คาเซมิโร่ รับหน้าที่เป็นตัวแทนทีมชาติบราซิล ร่วมแถลงข่าวก่อนเกมที่จะเจอกับ สวิตเซอร์แลนด์ โดยหนึ่งในคำถามที่ผู้สื่อข่าวถามคาเซมิโร่ คือประเด็นดราม่าที่มีคนบราซิลบางกลุ่ม ไปคอมเมนต์แสดงความเห็นเชิงสะใจที่เนย์มาร์ ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าจนไม่สามารถลงเล่นเกมที่เหลือของรอบแบ่งกลุ่มได้ ร้ายกว่าการคอมเมนต์สะใจ ก็คือการที่คนบางกลุ่มเฉลิมฉลองที่เนย์มาร์ได้รับบาดเจ็บ
โดยสาเหตุทั้งหมดทั้งมวลมาจากเรื่อง 'การเมือง' เพราะเนย์มาร์แสดงตนว่าสนับสนุน ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีคนก่อนซึ่งเป็นผู้นำทางการเมืองฝ่ายขวา เนื่องจากในช่วงเวลาที่เนย์มาร์มีเรื่องราวของคดีข่มขืน โบลโซนาโร เป็นคนที่เชื่อใจและส่งความห่วงใยมาให้เขาสม่ำเสมอ แม้เนย์มาร์ จะไม่ใช่คนดังคนเดียวในชาติที่สนับสนุนโบลโซนาโร แต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา คนบราซิลก็โหวตเลือก หลุยซ์ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา หรือ ลูลา ที่เคยดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2003-2010 กลับขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง
แม้ลูลา จะเคยพูดว่าเขาไม่ติดใจที่เนย์มาร์สนับสนุนโบลโซนาโร แต่กองเชียร์ของลูลา กลับปักใจแค้นเขาเสียอย่างนั้น
เรื่องนี้คาเซมิโร่ ยอมรับว่ามันทำให้เขาหดหู่ใจไม่น้อย เพราะนี่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะมาซ้ำเติมใคร มันควรเป็นช่วงเวลาร่วมแรงร่วมใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันของคนในชาติ
"ผมรู้สึกละอายใจกับพวกเขานะ เนย์มาร์เป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น เขาเป็นคนที่หัวใจยิ่งใหญ่ เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก เขาไม่ควรได้รับสิ่งเลวร้ายแบบนี้"
นอกจากนั้น นักข่าวยังถามคาเซมิโร่ถึงแผนการของตีเต้ กุนซือบราซิลว่าจะเอาใครลงเล่นแทนเนย์มาร์ ซึ่งเจ้าตัวก็พูดเพียงว่า เรื่องนั้นเป็นหน้าที่ของโค้ชที่จะต้องตัดสินใจ
สำหรับบราซิล จะลงสนามในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 พบกับทีมชาติสวิตเซอร์ ในวันพรุ่งนี้เวลา 23.00น. ตามเวลาไทย
ที่มา :
https://www.marca.com/.../26/638277af22601ded1d8b4579.html
https://en.as.com/.../neymars-words-during-lulas-victory.../
https://mainstand.co.th/th/news/1/article/7888