ศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน หรือ ACC ถูกยกเลิกจัดการแข่งขันตั้งแต่ครั้งที่สองเมื่อปี 2005 (จัดครั้งแรกครั้งแรกในปี 2003) แต่ในฤดูกาล 2024-25 ศึกชิงแชมป์สโมสรอาเซียนได้กลับมาอีกครั้งในชื่อ 'Shopee Cup' โดยตัวแทนของไทยเราคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
อันที่จริงก่อนหน้านี้สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (ASEAN Football Federation) เคยเสนอแผนงานในการกลับมาแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน แต่ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้แผนดังกล่าวต้องชะงักไปก่อน
อย่างไรก็ตามศึกชิงแชมป์สโมสรอาเซียน หรือ ACC จะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในปีนี้ โดยมีโปรแกรมแข่งขันตลอดจนถึงกลางปี 2025 ซึ่งประกอบด้วย 12 สโมสรจากอาเซียน และรอบชิงชนะเลิศจะเป็นการแข่งขันแบบสองนัดในวันที่ 14 และ 21 พฤษภาคม 2025
แน่นอนว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ย่อมหมายมั่นปั้นมือกับถ้วยนี้และถ้วยอื่น ๆ เป็นอย่างมากถึงขนาดที่เสริมทัพนักเตะแบบจัดหนัก โดยหนึ่งในนั้นคือ นีล เอเธอร์ริดจ์ นายด่านชาวฟิลิปปินส์ วัย 34 ปี จาก เบอร์มิงแฮม ซิตี้ ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงผู้เล่นคนแรกจากภูมิภาคอาเซียน ที่ได้เล่นในพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ และยังเคยได้รับรางวัลผู้เล่นแห่งปีของ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ในฤดูกาล 2018-19 อีกด้วย
นีล เอเธอร์ริดจ์ ที่เดบิวต์ในลีกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในเกมที่เอาชนะ หนองบัว พิชญะ ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาด้วยสกอร์ 4-0 นั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่าตนเองรวมถึงประธานสโมสรอย่าง เนวิน ชิดชอบ ตั้งตารอที่จะได้ลงสนามศึก 'Shopee Cup'
"ผมคิดว่าศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน จะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก มันเป็นรายการใหม่ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในรายการนี้ ผมคิดว่าด้วยความที่เป็นรายการใหม่และทีมที่เข้าร่วม รายการนี้จึงจะดำเนินไปอย่างมืออาชีพและแข่งขันกันได้อย่างสูสี"
"สำหรับผมแล้วมันจะเป็นการแข่งขันที่ดีที่เพิ่มเกมให้กับทีม รายการนี้จะเหมือนกับรายการชิงแชมป์อาเซียน (อาเซียน คัพ) ซึ่งเป็นรายการที่ผมเคยร่วมโม่แข้งมาก่อน แต่ไม่ได้เข้าร่วมมากนัก"
"ผมรู้ว่าประธานสโมสรบุรีรัมย์ (เนวิน ชิดชอบ) ตั้งตารอการแข่งขันครั้งนี้เช่นเดียวกับนักเตะ ซึ่งจะทำให้ บุรีรัมย์ มีเกมการแข่งขันเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย และต้องเดินทางมากขึ้น แต่นักเตะต่างก็ยอมรับการแข่งขันครั้งนี้ และเรารู้ว่านี่คือการแข่งขันที่เราต้องการให้เล่นกันอย่างเต็มที่ การแข่งขันชิงแชมป์สโมสรอาเซียนจะเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นมากสำหรับฟุตบอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"
บุรีรัมย์ ถูกจับฉลากให้อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ กัวลาลัมเปอร์ซิตี้ (มาเลเซีย), บอร์เนียวซามารินดา (อินโดนีเซีย), คายา เอฟซี (ฟิลิปปินส์) และไลอ้อน ซิตี้ เซเลอร์ส (สิงคโปร์) และจะประเดิมสนามพบกับ คอง อัน ฮานอย เอฟซี (เวียดนาม) ในวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม
ส่วน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อยู่กลุ่มเอ ร่วมกับ ตรังกานู (มาเลเซีย), ดง อา ธันห์ ฮัว (เวียดนาม), เปรี๊ยะ คัน รีช สวาย เรียง เอฟซี (กัมพูชา) และ ฉาน ยูไนเต็ด (เมียนมาร์) และจะเตะนักแรกกับ พีเอสเอ็ม มากัสซาร์ (อินโดนีเซีย) วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2024