FEATURE

ก้าวใหม่? : ไขรหัสพันธกิจ กกท. กับการยกระดับมาตรฐานกีฬาอาชีพไทยทุกวันนี้ กีฬาไม่ได้เป็นเพียงแค่การละเล่นเพื่อสุขภาพและความบันเทิงอีกต่อไป แต่ได้กลายเป็นอาชีพที่เปลี่ยนชีวิตนักกีฬาให้ดีขึ้นได้จริง และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล

 

การกีฬาแห่งประเทศไทย มีภารกิจในการยกระดับมาตรฐานกีฬาอาชีพไทย สู่ความเป็นสากลอย่างไร ? ติดตามได้ที่นี่กับ Main Stand

 

พ.ร.บ. ส่งเสริมกีฬาอาชีพ 

กีฬาอาชีพเป็นกิจกรรมที่นานาประเทศให้ความสำคัญ และเป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้แก่นักกีฬาอาชีพ บุคลากรกีฬาอาชีพและผู้ที่เกี่ยวข้อง อีกทั้ง การจัดให้มีการแข่งขันกีฬาอาชีพหรือกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ ตลอดจนสร้างความสุขให้กับคนในชาติ

ด้วยเหตุนี้จึงอาจส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ดังนั้น เพื่อให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกัน จึงกำหนดให้มีกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมกีฬาอาชีพ เพื่อกำหนดมาตรฐานด้านต่างๆ เกี่ยวกับกีฬาอาชีพให้สอดคล้องกับสากล และยกระดับมาตรฐานกีฬาอาชีพของไทย รวมทั้งคุ้มครอง ช่วยเหลือ ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนานักกีฬาอาชีพ บุคลากรกีฬาอาชีพ ผู้เกี่ยวข้องกับกีฬาอาชีพ และการบริหารจัดการเสมอภาคและเป็นธรรม

เมื่อเข้าสู่ยุคที่ประเทศไทยมีพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พร้อมด้วยกฎหมายรองรับในทุก ๆ ด้านจะทำให้บุคลากรทุกภาคส่วน ได้รับความคุ้มครองและอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับนี้อย่างเป็นทางการ

 

กีฬาสู่อาชีพ สู่ผลลัพธ์ความมั่นคง

ย้อนกลับไปในอดีตจนมาปัจจุบันสถานการณ์กีฬาของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การกีฬาแห่งประเทศไทยจึงริเริ่มผลักดันให้นักกีฬาแต่ละชนิดสามารถก้าวเดินสู่เส้นทางของอาชีพกีฬาและหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ ด้วยการยกระดับจากการเป็นกีฬาสมัครเล่นสู่การเป็นกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัวจนเป็นอาชีพหลักของบุคคลคนนั้นได้ ดังนั้น สิ่งที่การกีฬาแห่งประเทศไทยพยายามผลักดันให้กีฬากลายเป็นอาชีพหนึ่งของคนไทย จึงไม่ใช่เพียงแค่การสร้างนักกีฬาเพียงอย่างเดียว ยังมีทั้งผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน บุคลากรกีฬาต่างและที่สำคัญคือการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันกีฬาอาชีพตามมาตรฐานสากล ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมา ทั้งด้านเศรษฐกิจและด้านสังคม เช่น พ่อค้าแม่ค้า, อาชีพเสริมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอีกมากหลังจากการยกระดับสู่การเป็นกีฬาอาชีพ

ยกตัวอย่างคำว่ากีฬาอาชีพที่ชัดเจนที่สุด คือ การที่มีการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศ เมื่อครั้งอดีตมีมีจำนวนไม่มากที่เลือกอยู่ในเส้นทางการเป็นนักฟุตบอล แต่ภายหลังจากปี 2551 ที่มีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกเกิดขึ้น กีฬาฟุตบอลเริ่มได้รับความนิยมในทุกภาคส่วน มีนักฟุตบอลหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งมีเยาวชนที่หันมาสนใจเล่นฟุตบอลกันมากขึ้น

ขณะเดียวกันในระดับท้องถิ่นเองการเติบโตของสโมสรฟุตบอลก็เพิ่มมากขึ้นตามช่วงเวลานั้น ที่มีการแข่งขันไทยลีก 3 ซึ่งเป็นศึกฟุตบอลลีกภูมิภาค ปีหนึ่งมีจำนวนทีมที่เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 70 ทีม ทำให้นักฟุตบอลในระดับท้องถิ่นสามารถเติบโตบนเส้นทางลูกหนัง บางคนเมื่อทำผลงานโดดเด่น ก็จะเป็นที่หมายปองของสโมสรชั้นนำ เพื่อเป็นบันไดในก้าวไปสู่ความสำเร็จ จนกระทั่งก้าวขึ้นสู่การเล่นบนลีกสูงสุดหรือติดทีมชาติเพราะการที่กีฬาฟุตบอลถูกยกระดับขึ้นเป็นกีฬาฟุตบอลอาชีพ เห็นชัดว่าการที่เขาเลือกเส้นทางการเป็นนักฟุตบอลจะสามารถสร้างรายได้และเป็นการประกอบอาชีพได้จริง

วอลเลย์บอล คือ อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่สร้างความสุขให้กับคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีนักกีฬาที่เป็นขวัญใจชาวไทยมากมาย เช่น ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และโค๊ชอ๊อดที่เป็นขวัญใจตลอดกาล และร่วมกันผลักดันให้กีฬาวอลเลย์บอลสมารถสร้างความสำเร็จในระดับเอเชียมาโดยตลอด

แต่ความต่อเนื่องทั้งด้านของผลงานและความนิยมจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกอันเป็นผลพวงจากการส่งเสริมกีฬาอาชีพของการกีฬาแห่งประเทศไทย นักกีฬาจะสามารถมีรายได้จากสโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขัน อีกทั้งเกิดนักกีฬาดาวรุ่งหน้าใหม่ขึ้นมาประดับวงการวอลเลย์บอลอย่างต่อเนื่อง ทำให้กีฬาวอลเลย์บอลยังคงเป็นกีฬาขวัญใจของชาวไทยไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคก็ตาม

 

ยกระดับอย่างมั่นคงและครอบคลุม 

การกีฬาแห่งประเทศไทยวางเป้าหมายการยกระดับมาตรฐานกีฬาอาชีพไทยไว้ในแผนยุทธศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2564-2570 ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือ การพัฒนากีฬาไทยในแง่มุมต่าง ๆ ซึ่งไม่เฉพาะเพียงแค่กับตัวนักกีฬาเท่านั้น ยังรวมถึงการสร้างรากฐานเพื่อหวังยกระดับกีฬาอาชีพของไทยอย่างเป็นระบบ

เริ่มจากการสรรหานักกีฬาเยาวชนจากทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทยนำมาพัฒนาอย่างเป็นระบบ เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งมาเสริมในกีฬาชนิดนั้นๆอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ฝึกสอนที่มีคุณภาพคัดเลือกนักกีฬาที่มีศักยภาพเพื่อสานต่อความสำเร็จของกีฬาชนิดนั้นๆต่อไป

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ ล่าสุดกีฬาอีสปอร์ตของไทย ได้รับการประกาศให้เป็นกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัว และหากในอนาคตจะเกิดลีกอีสปอร์ตอาชีพขึ้นจริง จำนวนนักกีฬาที่มีเพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้กระบวนการสรรหานักกีฬาและพัฒนาให้เข้าสู่ระบบกีฬาอาชีพ ตามความคาดหวังของการกีฬาแห่งประเทศไทยในการร่วมส่งเสริม สนับสนุนกีฬาอาชีพของประเทศไทยเพื่อยกระดับสู่มาตรฐานสากลและกลายเป็นอาชีพที่ยั่งยืนต่อไปAUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x