NEWS

ทีมรักบี้และทีมฟุตบอลโอลิมปิกของออสเตรเลีย ดื่มฉลองหนักบนเที่ยวบินกลับบ้านส่อโดนลงโทษการเฉลิมฉลองเพื่อชัยชนะหรือเพื่อปลดปล่อยหลังจากการแข่งขันเป็นเรื่องปกติที่นักกีฬาส่วนใหญ่ทำกันจนเป็นประเพณีไปแล้ว แต่การฉลองสุดเหวี่ยงแบบไม่ดูสถานการณ์โลกแบบทัพนักกีฬาออสเตรเลียตามที่จะกล่าวต่อไปนี้ คงเป็นเรื่องที่ดูไม่ดีสักเท่าใด

 


คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งออสเตรเลีย หรือ AOC ได้รับแจ้งจากสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ในเครื่องบินเช่าเหมาลำของทัพนักกีฬาทีมชาติออสเตรเลียถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักกีฬาที่โดยสารบนเที่ยวบินนั้น ซึ่งทาง เอียน เชสเตอร์แมน หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติออสเตรเลียได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ถึงพฤติกรรมของนักกีฬาว่า

"พวกเราผิดหวังอย่างยิ่ง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเที่ยวบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (29 กรกฎาคม) เราได้รับการรายงานจากทางสายการบินว่า นักกีฬาของเราดื่มฉลองกันบนเครื่องบินอย่างหนักหน่วง ไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย เพิกเฉยต่อลูกเรือ รวมถึงนักกีฬาที่อาเจียนในห้องน้ำจากการดื่มฉลอง"

"พฤติกรรมดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างชัดเจน และไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดของพวกเรา เรายอมรับว่านักกีฬาของเราฝึกฝนกันอย่างหนักหน่วงเพื่อแสดงศักยภาพในสนามออกมาให้ดีที่สุด ทีมรักบี้และฟุตบอลเต็มไปด้วยคนดี ๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นคนดีทุกคน มันอาจเป็นเรื่องปกติของคนหนุ่มสาวทำอยู่บ้างแต่ผมเชื่อว่าในอนาคตพวกเขาจะตัดสินใจได้ดีขึ้น"

จากการรายงานของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินจากกรุงโตเกียวมายังซิดนีย์ รายงานว่ามีนักกีฬา 49 คนจากกีฬา 9 ชนิดบนเที่ยวบินที่แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดย เชสเตอร์แมน กล่าวว่าบทลงโทษที่หนักที่สุดจากทาง AOC ที่ห้ามนักกีฬาผู้กระทำผิดเป็นตัวแทนของออสเตรเลียในการแข่งขันกีฬาในอนาคต จะไม่ถูกนำมาใช้

นอกจากนี้ ทีมนักกีฬารักบี้และพายเรือของออสเตรเลียยังได้ก่อเรื่องไว้ที่หมู่บ้านนักกีฬาด้วยการพังข้าวของทุกอย่างในห้องพักเป็นการปลดปล่อยอารมณ์หลังจากการแข่งขัน โดย เชสเตอร์แมน ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่นักกีฬาทำลายทรัพย์สินของทางเจ้าภาพว่า

"ผมคิดว่ามีวิธีที่เหมาะสมในการปลดปล่อยความเครียดในการมาแข่งโอลิมปิก แต่เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะประพฤติตนในลักษณะที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น มีเพียงนักกีฬาไม่กี่คนที่ทำลายชื่อเสียงของทีมออสเตรเลีย"

สำหรับผลงานของทีมรักบี้ 7 คนออสเตรเลียไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศก่อนไปแพ้ ฟิจิ 0-19  แต้ม ส่วนทีมฟุตบอลชายตกรอบแบ่งกลุ่มด้วยผลงาน ชนะ 1 แพ้ 2 มี 3 คะแนนจบอันดับสุดท้ายกลุ่ม C ฟุตบอลชาย   

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/.../drunken-australians-be-dealt.../AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x