริทนีย์ ไกรเนอร์ ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเพื่อเล่นให้กับ ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ในปี 2023 แล้ว”
“เราคิดถึงเธอในทุกๆวันที่เธอจากไป และแม้ว่าบาสเก็ตบอลจะไม่ใช่สิ่งหลักที่เรากังวล แต่การปรากฏตัวของเธอบนสนาม, ในห้องล็อกเกอร์ของเรา หรือรอบๆชุมชนของเราก็เป็นสิ่งที่คิดถึงอย่างมากเช่นกัน”
“เราจะสนับสนุนเธอทั้งในและนอกสนาม และเราตื่นเต้นแทนเธอที่เธอได้กลับมาเล่นบาสเก็ตบอลที่เธอรักอีกครั้ง นี่คือการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยมมากๆ และวันนี้เป็นวันพิเศษของพวกเราทุกคน”
สำหรับ บริทนีย์ ไกรเนอร์ เล่นให้กับ ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ครั้งสุดท้ายในปี 2021 โดยทำคะแนนเฉลี่ย 20.5 คะแนน 9.5 รีบาวน์ และ 2.7 แอสซิสต์ใน 30 เกม และเธอจะเริ่มต้นฤดูกาลใน WNBA อีกครั้งในวันที่ 19 พฤษภาคมที่จะแข่งขันกับ ลอสแอนเจลิส สปาร์คส
