NEWS

Netflix สร้างหนัง The Swimmers อิงชีวิตจริง นักว่ายน้ำซีเรีย ว่ายลี้ภัยในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนNetflix แฟลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งชื่อดัง ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคอนเท้นต์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ , ซีรีส์ , วาไรตี้โชว์ , สารคดี เช่นเดียวกับกีฬา ก็มีให้เลือกเสพย์ และในปี 2022 ก็จะมีเรื่องราวของ ยุซรอ มัรดีนีย์ นักว่ายน้ำชาวซีเรียแห่งทีมผู้ลี้ภัยใน โอลิมปิก 2020 ที่เธอกับพี่สาว ซาราห์ เคยว่ายน้ำกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกว่า 3 ชั่วโมง ประคองเรือพาผู้ลี้ภัยอพยพจากสงครามกลางเมืองในบ้านเกิด

 


ยุซรอ มัรดีนีย์ เข้าร่วม โอลิมปิก 2 สมัยในปี 2016 และ 2021 และเป็นผู้ถือธงทีมผู้ลี้ภัยในครั้งนี้ แม้จะทำผลงานรั้งท้ายในรอบคัดเลือกกีฬาว่ายน้ำผีเสื้อ 100 เมตรหญิง ด้วยเวลา 1:06.78 นาที ใน โตเกียว เกมส์ แต่เรื่องราวของเธอก็เป็นที่น่าจดจำ จนถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อว่า "The Swimmers”

อ่านเรื่องราวของเธอทั้งหมดได้ที่ https://mainstand.co.th/catalog/1-FEATURE/2408

ยุซรอ วัย 23 ปี เคยแข่งขันในนามทีมชาติซีเรียในรายการว่ายน้ำชิงแชมป์โลก ปี 2012 แต่จุดเปลี่ยนก็เกิดขึ้น เมื่อปี 2015 บ้านของ มาร์ดินี ถูกทำลายในสงครามกลางเมืองซีเรีย เธอและพี่สาวจึงตัดสินใจลี้ภัยกับเพื่อนร่วมชาติอีก 18 คน พวกเขาเดินทางไปยัง เลบานอน และ ตุรกี ก่อนจะนั่งเรือไปที่ กรีซ แต่มอเตอร์เกิดไม่ทำงาน เนื่องจากเรือบรรทุกได้เพียง 7-8 คน ทำให้ต้องลงเรือบด และเธอกับพี่สาว รวมถึงผู้อพยพอีก 2 คนที่ว่ายน้ำเป็น ได้ช่วยกันประคองเรือจนถึงเกาะเลสบอส ประเทศกรีซ ไปในที่สุด ซึ่งต่อมา พวกเขาได้เดินเท้าผ่านไปอีกถึง 7 ประเทศกว่าจะถึง เยอรมนี และพำนักอยู่ที่นั่น เช่นเดียวกับพ่อแม่ และน้องสาวของเธอ ชาเอ็ด ที่ลี้ภัยจาก ซีเรีย ไป เยอรมนี เช่นกัน 

แม้เธอจะไม่ได้เหรียญรางวัลจากการร่วมแข่งขัน โอลิมปิก ทั้ง 2 สมัย แต่จุดประสงค์หลักของเธอก็คือการให้คนทั่วไปตระหนักถึงความทุกข์ยากของผู้ลี้ภัย ที่มองหาความปลอดภัยและโอกาสในชีวิต

“ฉันว่ายน้ำมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ มันเป็นสิ่งที่ฉันทำมาตลอดชีวิต ฉันไม่ได้เพิ่งมาว่ายตอนที่อยู่ เยอรมนี ฉันทำมาตั้งแต่อยู่ ซีเรีย แต่ฉันไม่มีโอกาส ฉันไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์ว่ายน้ำ ฉันอยากได้พาสปอร์ตเยอรมนี , เรียนหนังสือ และจากนั้นก็เปิดโรงเรียนว่ายน้ำ”

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Swimmers กำกับโดย ซัลลี เอล-โฮไซนี ผู้กำกับซีรีส์ Babylon และภาพยนตร์ My Brother The Devil โดยมีการถ่ายทำใน สหราชอาณาจักร , เบลเยียม และ ตุรกี

 

ที่มา :

https://www.indiatimes.com/.../syrian-civil-war-survivor...
https://en.vogue.me/.../netflix-yusra-and-sarah-mardini.../
https://www.dw.com/.../syrian-swimmer-yusra.../a-58629869AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x