News

ฟีฟ่า ประกาศมอบสิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลก U-20 ให้ อาร์เจนติน่า แทนที่ อินโดนีเซีย

จากเหตุประท้วงในพิธีจับสลากรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก U-20 ที่เกาะบาหลี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทำให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ประกาศถอดอินโดนีเซียจากเจ้าภาพด้วยเหตุผลทางการเมือง ส่งผลให้การลงทุนทุกอย่างของรัฐบาลและสมาคมฟุตบอลอินโดฯ ต้องพังพินาศ ส่วนนักเตะกับโค้ชก็ทำได้เพียงเสียใจร้องไห้น้ำตาเช็ดหัวเข่า

 


ไม่นานนั้น อาร์เจนตินา ก็เสนอตัวเป็นเจ้าภาพต่อทันทีและในวันนี้ ฟีฟ่า ได้ประกาศอนุมัติอย่างเป็นทางการเรียบร้อยหลังจากคณะผู้แทนเดินทางมาตรวจสอบสนามแข่งขันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการเจรจาทุกอย่างลุล่วงไปด้วยดี

ซึ่งทาง ฟีฟ่า กล่าวถึงการเลือกอาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพใหม่ว่า "พวกเรามีความยินดีที่จะประกาศว่าฟุตบอลโลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีของฟีฟ่าจะจัดขึ้นที่ประเทศอาร์เจนตินา บ้านของแชมป์โลกทีมล่าสุดจะเปิดประตูต้อนรับว่าที่อนาคตซูเปอร์สตาร์ของโลกฟุตบอลในวันข้างหน้า"

"พวกเราขอขอบคุณ สมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า (AFA) โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดี เคลาดิโอ ฟาเบียน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ของรัฐ สำหรับความมุ่งมั่นในการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ลงชื่อ จานนี่ อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ"

ทั้งนี้ อาร์เจนตินา จะเข้ามาแข่งขันแทนที่ อินโดนีเซีย เนื่องจากพวกเขาไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายโดยจบรองบ๊วยของกลุ่ม A ในรอบคัดเลือก มีแค่ 3 คะแนนจาก 4 นัด

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลฟุตบอลโลก U-20 จะเริ่มฟาดแข้งวันที่ 20 พฤษภาคมถึง 11 มิถุนายน 2023 โดย อาร์เจนตินา เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในรายการนี้ด้วยตำแหน่งแชมป์ 6 ครั้ง ซึ่งแชมป์ครั้งสุดท้ายต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 โดยชุดนั้นมีนักเตะที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จหลายคน เช่น เซร์คิโอ อเกวโร่, เซร์คิโอ โรเมโร่, อังเคล ดิ มาเรีย เป็นต้น

 

ที่มา :

https://www.fifa.com/media-releases/fifa-confirms-argentina-as-host-nation-for-fifa-u-20-world-cup-2023-tm

Author

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"

Graphic

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff