NEWS

ปักกิ่ง เจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ เสิร์ฟอาหารลงมาจากเพดาน



อย่าเพิ่งนึกไปถึงผัดผักบุ้งลอยฟ้า ที่เชฟจะควงกระทะ แล้ว โยนผักบุ้งลงมาใส่จานอะไรทำนองนั้น เพราะนี่คือการปรุง และ เสิร์ฟ จากเพดานจริงๆ

 

บะหมี่ และ เบอร์เกอร์ คือ 2 เมนู ที่สามารถเสิร์ฟจากเพดานได้ โดยวิธีการสั่ง คือ เดินไปเลือกเมนูอาหารที่แคชเชียร์ จากนั้นรับใบเสร็จเพื่อนำไปสแกน QR CODE ที่โต๊ะ นั่งรอ จากนั้นก็จะมีจานบินสีชมพู ร่อนลงมาที่เพดาน พร้อมกับอาหารที่คุณสั่ง

ส่วน เมนูอื่นๆ ที่อาจจะเป็นเมนูน้ำๆ ใช้วิธีการสั่งแบบเดียวกัน แต่ไปรับที่หน้าเคาน์เตอร์ หรือ ถ้าคุณอยากจะกินเมนูบะหมี่ และ เบอร์เกอร์ แบบธรรมดาก็ได้ ก็ไปสแกน QR CODE ที่หน้าเคาน์เตอร์ได้เลย

วิธีการเสิร์ฟนั้นว่าว้าวแล้ว ! แต่ถ้าหากได้เห็นเบื้องหลังการเตรียมอาหารก่อนเสิร์ฟ คุณจะว้าวหนักกว่าเดิม เพราะข้างหลังเครื่องจักรนั้น ไม่ได้มีเชฟที่เป็นมนุษย์ คอยปรุงอาหารแต่อย่างใด มันถูกจัดเตรียมใส่สายพานไว้ และ ทำให้พร้อมเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะที่เมนูอื่นๆ ก็ยังคงเป็นเชฟที่ปรุงอาหารตามปกติ พูดง่ายๆว่า ใครที่อยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา สามารถเลือกได้ว่าคุณจะกินอาหารแบบปกติ หรือ จะสนุกไปกับเทคโนโลยีด้วยก็ได้

ยังไงก็ตาม แม้เจ้าภาพ จะพยายามสร้างความประทับใจ ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ แต่สื่อทางฝั่งยุโรป ก็ยังคงถกกันเรื่อง ความปลอดภัยของนักกีฬา เกี่ยวกับเรื่องของโควิด มากกว่าความสะดวกสบายในหมู่บ้านนักกีฬา เพราะการแพร่ระบาดลุกลามทั่วโลก และในจีน ก็พบการแพร่ของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนแล้วเช่นกัน

 

ที่มา :

https://headtopics.com/us/early-olympics-attendees-eat-noodles-served-from-ceiling-cnn-video-23392202
https://www.youtube.com/watch?v=eRUCeqJvvD4



AUTHOR

กุลญา กระจ่างกุล

นักข่าวสาวเสียงอีสาน โปรดปรานกีฬาม่วนๆ ชอบชวนคุ้ยป่น ไม่อดทนเผด็จการ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x