FEATURE

อาการประสาทตาของ มาร์ก มาร์เกซ คืออาการอะไร มีผลต่อการใช้ชีวิตแค่ไหน? | Main Standถ้าอยู่ดี ๆ เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้คุณเห็นภาพซ้อนขึ้นมา โลกทั้งใบที่เรารู้จักจะเปลี่ยนไปอย่างไร ?


 

กับอาการบาดเจ็บที่ไม่อาจแก้ไขด้วยการผ่าตัดเอาตาออกมาได้เหมือนส่วนอื่นของร่างกาย โดยเฉพาะกับรายของ มาร์ก มาร์เกซ นักบิดดีกรีแชมป์โมโตจีพี 6 สมัย นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีต่ออาชีพของเขาเลย

เกิดอะไรขึ้นกับแชมป์โลกชาวสเปนรายนี้ และอาการดังกล่าวมีผลต่อการใช้ชีวิตของเขามากน้อยเพียงใด มาร่วมไขคำตอบไปพร้อมกับ Main Stand

 

นักขับผู้ผลักดันขีดจำกัด

นักบิดของทีม เรปโซล ฮอนด้า เจ้าของฉายา "เด็กระเบิด" เป็นที่รู้จักกันดีจากทักษะการขับขี่อันบ้าบิ่น ดุดัน และคอยผลักดันตัวเองให้ไปถึงขีดจำกัดอยู่เสมอ ซึ่งนั่นคือปัจจัยสำคัญที่พา มาร์เกซ ขึ้นไปสู่ความสำเร็จได้อย่างในปัจจุบัน

มาร์เกซ แทบจะเป็นบุคคลที่จับคู่กับอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกซ้อมอยู่บ่อยครั้ง เพราะนั่นคือสิ่งที่เจ้าตัวเติบโตมาตั้งแต่สมัยที่เขาหัดขี่รถในวัยเด็ก โดยเขาเปิดเผยว่า "ผมเริ่มขี่รถเดิร์ตแทร็กและโมโตครอสตั้งแต่ผมอายุห้าขวบ ซึ่งประสบการณ์ที่ผมได้รับจากการขี่รถประเภทนี้มันสอนให้ผมรู้ว่าการล้มไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะด้วยสภาพสนาม คุณอาจจะล้มสามสี่ครั้งในรอบเดียว แต่นั่นทำให้คุณรู้ขีดจำกัดของตัวเอง จากนั้นก็แค่หยิบมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาขี่ต่อไป"

อย่างไรก็ตามในระหว่างรอบวอร์มอัป สนาม 2 ของฤดูกาล 2022 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ขณะที่ มาร์เกซ กำลังจะเข้าโค้ง 7 เจ้าตัวก็เกิดเสียหลักจากการสูญเสียกริปในล้อหลัง จนกลายเป็นอุบัติเหตุที่น่ากลัวอย่างยิ่ง


ต้องขอบคุณอุปกรณ์เซฟตี้ในชุดของนักบิด ตั้งแต่หมวกกันน็อก หน้ากากป้องกัน ชุดแข่งที่มีถุงลมติดตั้งอยู่ ไปจนถึงเกราะที่ดูดซับแรงกระแทกให้กับนักขับที่หนังหุ้มเหล็กแบบนี้ที่ช่วยบรรเทาความเสียหายจากการชนครั้งดังกล่าวให้ทุเลาลงจากที่เราเห็นผ่านหน้าจอได้

แต่ถึงกระนั้น มาร์เกซ ก็ยังมีอาการมึนและบอบช้ำเล็กน้อย จนทีมแพทย์สนามต้องส่งตัวไปตรวจอย่างละเอียดในโรงพยาบาลที่เกาะลมบก (ซึ่งแปลว่าพริกขี้หนูในภาษาชวา ไม่ได้หมายถึงลมที่พัดแต่อย่างใด) ซึ่งเคราะห์ดีที่ "เด็กระเบิด" ของเราไม่ประสบอาการบาดเจ็บรุนแรงใด ๆ ซ้ำซ้อนขึ้นมา ทว่าทางทีมก็ตัดสินใจไม่ส่งเจ้าตัวลงแข่งในรายการดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีต่อเจ้าตัวอย่างยิ่ง เพราะภัยเก่าหน้าคุ้นของ มาร์เกซ กำลังจะกลับมาเยือนเขาในไม่ช้า

 

ภาพซ้อนกำเริบ

ระหว่างกำลังเดินทางกลับมายัง สเปน นักขับวัย 29 ปีระบุว่าเขามีอาการระคายเคืองในดวงตา จนต้องถูกส่งตัวไปเช็คอาการกับจักษุแพทย์ในบาร์เซโลน่าโดยด่วน

เท้าความว่าด้วยสไตล์การขับแบบสุดขอบของ "เด็กระเบิด" เจ้าตัวจึงเป็นคนที่คุ้นเคยกับอุบัติเหตุเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการบาดเจ็บในดวงตาที่มี ดร. ซานเชส ดัลมาว (Dr Sánchez Dalmau) จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ทำงานในบาร์เซโลน่ามานานกว่า 17 ปี เป็นดั่งหนึ่งในหมอประจำตัวไปโดยปริยาย

คุณหมอ ดัลมาว ได้วินิฉัยว่านักบิดของทีม เรปโซล ฮอนด้า เกิดอาการ Diplopia หรือก็คือการเห็นภาพซ้อนอย่างที่ระบุไว้ในข้างต้นของบทความ ซึ่งถือเป็นหนที่สามแล้วที่ มาร์เกซ บาดเจ็บด้วยอาการดังกล่าว หลังบาดเจ็บในลักษณะนี้เมื่อปี 2011 และ 2021

ภาวะนี้คือ มาร์เกซ จะเห็นภาพของวัตถุที่มีเพียงชิ้นเดียวซ้อนกันขึ้นมา เหมือนกับมีมตลกที่คุณเห็นคนหนึ่งคนมีสีหน้านิ่งเฉยแต่มีภาพซ้อนลาง ๆ กำลังยิ้มอยู่ด้านข้าง (ซึ่งในกรณีนี้ภาพอีกคนไม่ควรยิ้มอยู่ ไม่เช่นนั้นคุณควรวิ่ง) โดยมีสาเหตุมาจากความเสียหายของเส้นประสาทในดวงตาด้านขวา จากข้อมูลที่คุณหมอได้เปิดเผยออกมา


Photo : www.sanook.com

ความรุนแรงของโรคนี้คือ มาร์เกซ จะมีปัญหาในด้านการทรงตัวและอ่านหรือมองเห็นได้ยากลำบากขึ้น ซึ่งทำให้ปิดโอกาสในการกลับไปขับขี่รถแข่งในเร็ววันนี้ได้เลย เพราะอาการบาดเจ็บแบบนี้ไม่มีทางลัดให้หายได้เร็วเหมือนกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกส่วนอื่นของร่างกายที่อาจฟื้นฟูหรือผ่าตัดเพื่อช่วยเร่งการรักษาให้กลับมาดีขึ้นได้

"การฟื้นฟูร่างกายยังไม่เสร็จสมบูรณ์ มาร์ก มาร์เกซ จะต้องปฏิบัติตามหลักการรักษาอย่างเคร่งครัด" คือสิ่งที่จักษุแพทย์ชาวสเปนเปิดเผยกับเว็บไซต์ทางการของโมโตจีพี พร้อมระบุว่าเหตุการณ์รถล้มในสนามที่อินโดนีเซียส่งผลกับเส้นประสาททรอเคลียร์ อันเป็นเส้นประสาทสมองคู่ที่ 4 ซึ่งสั่งการจากก้านสมองไปยังกล้ามเนื้อลูกตา เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของลูกตาทั้งสองให้ทำงานร่วมกัน และช่วยให้เราสามารถหันลูกตาเพื่อมองลงข้างล่างได้

ความเสียหายกับเส้นประสาททรอเคลียร์ ทำให้ตาทั้งสองข้างทำงานไม่ประสานกัน และเมื่อได้รับการวินิฉัยแล้ว ตาด้านขวาของ มาร์เกซ คือฝั่งที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว จนทำให้เกิดการเห็นภาพซ้อนของวัตถุขึ้นมา แต่ยังโชคดีที่อาการบาดเจ็บในเส้นประสาทในครั้งนี้ ไม่ได้รุนแรงเท่ากับอุบัติเหตุสองครั้งก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามคนทั่วไปแบบเรา ๆ ก็อาจเคยมองเห็นภาพซ้อนได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยานอนหลับบางประเภท หรือเมื่อมีความเหนื่อยล้าสะสมในร่างกาย แต่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งถ้าเวลาผ่านไปสักระยะแล้วยังไม่ดีขึ้นคำแนะนำเพียงอย่างเดียวจากผู้เขียน (ที่ไม่ได้เป็นแพทย์ แต่เป็นห่วง) คือให้ไปหาหมอโดยด่วน

สำหรับกรณีของนักบิดเจ้าของฉายา "เด็กระเบิด" การฟื้นฟูร่างกายของเขานั้นอาศัยเทคนิคแบบอนุรักษ์นิยม นั่นคือปล่อยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง โดยไม่ไปทำอะไรที่อาจกระตุ้นอาการเพิ่มเติม (เช่น ขี่มอเตอร์ไซค์) แบบเดียวกับที่เจ้าตัวนั้นเคยเผชิญมาแล้วในครั้งก่อน ๆ หน้า ซึ่งเมื่อมีรายงานว่าอาการบาดเจ็บหนสามคราวนี้ไม่ได้รุนแรงเท่ากรณีก่อนหน้า จึงคาดว่า มาร์เกซ จะมีการฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

ทั้งนี้ การรักษาสำหรับผู้ป่วยที่มองเห็นภาพซ้อนรายอื่น ๆ จะมีตั้งแต่การบริหารออกกำลังกายลูกตา เช่น ปรับโฟกัสเพื่อเพ่งมองตำแหน่งใกล้/ไกล ไปจนถึงต้องใส่แว่นเพื่อแก้ไข หรือถ้าเลวร้ายที่สุดมาร์เกซอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอีกทีหนึ่ง

ผลข้างเคียงที่มีผลต่อการทรงตัวนั้นเกิดจากสัญญาณจากกล้ามเนื้อในดวงตาที่คอยส่งสัญญาณจากระบบการมองเห็นไปปรับสมดุลของระบบทรงตัวในหูด้านใน ดังนั้นถ้าระบบใดระบบหนึ่งทำงานไม่ปกติ เช่น สายตาเกิดเห็นภาพซ้อนขึ้นมาจะทำให้มีอาการเวียนหัวหรือสูญเสียการทรงตัว อันเป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการแข่งขันที่จำเป็นต้องรักษาบาลานซ์ของรถที่ขับอยู่ตลอดเวลา

แต่ด้วยความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจของยอดนักขับชาวสเปนรายนี้ ผู้ผ่านประสบการณ์ช่วงเวลาขึ้นและลงมาตลอดอาชีพนักบิดมาแล้วอย่างโชกโชน ก็คาดว่าอีกไม่นานที่ มาร์ก มาร์เกซ จะได้กลับมาโชว์ลวดลายบนสนามแข่งอีกครั้งในเร็ววัน

 

แหล่งอ้างอิง:

https://www.roadracingworld.com/news/motogp-marc-marquez-has-double-vision-again/
https://www.autosport.com/motogp/news/safety-devices-in-motogp-airbags-helmets-boots/6438518/
https://www.researchgate.net/profile/Bernardo-Sanchez-Dalmau
https://www.crash.net/motogp/news/999764/1/keith-huewen-why-im-concerned-marquezs-career
https://www.nhs.uk/conditions/double-vision/
https://www.motogp.com/en/news/2022/03/29/marc-marquez-to-miss-grand-prix-of-argentina/411902
https://www.nvcofny.com/blog/how-do-our-eyes-impact-our-sense-of-balance/AUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

อรรนพ สะตะ

graphic design ผู้ชื่นชอบกีฬาฮอกกี้, เกมส์, เดินเขา เป็นชีวิตจิตใจ
     


x