News

สมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า ลงโทษ "เอสตูเดียนเตส" ชุดใหญ่ หลังแสดงความยินดีก่อนเกม ตั้งแถวหันหลังใส่ "โรซาริโอ เซนทรัล" ทีมแชมป์ลีกคะแนนรวม

สมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า หรือ (AFA) มอบลงโทษชุดใหญ่ไฟกระพริบ ให้กับ "เอสตูเดียนเตส" หลังทีมแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่ให้เกียรติกับทางทีมคู่แข่งอย่าง "โรซาริโอ เซนทรัล" แชมป์ลีกคะแนนรวม ในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย ของศึกชิงแชมป์ลีกอาร์เจนติน่า เลกสอง ของฤดูกาล 2025 ด้วยการยืนตั้งแถวหันหลังใส่ทีมคู่แข่ง แสดงความยินดีกับทีมแชมป์ก่อนเกม

 

ที่มาของเรื่องนี้ มาจากการที่ทางลีกอาร์เจนติน่า ดันไปสร้างกฏการคว้าแชมป์ ในเกมลีกฤดูกาล 2025 เพิ่มขึ้นมาในระหว่างที่ลีกกำลังแข่งขันกันอยู่ นั่นคือการให้ทีมที่เก็บคะแนนรวมได้มากที่สุด จากการแข่งขันในลีกทั้งสองเลก ได้แชมป์ลีกคะแนนรวมฤดูกาลนั้นไปเลย ทั้งที่ก่อนจะเปิดลีกฤดูกาล 2025 ก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ให้ทุกทีมได้ทราบ

ลีกสูงสุดของอาร์เจนติน่า ประจำฤดูกาล 2025 เดิมทีตอนแรกไม่มีการมอบแชมป์ลีกจากคะแนนรวม แต่จะมีการแบ่งแชมป์ออกเป็นสองเลก คือ แชมป์เลกแรก กับ แชมป์เลกสอง โดยแต่ละเลก จะแบ่งทีมทั้งหมด 32 ทีม ออกเป็น 2 กลุ่ม เป็น กลุ่ม A และ B กลุ่มละ 16 ทีม แข่งแบบเจอกันหมด

คัดเอา 8 ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้ารอบน็อคเอาต์ 16 ทีมสุดท้าย แพ้คัดออกไปเรื่อย ๆ จนได้คู่ชิงชนะเลิศ ซึ่งปัจจุบันก็ได้แชมป์เลกแรกไปแล้ว ส่วนแชมป์เลกสอง กำลังแข่งกันอยู่ ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย

แชมป์ของแต่ละเลก จะได้สิทธิ์ไปแข่ง โกปา ลิเบอร์ตาดอเรส ในฤดูกาล 2026 และจะมีการจัดอันดับตารางคะแนนรวมจากการแข่งขันรอบลีกทั้งสองเลก เพื่อหาทีมอื่น ๆ ไปแข่งรายการนี้ หรือรายการฟุตบอลถ้วยอื่น ๆ ในระดับอเมริกาใต้ด้วย

การแข่งขันลีกก็ดำเนินมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เดือน มกราคม 2025 จนกระทั่งมาถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2025 ซึ่งการแข่งขันรอบลีกของทั้งสองเลกได้จบลงไปแล้ว ทางลีกได้ตัดสินใจสร้างแชมป์ลีกคะแนนรวมขึ้นมา แบบไม่บอกกล่าว

ทำให้ โรซาริโอ เซนทรัล คว้าแชมป์ลีกคะแนนรวมในฤดูกาล 2025 แบบงง ๆ ด้วยการที่พวกเขาเป็นทีมที่เก็บคะแนนรวมในลีกทั้งสองเลก รวมกันได้มากที่สุด จำนวน 66 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง โบคา จูเนียร์ส 4 คะแนน

ทีม ๆ อื่นในลีก จึงไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ เพราะถ้าลีกอยากจะมีแชมป์คะแนนรวมขึ้นมาในฤดูกาล 2025 ก็ต้องชี้แจงให้พวกเขารู้ตั้งแต่ก่อนที่ลีกจะเปิดฤดูกาลแล้ว เพื่อที่แต่ละทีมจะได้โฟกัสกับการเก็บแต้มให้ได้มากที่สุดด้วย ไม่ได้ตั้งเป้าเพียงจบท็อป 8 ของกลุ่ม เพื่อเข้ารอบน็อคเอาต์ การมาสร้างกฏใหม่แบบนี้ขึ้น ในช่วงที่ยังมีการแข่งขันกันอยู่แบบนี้ มันดู "ไม่แฟร์"

และนั่นเลยเป็นสาเหตุที่นักเตะของ เอสตูเดียนเตส ยืนตั้งแถวหันหลังให้กับนักเตะ โรซาริโอ เซนทรัล ก่อนเกม ก็เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของทางลีก ในการสร้างแชมป์ลีกคะแนนรวมขึ้นมาแบบกะทันหัน

อย่างไรก็ตาม เวลาต่อมา AFA ได้ประกาศลงโทษ เอสตูเดียนเตส จากสิ่งที่พวกเขากระทำลงไปในช่วงก่อนเกมกับ โรซาริโอ เซนทรัล แบ่งเป็น 3 หัวข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1. "ฮวน เซบาสเตียน เวรอน" ประธานสโมสร เอสตูเตียนเตส โดนสั่งพักงาน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมด้านฟุตบอลทั้งหมด เป็นเวลา 6 เดือน

2. นักเตะของ "เอสตูเดียนเตส" ที่มีส่วนร่วมในเกมพบ โรซาริโอ เซนทรัล รอบ 16 ทีมสุดท้าย ของศึกชิงแชมป์ลีกอาร์เจนติน่า เลกสอง ฤดูกาล 2025 โดนแบน ห้ามลงสนาม 2 เกม ในปี 2026

3. "ซานติอาโก้ นูนเญซ" กัปตันทีมของ เอสตูเดียนเตส ถูกริบปลอกแขนกัปตันทีม เป็นเวลา 3 เดือน

Author

อิสรา อิ่มเจริญ

ชายผู้สนใจญี่ปุ่นเพียงเพราะได้ดูฟุตบอลเจลีก โปรดปรานข้าวไข่เจียวเป็นที่สุด