NEWS

พัค จีซอง ขอร้องให้แฟนบอลแมนยูฯ หยุดร้องเพลงเหยียดชาวเกาหลีว่ากินเนื้อสุนัข และขอให้เคารพเชื้อชาติต่อกันศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกคู่ระหว่าง วูล์ฟแฮมป์ตัน กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ช่วงก่อนเริ่มเกมทางฝั่งเจ้าบ้านได้จัดพิธีเปิดตัวกองหน้าคนใหม่อย่าง ฮวัง ฮีชาน ด้วยสัญญายืมตัวจาก ไลป์ซิก 1 ปี แต่อย่างไรก็ดี เหล่าสาวก "เรด เดวิลล์" กองเชียร์ผู้มาเยือนได้ร้องเพลงใส่ ฮีชาน ถึงการกินเนื้อสุนัขของชาวเกาหลีระหว่างพิธีเปิดตัว

 

จากเหตุการณ์นั้นทำให้ พัค จีซอง ตำนานนักเตะของยูไนเต็ด ที่เป็นชาวเกาหลีเช่นเดียวกับ ฮีชาน ต้องออกมาปกป้องรุ่นน้องเพื่อนร่วมชาติจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของแฟนบอลอดีตต้นสังกัดของเขา อีกทั้งยังขอร้องให้แฟนบอลในพรีเมียร์ลีกได้รับการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติอย่างถูกต้อง โดยเขาได้กล่าวในรายการพอดแคสของแมนยูฯ ว่า

"พูดตรง ๆ เลยนะ ครั้งนี้ผมขอพูดดังกว่าทุกครั้ง เมื่อ 15 ปีที่แล้วที่ผมย้ายจาก พีเอสวี มา แมนยูฯ ผมต้องปรับตัวและเริ่มต้นจากศูนย์ ตอนผมได้ยินแฟนบอลร้องเพลงเชียร์ผมในตอนนั้น ผมรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากเพราะพวกเขาสร้างบทเพลงให้ผม ซึ่งมันช่วยให้กำลังใจต่อผู้เล่น แต่เมื่อผมตั้งใจฟังเนื้อเพลงดี ๆ ผมก็ได้รู้ว่ามันเกี่ยวกับการกินเนื้อสุนัข ผมรู้สึกไม่สบายใจมาก"

"ตอนนั้นผมยังวัยรุ่นและไม่รู้วัฒนธรรมที่นี่ มันอาจจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผมต้องจำใจยอมรับ ผมไม่เคยคิดเลยว่าแฟนบอลจะสร้างเพลงที่มีความหมายแย่ต่อผู้เล่น นั่นเป็นความคิดของผม แต่เวลาได้เปลี่ยนไป 15 ปีจากวันแรกที่ผมมาอังกฤษ ผมทราบว่ามีผู้เล่นเกาหลีคนหนึ่งที่ย้ายมา วูล์ฟ และในพิธีเปิดตัวก่อนเกมที่เตะกับแมนยูฯ ผมเห็นว่าแฟน ๆ ยูไนเต็ด ร้องเพลงแบบที่เคยร้องใส่ผมเมื่อ 15 ปีที่แล้วใส่เขา ผมต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว"

"ผมอยากบอกว่าที่เกาหลีเปลี่ยนไปเยอะ จริงอยู่ว่าคนสมัยก่อนกินเนื้อสุนัข แต่สมัยนี้โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เกลียดมัน เมื่อก่อนเคยมีคนกินแต่สมัยนี้ผมเดินไปไหนก็ไม่เจอใครกินสุนัขแล้ว วัฒนธรรมกำลังเปลี่ยนแปลง"

"ผมเสียใจแทน ฮีชาน ที่ได้ยินแบบนั้น ผมรู้ว่าแฟน ๆ ยูไนเต็ดไม่ได้คิดร้ายกับเขา ผมอยากสอนให้แฟนบอลพรีเมียร์ลีกหยุดคำพูดแบบนั้น เพราะมันเป็นการดูถูกทางเชื้อชาติกับคนเกาหลี ผมต้องขอร้องให้แฟน ๆ หยุดร้องเพลงนั้นเพราะมันไม่ได้ให้กำลังใจใครอีกต่อไป คนฟังรู้สึกไม่สบายใจเมื่อพวกเขาได้ยินเพลงนี้"

แม้ว่า พัค จีซอง จะไม่เชื่อว่าแฟนบอลที่ร้องเพลงถึงชาวเกาหลีที่กินเนื้อสุนัขจะมีประสงค์ร้าย แต่เขาเชื่อว่าวัฒนธรรมและความเชื่อเช่นนี้ส่งผลให้ชาวเกาหลีรู้สึกไม่พอใจ

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/football/news/11667/12425283/ji-sung-park-wants-manchester-united-fans-to-stop-singing-dog-meat-song
https://www.telegraph.co.uk/football/2021/10/03/manchester-united-fans-urged-stop-singing-racist-park-ji-sungAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x