NEWS

ฝ่ายจัดเทนนิส US Open ประกาศจัดบริการสุขภาพจิตให้กับนักกีฬาระหว่างการแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์สุขภาพจิตไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยที่ควรมองข้าม เพราะสภาพจิตสามารถส่งผลต่อการกระทำต่าง ๆ ของบุคคลนั้น ๆ ให้ดีหรือร้ายได้ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของตัวบุคคลว่าพบเจออะไรมา โดยในทางกีฬา สุขภาพจิตถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและเชื่อมโยงกับประสิทธิภาพในการเล่นของนักกีฬาได้อย่างชัดเจน

 


จากกรณีที่ นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสสาวชาวญี่ปุ่นถอนตัวจากการแข่งขัน เฟรนซ์ โอเพ่น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาอย่างกะทันหันเพื่อต้องการรักษาสภาพจิตใจที่กำลังเผชิญกับภาวะอาการซึมเศร้า ก่อนที่เธอจะถูกนักข่าวรุมยิงคำถามเพื่อจี้ปมของเธอในงานแถลงข่าว เวสต์เทิร์น แอนด์ เซาท์เทิร์น โอเพ่น ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจนเธอต้องร้องไห้ระหว่างให้สัมภาษณ์

สำหรับการแข่งขัน ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมสุดท้ายของปีที่จะแข่งขันในวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 12 กันยายนนี้ ทางฝ่ายจัดได้เล็งเห็นถึงปัญหาสุขภาพจิตของนักกีฬาที่จะเข้าทำการแข่งขัน จึงได้ร่วมมือกับ สมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USTA เพื่อให้บริการเกี่ยวกับสุขภาพจิตแก่ผู้เข้าแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์

โดยผู้เล่นจะสามารถเข้ารับการปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อย่างทั่วถึงตลอดเวลา เพื่อครอบคลุมถึงสุขภาพร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ยังมีบริการห้องเงียบเพื่อทำการพักผ่อนส่วนตัวถึงในสนามแข่ง Flushing Meadows 

สเตซี่ย์ อัลลาสเตอร์ ผู้อำนวยการแข่งขันยูเอส โอเพ่น ได้กล่าวถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า "ปัญหาด้าสุขภาพจิตได้กลายมาเป็นปัญหาระดับแนวหน้าในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสทั่วโลก เนื่องจากบุคคลรวมถึงผู้เล่นหลายคนต้องต่อสู้กับความเครียดและอารมณ์ที่เกิดจากโควิด-19"

ทางด้าน ไบรอัน เฮียนไลน์ รองประธานของ USTA และศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาที่ Indiana University และ New York University ได้ออกมาเผยว่า "เป้าหมายของเราคือการให้บริการด้านสุขภาพจิตที่พร้อมสำหรับนักกีฬาเช่นเดียวกับบริการปฐมพยาบาลอย่างใสสะอาด เราจะจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมสุขภาพ"

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/.../us-open-players-will-be...AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x