FEATURE

Seiko Prospex Land Tortoise : ความคลาสสิกที่คุ้นเคยในภาพลักษณ์ใหม่คุณคิดว่า นาฬิกาข้อมือที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ?

 

แน่นอนว่าคำถามนี้ นำมาซึ่งคำตอบที่หลากหลายตามความคิดและสิ่งที่ชอบของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่คงไม่อาจปฏิเสธได้เลย คือนาฬิกาข้อมือที่ดี นอกจากจะบอกเวลาได้อย่างแม่นยำแล้ว ยังมาพร้อมกับความทนทานด้วย

เพราะเราไม่มีวันรู้ได้ว่า วันนี้จะต้องไปเจอกับอะไร นาฬิกาที่พร้อมรับมือกับทุกสภาวะ ไม่ว่าจะลุยน้ำ, เหินฟ้า หรือคลุกดิน จึงกลายเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้คนมากมาย

และหนึ่งในนาฬิกาสายสมบุกสมบัน แต่แฝงความคลาสสิก ที่โดนใจหลายคนทั่วโลก คือ Seiko Prospex (ไซโก พรอสเปกซ์)

นี่คือตระกูลนาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุค 1960s จากการเป็นนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำ และความทนทายาดนี้เอง ที่ทำให้ Prospex กลายเป็นหนึ่งในตระกูลนาฬิกาที่สร้างยอดขายกับรายได้ให้กับ Seiko อย่างมหาศาล

ความขายดีและเป็นที่นิยมนี้เอง นำมาซึ่งการแตกไลน์ของ Prospex เพื่อให้ตอบโจทย์กับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Prospex Sea พร้อมก้าวข้ามความท้าทายในทะเลลึก, Prospex Sky รวมองค์ประกอบทั้งหมดที่จำเป็นต่อการควบคุมบนท้องฟ้าบนข้อมือ หรือ Prospex Land สนับสนุนนักผจญภัยทุกย่างก้าวตลอดการเดินทาง 

ในขณะเดียวกัน ความนิยมในนาฬิกาตระกูล Prospex ที่มีมากมาย ทำให้หลายรุ่นถูกตั้งชื่อเล่นจนกลายเป็นชื่อเรียกติดปาก หนึ่งในนั้นคือ "เต่า" ด้วยรูปทรงของตัวเรือนที่คล้ายคลึงกับกระดองของเต่า

นี่คือหนึ่งในทรงเอกลักษณ์ของนาฬิกา Seiko ซึ่งมีการผลิตมาตั้งแต่ปี 1970 และกลายเป็นหนึ่งในรูปทรงนาฬิกายอดฮิตจนเป็นที่จดจำของแบรนด์นี้ โดยหลายคน อาจจะคุ้นเคยนาฬิกาทรงเต่า จากซีรีส์ Prospex Sea แต่ตอนนี้ Seiko ได้ขยายพันธุ์เต่าสู่ซีรีส์ Prospex Land ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่า แฟนคลับคนรักนาฬิกา ตั้งชื่อเล่นให้มันว่า "เต่าบก" แบบไม่ลังเล

จากรูปทรงที่คุ้นเคย ความแตกต่างที่สังเกตได้ชัดระหว่าง Prospex Sea Turtle หรือ "เต่า" กับ Prospex Land Tortoise หรือ "เต่าบก" อยู่บริเวณของตัวเรือน เพราะ Prospex Sea ขอบเรือนจะบอกเวลาในหน่วยนาที แต่ Prospex Land ขอบเรือนจะเป็นเข็มทิศ

แน่นอนว่า การที่ขอบเรือนเป็นเข็มทิศ คือหนึ่งในเอกลักษณ์ของ Prospex Land จนกลายเป็นนาฬิกาคู่ใจนักเดินทาง ที่ใช้ประโยชน์ได้ในทุกสถานการณ์ กับการบอกทิศทางอย่างแม่นยำ ไม่เพียงเท่านั้น Seiko ยังเพิ่มความสะดวกกับผู้ใช้ ด้วยการทำให้ขอบเรือนเป็นแบบหมุนฟรี สามารถตั้งค่าเข็มทิศในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก

แม้จะมีความแตกต่างในรายละเอียดอยู่บ้าง แต่ Seiko Prospex Land Tortoise ยังคงเอกลักษณ์นาฬิกา "เต่า" อย่างครบถ้วน เพราะนอกจากทรงที่คล้ายกับกระดองเต่าแล้ว หลัก 12 และหลัก 6 บนตัวเรือน ก็มีลักษณะเหมือนหางเต่าเช่นกัน

นาฬิกาจะเป็นนาฬิกาได้ ต้องมีการบอกเวลาที่แม่นยำ ซึ่ง Seiko Prospex Land Tortoise ก็มีอย่างครบถ้วน ด้วยกลไกอัตโนมัติ พร้อมกลไกการไขลานแบบกำหนดเอง 4R35 เอกสิทธิ์เฉพาะจาก Seiko ที่บอกเวลาด้วยความคาดเคลื่อนเพียง +45 ถึง -35 วินาทีต่อวันเท่านั้น

ส่วนเรื่องความทนทานนั้นหายห่วงได้ เพราะนอกจากกระจกนาฬิกาจะทำมาจากแซฟไฟร์ คริสตัล แล้ว ตัวเรือนและสายยังทำมาจากสแตนเลสสตีล อันขึ้นชื่อในเรื่องความอึด ทนทานแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้ถึง 20 บาร์ หรือ 20 เมตร ซึ่งคำบนตัวนาฬิกา ก็มีการพลิกแพลงให้เหมาะสมกับการเป็นเต่าบก ด้วยการเปลี่ยนหน่วยวัดจาก เมตร เป็น บาร์ อีกด้วย

เรื่องอายุการใช้งานก็เช่นกัน เพราะเพียงแค่คุณสวมใส่ Seiko Prospex Land Tortoise ติดข้อมือไว้ ระบบก็จะทำงานอย่างต่อเนื่อง และเมื่อถอดนาฬิกา แบตเตอรี่ในตัวเรือนสามารถจ่ายพลังงานสำรองให้นาฬิกาได้อีกถึงประมาณ 41 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยสนนราคา อยู่ที่ 22,900 บาทAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x