News

"รมว.กีฬา อิหร่าน" กร้าวไม่ส่งทีมไปเตะฟุตบอลโลก 2026 เพราะ สหรัฐฯ ส่งกองกำลังมาสังหาร "คาเมเนอี"

อาห์หมัด ดอนยามาลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของอิหร่าน ประกาศว่า อิหร่าน จะไม่ส่งทีมเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลก ที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ ในเดือนมิถุนายน 2026

 


อิหร่าน ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2026 ได้อยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับ เบลเยี่ยม, อียิปต์ และ นิวซีแลนด์ ทว่าเหตุการณ์ที่ สหรัฐอเมริกา เจ้าภาพ และ อิสราเอล ร่วมกันส่งกองกำลังทหารเข้าโจมตีประเทศ และสังหาร อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำของพวกเขา ทำให้สมาคมฟุตบอลของอิหร่าน กำลังพิจารณาว่าจะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในประเทศที่สังหารผู้นำของพวกเขาหรือไม่ ?

ก่อนหน้านี้ จานนี อินฟานติโน่ ประธานของ FIFA ให้การรับรองว่า นักเตะและสตาฟฟ์ของ อิหร่าน จะได้รับการต้อนรับจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำของสหรัฐฯ ด้วยความยินดีหากพวกเขาเดินทางมาแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้

ทว่า อาห์หมัด ดอนยามาลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น บอกว่าทีมลูกหนังของอิหร่าน จะไม่เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ที่จัดขึ้นในประเทศที่สังหารผู้นำผู้ล่วงลับอย่าง คาเมเนอี อย่างเด็ดขาด

"เนื่องจากรัฐบาลชั่วช้านี้ได้สังหารผู้นำของเรา ดังนั้นเราจึงไม่เห็นเงื่อนไขใดๆ ที่เราจะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก ด้วยมาตรการที่เป็นปฏิปักษ์ต่ออิหร่าน เราถูกบังคับให้เผชิญกับสงครามถึง 2 ครั้งในช่วงเวลา 8-9 เดือนมานี้ ประชาชนหลายพันคนของเราถูกพรากชีวิตไป ดังนั้น มันจึงไม่มีความเป็นไปได้เลยที่เราจะเข้าร่วมการแข่งขันแบบนี้"

อย่างไรก็ตาม คำสัมภาษณ์ที่ออกมาโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาอย่าง ดอนยามาลี ยังไม่ได้มาจากการตัดสินใจของทางสมาคมลูกหนังของอิหร่าน ซึ่งต้องรอดูความเคลื่อนไหวของพวกเขาอีกครั้งว่าจะตัดสินใจอย่างไร ?

 

 

Author

วัลลภ สวัสดี

ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เขียนไปเรื่อย

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1