News

ทีมชาติไทย ขึ้นท็อป 100 อย่างเป็นทางการ รอบ 14 ปี 3 เดือน หลังชนะ สิงคโปร์ ขยับมาอยู่ที่ 99 ของโลก แถมครองเบอร์ 1 อาเซียนอย่างน้อยอีก 1 ปี

ท่ามกลางความผิดหวังที่เกิดขึ้น หลังทีมไทยหมดโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เรียบร้อย

 


แต่ก็ยังพอมีข่าวดีอยู่เล็กๆ เมื่อทีมชาติไทยสามารถทำผลงานก้าวไปติดท็อป 100 ของโลก ตามการจัดอันดับฟีฟ่าอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 มิถุนายนนี้

ชัยชนะที่ไทยมีเนื้อสิงคโปร์ทำให้ทีมชาติไทยได้คะแนนเพิ่มมาอีก 8.05 คะแนน บวกกับคะแนนบวกจากการเสมอจีน 1.58 คะแนน ทำให้ไทยจะมีคะแนนรวม 1,218.56 คะแนน และอยู่ในอันดับที่ 99 ของโลก เพราะคีร์กิซสถาน มีคะแนนลดลงจากการเสมอ มาเลเซียและโอมาน และเป็นอันดับ 16 ของทวีปเอเชีย

สำหรับทีมชาติไทย ติดท็อป 100 ครั้งสุดท้าย คือ เดือนมีนาคม 2010 จากนั้นก็ไม่เคยติดท็อป 100 โลกอีกเลย

ผลพวงการติดท็อป 100 ของไทย ส่งผลระยะยาว ถึง การคัดเลือกเอเชี่ยน คัพ 2027 รอบคัดเลือก ที่ไทยจะอยู่โถที่ 1 แน่นอน เพราะทีมโถ 2 ไม่น่าตามอันดับโลกไทยทันแล้ว ขณะเดียวกัน ก็ยังส่งผลระยะยาวต่อการเป็นทีมวางคัดฟุตบอลโลกในอีก 4 ปีข้างหน้าได้ด้วย หากไทยมีผลงานที่ดีในคัดเอเชี่ยน คัพ ทั้ง 6 เกม และเอเชี่ยน คัพ รอบสุดท้าย

นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์แล้ว ไทยน่าจะอันดับโลกครองเบอร์ 1 ในย่านอาเซียนไปอีก 1 ปีเป็นอย่างน้อย เพราะเกมอุ่นเครื่องอีก 3 รอบ ไม่เพียงพอให้เวียดนาม กลับมาแซงไทยแน่นอน เพราะคะแนนห่างกับเวียดนามถึง 50 คะแนน

ขณะที่อินโดนีเซียที่แต้มห่างจากไทยราว 110 คะแนน จะแซงไทยในกรณีชนะในคัดบอลโลก รอบ 18 ทีมสุดท้ายแบบต่อเนื่อง แต่ก็ต้องเจอคู่แข่งที่หนักมากเช่นกัน ชนะแต้มเพิ่มเยอะ แพ้แต้มลดเยอะ

Author

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

The handsome boy like Jackson Wang and the best singer of Main Stand.

Photo

อาณกร จารึกศิลป์

Main Stand's Photographer

Graphic

วิสุทธา วงค์หน่อแก้ว

หนุ่มน้อยผู้คลั่งรัก "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สุดหัวใจ