Dân trí สื่อเวียดนาม ได้ตีข่าวการถอนตัวของ “ตู้เย็น” หรือ เหวียน ถิ บิช เตวียน จากศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2025 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ โดยสมาคมวอลเลย์บอลเวียดนาม (VFV) ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว ในวันนี้ (19 ส.ค.) โดยอ้างเหตุผลส่วนตัวและปัญหาครอบครัว ซึ่งเป็นการประกาศถอนตัวก่อนเดินทางเพียง 1 วัน
VFV ยังระบุอีกว่า พวกเขาได้เคารพในการตัดสินใจของนักกีฬา และยังคงต้อนรับ เหวียน ถิ บิช เตวียน กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติอีกครั้งในอนาคต โดยการขาดหายไปของ เหวียน ถิ บิช เตวียน ซึ่งเป็นมือตบตัวหลักของทีม ส่งผลกระทบอย่างมากต่อความแข็งแกร่งของทีมเวียดนาม และทำให้ตอนนี้โค้ชเหงียน ตวน เกียต เหลือผู้เล่นในทีมเพียง 13 คนเท่านั้น
สิ่งที่น่าสนใจคือการถอนตัวของ เหวียน ถิ บิช เตวียน เกิดขึ้นในท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นการตรวจเพศของเธอจากทัวร์นาเมนต์ก่อนหน้า แม้ว่าทางการจะยืนยันเพียงเหตุผลส่วนตัวเท่านั้น แต่การถอนตัวครั้งนี้ ยิ่งทำให้เกิดข้อสงสัยถึงประเด็นดังกล่าวในวงกว้างขึ้น
สำหรับการเข้าร่วมในรายการชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมวอลเลย์บอลหญิงเวียดนาม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นบทใหม่ที่สำคัญของกีฬาประเภทนี้ ที่ผ่านมาทีมวอลเลย์บอลหญิงเวียดนามได้เตรียมความพร้อมผ่านการแข่งขันหลายรายการ โดยเฉพาะการคว้าแชมป์ SEA V-League 2025 รอบที่ 2 และการคว้าชัยชนะประวัติศาสตร์เหนือทีมชาติไทย ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้กับทีมได้มากพอสมควร
ทั้งนี้ ทีมเวียดนามถูกจับสลากอยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับ
- โปแลนด์ (อันดับ 3 โลก) - แข่งวันที่ 23 สิงหาคม
- เยอรมนี (อันดับ 11 โลก) - แข่งวันที่ 25 สิงหาคม
- เคนยา (อันดับ 22 โลก) - แข่งวันที่ 27 สิงหาคม
โดยการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2025 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม ถึง 7 กันยายนนี้ โดยมีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 32 ทีม แบ่งเป็น 8 กลุ่ม เพื่อคัดเลือก 2 ทีมที่ดีที่สุดจากแต่ละกลุ่มเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย