หลังจากปล่อยให้รุ่นน้องอย่าง เออร์ลิง ฮาลันด์ กับ คิลิยัน เอ็มบัปเป ระเบิดฟอร์มไปก่อน ล่าสุด โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี ก็ขอกลับมาทวงบัลลังก์สุดยอดดาวยิงของยุโรป ในเกม ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา
กองหน้าทีมชาติโปแลนด์ระเบิดฟอร์มทำ 3 ประตู ช่วย บาร์เซโลนา เปิดบ้านต้อน วิคตอเรีย เพิลเซน ทีมจากสาธารณรัฐเช็ก 5-1 ประเดิมถ้วยยุโรปได้อย่างสวยงาม และทำให้ยอดสกอร์รวมของเขากับบาร์ซาเพิ่มเป็น 8 ประตู จากการลงเล่นเพียง 5 เกม
ยิ่งกว่านั้น เลวานดอฟสกี ยังทำสถิติเป็นนักเตะคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำแฮททริคในเกม ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ได้กับ 3 สโมสร หลังก่อนหน้านี้ เขาเคยทำได้กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ 1 ครั้ง และกับ บาเยิร์น มิวนิค 4 ครั้ง
หัวหอกวัย 34 กะรัต จึงขยับแซงหน้า คาริม เบนเซมา ดาวยิงของ เรอัล มาดริด ขึ้นไปรั้งอันดับ 3 ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของศึก UCL ด้วยผลงาน 89 ประตู เป็นรอง ลิโอเนล เมสซี 125 ประตู กับ คริสเตียโน โรนัลโด ที่ทำได้ 140 ประตูเท่านั้น
เช่นเดียวกับสถิติทำแฮททริคสูงสุดในรายการนี้ เลวานดอฟสกี ที่ทำไปแล้ว 6 แฮททริค ก็เป็นรอง เมสซี กับ โรนัลโด ที่ทำไป 8 แฮททริคเท่ากัน
ที่มา :
https://twitter.com/OptaJoe/status/1567612299162025986
https://twitter.com/StatmanDave/status/1567613552973778944