NEWS

แกรี่ มาลีย์ ผู้รักษาประตูมือ 4 ทีมลิฟวิงสตัน ในลีกสกอตแลนด์ เพิ่งได้ลงสนามให้ทีมนัดแรกหลังย้ายมา 6 ปีถ้าพูดถึงผู้รักษาประตูตัวสำรอง อาจเรียกได้ว่านี่คือตำแหน่งที่ต้องมีความอดทนสูงที่สุดในทีม เพราะโอกาสลงสนามของพวกเขาไม่ได้มีง่าย ๆ ถ้าไม่เจอสถานการณ์ที่ผู้รักษาประตูตัวจริงบาดเจ็บหรือทีมต้องการหมุนเวียนผู้เล่น

 


ตัดมาที่เรื่องราวของ แกรี่ มาลีย์ ผู้รักษาประตูของ ลิฟวิงสตัน ในลีกสูงสุดของสกอตแลนด์ โดยแข้งรายนี้ได้รับสัญญานักฟุตบอลอาชีพครั้งแรกในฤดูกาล 2016-2017 ตอนอายุ 33 ปี หลังทำงานเป็นวิศวกรมาก่อนซึ่ง มาลีย์ ถูกติดต่อให้มาเป็นผู้รักษาประตูมือ 2 ทีมลิฟวิงสตัน แต่ก็ไม่ได้ลงสนามเลยสักนัด

จนฤดูกาล 2018-2019 มาลีย์ ถูกปล่อยยืมตัวไปเป็นผู้รักษาประตูตัวสำรองให้ทีม คาวเดนบีธ ในลีกดิวิชั่น 5 ของสกอตแลนด์ แต่ก็ลงสนามแค่นัดเดียวเนื่องจากเจ้าตัวติดงานหลักที่เป็นวิศวกร อย่างไรก็ดี ในครึ่งแรกของฤดูกาลนี้ มาลีย์ ถูกปล่อยยืมตัวไปเป็นผู้รักษาประตูตัวสำรองอีกครั้งกับ ไคลด์ เอฟซี ทีมจากลีกดิวิชั่น 3 ซึ่งก็ลงสนามไปเกมเดียวเช่นกัน

และในครึ่งหลังของฤดูกาลนี้ มาลีย์ ในวัย 39 ถูกเรียกตัวกลับมาต้นสังกัดที่แท้จริงอีกครั้งในฐานะผู้รักษาประตูมือ 4 แน่นอนว่ามันยากที่เขาจะได้ลงสนาม แต่แล้วในเกม สกอตติช พรีเมียร์ชิพ หรือลีกสูงสุดของสกอตแลนด์ นัดสุดท้ายของฤดูกาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 พ.ค.) วันที่ มาลีย์ รอคอยก็มาถึงหลังเขาถูกเปลี่ยนตัวลงไปเฝ้าเสาในนาทีที่ 72

นั่นทำให้ มาลีย์ ทำสถิติเป็นผู้เล่นอายุมากสุดที่ลงสนามในลีกสูงสุดของสกอตแลนด์ ด้วยอายุ 39 ปี 285 วัน อย่างไรก็ดี ตอนที่เขาเปลี่ยนตัวลงไปนั้นทีมสกอร์ตามหลังคู่แข่งอย่าง ดันดี อยู่ 0-1 แต่ท้ายที่สุด ลิฟวิงสตัน ทีมของเขาก็พลิกกลับมาชนะได้ 2-1 ส่งให้ ลิฟวิงสตัน จบฤดูกาลด้วยตำแหน่งจ่าฝูงโซนตกชั้น มี 49 คะแนนจาก 38 นัด (ลีกสกอตแลนด์แบ่งการแข่งเป็นสองช่วง โดยช่วงที่สองจะแบ่งทีมออกครึ่งตาราง ซึ่ง 6 ทีมแรกจะเล่นในโซนลุ้นแชมป์ส่วน 6 ทีมหลังจะเล่นในโซนหนีตกชั้น)

สำหรับ แกรี่ มาลีย์ เคยประกาศแขวนถุงมือไปในปีที่แล้ว แต่สโมสรก็ให้เขาอยู่ต่ออีกหนึ่งปีเพื่อให้เขาได้ลงเล่นกับทีมสักนัดเป็นการอำลา ก่อนจะได้ลงสนามเกมแรกหลังย้ายมา 6 ปี

ด้าน เดวิด มาร์ตินเดล กุนซือของ ลิฟวิงสตัน กล่าวถึงการเปลี่ยนตัวจนนำไปสู่ชัยชนะซึ่งรวมถึงตัวของ มาลีย์ ด้วยว่า "ตัวเปลี่ยนเกมคือ แกรี่ มาลีย์ เราตามหลัง 1-0 แต่เรากลับมาชนะ 2-1 นั่นจะต้องเป็นพาดหัวข่าว เขาเป็นแมน ออฟ เดอะ แมตช์ มีผู้เล่นไม่มากที่ได้เล่น 18 นาทีและเป็น แมน ออฟ เดอะ แมตช์ ได้"

"การเปลี่ยนตัวผู้เล่นช่วยให้เราเริ่มต้นเกมได้อย่างแท้จริง และทุกคนต่างก็หยอกล้อบิ๊กสเตรท (มาลีย์) ที่ได้ลงสนามจริง ๆ ก่อนแฟนบอลจะตะลึง ทั้งนี้การเปลี่ยนตัวทั้งสี่คนช่วยทีมได้อย่างชัดเจน"

ตัวของ แกรี่ มาลีย์ ไม่ใช้ผู้รักษาประตูคนเดียวในโลกที่ต้องเผชิญกับการเป็นตัวสำรองอย่างทรหด เพราะในอิตาลีก็มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับ ทอมมาโซ่ เบอร์นี่ ผู้รักษาประตูมือ 4 ของ อินเตอร์ มิลาน ที่ไม่เคยได้ลงเล่นเลยตลอด 7 ปี ตั้งแต่ปี 2014-2020 แต่กลับโดนใบแดง 2 ใบจากการใช้กิริยาไม่สุถาพต่อผู้ตัดสินที่ข้างสนาม

 

ที่มา :

https://www.joe.co.uk/.../goalkeeper-debut-livingston-335889
https://en.wikipedia.org/wiki/Gary_Maley
https://en.wikipedia.org/wiki/Tommaso_BerniAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x