GROOMING

Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' : รองเท้าที่ได้แรงบรรดาลใจมาจากกีฬา 3 ชนิด ในคราบของ "เดรส ชูส์" ที่ใส่ได้ทุกโอกาส | Main Standหากพูดถึงแบรนด์สตรีทแวร์หรือสนีกเกอร์ที่เป็นกระแส มักเป็นที่หมายตาแก่งแย่งกันซื้อไม่แพ้ "Yeezy", "OFF-WHITE" หรือ "Fear of God" อีกหนึ่งชื่อที่ควรบรรจุเข้าไป เห็นจะเป็น "PEACEMINUSONE" สตรีทแวร์สัญชาติเกาหลีที่ก่อตั้งโดยเคป๊อปสตาร์อย่าง "จี-ดราก้อน" หรือ "ควอน จี ยง"​ แห่งวง "บิ๊กแบง" และสไตลิชส่วนตัวของเขาอย่าง "จี อึน" ที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาแล้วครั้งหนึ่งกับการร่วมกันออกแบบรองเท้ากับ "ไนกี้" ในโปรเจ็กต์​ "Air Force 1 Low x PEACEMINUSONE 'Para Noise'" 

 


PEACEMINUSONE กำลังจะวางจำหน่ายรองเท้าที่ได้ร่วมกันออกแบบกับไนกี้อีกครั้ง ส่งท้ายปี 2021 ในชื่อ Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' รองเท้าสนีกเกอร์หนังที่รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากกีฬา 3 ชนิดอย่าง กอล์ฟ โบว์ลิ่ง และฟุตบอล ที่สามารถใส่เป็น "เดรส ชูส์" หรือรองเท้าทางการก็ได้ ใส่แมตช์แคชชวลลุคก็ดี  

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม Main Stand จึงขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับพีซไมนัสวันและรองเท้าควอนโดะ 1 ไปพร้อม ๆ กัน ก่อนที่จะไปวอร์มนิ้วรอกดรองเท้าคู่ดังกล่าวมาประดับคอลเล็กชั่นสนีกเกอร์ของคุณ 

[ราชาแห่งเคป๊อป] 

ชื่อของ "จี-ดราก้อน" อาจจะเป็นชื่อที่คุ้นหูสำหรับแฟน "เค-ป๊อป" หลาย ๆ คน แต่สำหรับใครที่ไม่คุ้น เราจะขอเล่าให้ฟังอย่างสังเขปว่าเขาคนนี้เป็นใครและชื่อเสียงของแบรนด์ที่ได้มา ก็ไม่ได้มาจากความดังของตัวเขา หากแต่เป็นความสามารถของเขาเองด้วย 

"จี-ดราก้อน" (G-Dragon) หรือ "จีดี" มีชื่อจริงว่า "ควอน จี ยง" เป็นศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง แร็ปเปอร์ โปรดิวเซอร์ และแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวเกาหลีใต้ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในฐานะหนึ่งในสมาชิกวงและหัวหน้าวงเค-ป๊อป นาม "บิ๊กแบง" (BIGBANG) แห่งค่าย "YG Entertainment" ที่เริ่มเดบิวต์ในปี 2006 จนกลายมาเป็นหนึ่งในวงเค-ป๊อปที่ประสบความสำเร็จและทรงอิทธิพลมากที่สุดวงหนึ่งในวงการเค-ป๊อป ออกสตูดิโออัลบั้ม รวมทั้งที่เป็นภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 8 อัลบั้ม 

นอกจากบิ๊กแบง จี-ดราก้อน ยังมีผลงานสตูดิโออัลบั้มที่เป็นไซด์โปรเจ็กต์ ในฐานะศิลปินเดี่ยวออกมาถึง 2 อัลบั้ม ได้แก่ "Heartbreaker" ในปี 2009 และ "Coup d'Etat" ในปี 2013 ที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการไต่ขึ้นไปถึงอันดับ 1 ในชาร์ตเพลง US Billboard World Albums และอันดับที่ 19 ใน US Billboard Top Rap Albums ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชาแห่งเค-ป๊อป"

แม้ว่าบิ๊กแบง จะเป็นวงเค-ป๊อปที่สามารถดึงศักยภาพของสมาชิกทุกคนออกมาได้อย่างเต็มความสามารถ จนทำให้ทุก ๆ คนโดดเด่นและสามารถสร้างฐานความนิยมเฉพาะกลุ่มของแต่ละคนขึ้นมาได้ แต่อาจเป็นเพราะคาแร็กเตอร์ที่จัดจ้านผ่านการแต่งตัว ทรงผม และบุคลิก จึงทำให้จี-ดราก้อนกลายมาเป็นที่จดจำของแฟน ๆ ได้ไม่ยาก เป็นโฉมหน้าที่ต้องจับตาดูเสมอว่าในแต่ละโชว์หรือในมิวสิกวิดีโอ เขาคนนี้จะมาทางไหนอีก 

เพราะนอกจากการเป็นนักร้อง นักแต่งเพลงแล้ว จี-ดราก้อน ยังได้ชื่อว่าเป็น "แฟชั่นนิสต้าตัวพ่อ" ที่เคยเขย่าวงการสตรีทแฟชั่นมาแล้ว 

 

"ศิลปิน" ที่เป็นมากกว่า "นักร้อง"

ย้อนกลับไปเมื่อตอนปี 2013 บนเส้นทางสายแฟชั่นของนักร้องเค-ป๊อปคนนี้ เริ่มต้นมาจากการได้ร่วมงานกันกับ "AMBUSH" สตรีทแบรนด์เลือดเอเชียที่ก่อตั้งโดย "ยุน อาน" แฟชั่นดีไซน์เนอร์ลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน จี-ดราก้อน ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบเครื่องแต่งกาย อย่างเสื้อเจอร์ซี่ย์เบสบอล เจอร์ซี่ย์บาสเกตบอล หมวก ตลอดจนเครื่องประดับทั้งสร้อยและแหวน 

ถัดมาในปี 2014 จี-ดราก้อน ได้ร่วมงานกับ "Chow Tai Fook Enterprises" บริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอัญมณีชื่อดังของฮ่องกง ในการออกแบบเครื่องเพชรในคอลเล็กชั่นของเขาเองและในปี 2016 จี-ดราก้อน ได้ร่วมงานกับ "8 Seconds" สตรีทแบรนด์ของเกาหลี ในการร่วมออกแบบเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่น "8 Seconds x G-Dragon" ที่มีลักษณะโดดเด่นคือการเป็นเสื้อผ้า "Genderless" หรือเสื้อผ้าที่ไม่จำกัดเพศอยู่แค่เพศชายและเพศหญิง 

ในปีเดียวกัน จี-ดราก้อน ได้เปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้า "PEACEMINUSONE" ร่วมกับสไตลิชของเขาที่ชื่อ "จี อึน" โดยเป็นชื่อเดียวกันกับนิทรรศการศิลปะที่เขาเคยจัดในปี 2015 นิทรรศการเพื่อผลักดันศิลปินเลือดใหม่ภายในให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งกรุงโซล 

PEACEMINUSONE (อ่านว่า พีซไมนัสวัน) ชื่อของแบรนด์ สอดคล้องกับโลโก้ที่เป็นเครื่องหมายสันติภาพ (Peace) แต่บริเวณช่องด้านขวาจะมีขีดหนึ่งที่ถูกลบออกไป ไมนัสวัน (Minus One) ก็คือ ลบหนึ่ง เท่ากับ พีซไมนัสวัน นอกจากนี้ โลโก้ที่เป็นเครื่องหมายสันติภาพ หากมองให้ดี ๆ ยังเป็นตัวอักษร GD ที่นำมาวางติดกัน แทนชื่อ G-Dragon ที่คนคุ้นเคย และยังมีโลโก้อีกแบบที่เป็นดอกเดย์ซี่ ที่กลีบดอกไม้หลุดไป 1 กลีบ เหมือนกับเครื่องหมายสันติภาพที่โดนลบไป 1 ขีด

แบรนด์ PEACEMINUSONE บุกตลาดสตรีทแวร์อย่างจริงจัง และมันได้กลายมาเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมในหมู่คนดังมากมาย อาทิ เบลล่า ฮาดิด นางแบบชื่อดังก็เคยใส่หมวกของ PEACEMINUSONE และ จีซู หนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK เมื่อแบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จัก หนึ่งในการคอลแล็บที่เข้ามาเขย่าวงการแฟชั่นอย่างแท้จริงได้แก่ Nike Air Force 1 Low x PEACEMINUSONE 'Para Noise' รองเท้ารุ่นพิเศษที่ จี-ดราก้อนได้ร่วมออกแบบกับไนกี้ ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ที่ผ่านมา 

Nike Air Force 1 Low x PEACEMINUSONE 'Para Noise'  ของจี-ดราก้อน ได้สร้างปรากฏการณ์ขายดีแบบถล่มทลาย ตั้งแต่ศิลปินรุ่นน้องชาวเกาหลีใต้อย่าง ph1, ชานยอล วง EXO ไปจนถึงศิลปินระดับตำนานอย่าง เจย์ โชว์ ก็ใส่ Para Noise คู่ที่จี-ดราก้อนเป็นคนออกแบบ แม้กระทั่งนักกีฬาชื่อดังอย่าง เนย์มาร์ หรือ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ก็ไม่พลาดที่จะถอยรองเท้าคู่ดังกล่าวมาไว้ในคอลเล็กชั่น 

ปัจจุบันความแรงของ Nike Air Force 1 Low x PEACEMINUSONE 'Para Noise' ยังคงพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง มีการรีเซลซื้อขายกันในราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 300 ไปจนถึง 600 ดอลลาร์ใน Stock X หรือราว 10,000 - 20,000 บาท ในขณะที่ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 7,000 บาท ราคาที่ว่านี้ยังเป็นแค่ราคาของสีดำและขาวรุ่นที่มีวางขายทั่วไป แต่สำหรับรุ่น Korea Exclusive ที่มีเครื่องหมายไนกี้เป็นสีแดง มีการรีเซลกันอยู่ที่ 3,000 ไปจนถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 100,000 ถึง 300,000 บาทเลยทีเดียว 

อาจเป็นเพราะชื่อเสียงของ จี-ดราก้อน และความสามารถอันมากมายในหลายแวดวง รวมไปถึงความยูนีคและคอนเซ็ปต์เบื้องหลังอันน่าสนใจของรองเท้าคู่ดังกล่าว ที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกอุดมคติที่ จี-ดราก้อน ฝันจะเห็น เป็นโลกที่เขาสร้างขึ้นมาจากเครื่องมือมากมายด้วยตนเอง จึงทำให้ร้องเท้าคู่นี้เป็นที่ต้องการในหมู่สนีกเกอร์เฮดเป็นพิเศษ เป็นความเชื่อมั่นในแบบของจียงที่ถูกบอกเล่าผ่านไนกี้รุ่น แอร์ ฟอส 1 รุ่นขายดีของแบรนด์ 

ในขณะที่ราคาของ Nike Air Force 1 Low x PEACEMINUSONE 'Para Noise' ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลงเร็ว ๆ นี้ PEACEMINUSONE ก็เตรียมส่งรองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่ร่วมทำกับไนกี้เจ้าเดิม เข้ามาเขย่าวงการสนีกเกอร์อีกครั้ง  

 

ลูกผสม

หลังจากที่มีการประกาศว่า Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' จะเป็นรองเท้าคู่ถัดไปที่จะออกมาวางจำหน่ายให้แฟน ๆ ได้จับจองกันเมื่อประมาณกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา รองเท้าคู่ดังกล่าวและ PEACEMINUSONE ก็ได้กลายมาเป็นที่จับตามองอีกครั้งสำหรับวงการแฟชั่น 

Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การกลับมาร่วมงานกันครั้งนี้ ตัวสนีกเกอร์ไม่ได้มีความแคชชวลเท่ากับคราวที่แล้ว ในทางตรงกันข้ามมันกลับมีหน้าตาเหมือนกับรองเท้าหนังแบบ "ทางการ" ที่มักจะพบเห็นกันตามงานพิธีการต่าง ๆ เป็นรองเท้าที่ดูจะเข้ากับชุดสูทมากกว่า แต่เห็นหน้าตาแปลกประหลาดเช่นนี้ ความจริงแล้วรองเท้าคู่ดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากกีฬาถึง 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ กอล์ฟ โบว์ลิ่ง และฟุตบอล 

อย่างแพตเทิร์นการเย็บบนรองเท้า จะให้ความรู้สึกเหมือนรองเท้าโบว์ลิ่งแบบดั้งเดิม และลายบนรองเท้าจะมีความคล้ายกับรองเท้ากอล์ฟแบบคลาสสิกด้วยลายฉลุ ในขณะที่ลิ้นรองเท้าด้านหน้าจะยื่นออกมาเหมือนรองเท้าเตะฟุตบอล เป็นรองเท้าที่สื่อถึงความเป็นอิสระและไหลไปกับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่ยึดติดต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ชื่อของ Kwondo 1 มาจากคำว่า "Kwon" ผสมกับสโลแกน “Just Do It” ของไนกี้ อีกทั้งที่พ้องกับคำว่า "เทควันโด" กีฬาประจำชาติเกาหลีใต้อีกด้วย 

แม้ว่ารองเท้าคู่ดังกล่าวจะดูมีความเป็นรองเท้าที่มีความสุขุมมากกว่าคู่ที่แล้ว แต่ Kwondo 1 ก็ยังคงสะท้อนความขี้เล่นและสนุกสนานออกมาได้ เนื่องจากรองเท้าที่ดูเหมือน เดรส ชูส์ คู่นี้ โดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีแบบไนกี้เช่นกัน เพราะจะใช้พื้นรองเท้าแบบรุ่น Pegasus 83 ใส่สบาย และใช้โครงสร้างรองเท้าแบบ Janoski ที่เป็นรองเท้าฝั่งสเก็ตบอร์ด หรือ NIke SB รุ่นซิกเนเจอร์ของ สเตฟาน จาโนสกี้ โปรสเก็ตเตอร์ชาวอเมริกันชื่อดัง 

จากคุณสมบัติที่กล่าวมา Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' ก็ดูจะไม่ใช่รองเท้าหนังที่ใส่เจ็บเท้าเท่าไรนัก ที่พิเศษยิ่งกว่าคือหน้าตาของรองเท้า ที่จะใส่แบบจริงจังก็ได้หรือใส่เล่นก็ดีไม่แพ้กัน 

"จูปิเตอร์ เดปชี่" หนึ่งในนักออกแบบซีเนียร์ของไนกี้ ที่ได้มีส่วนช่วยในการดูแลการออกแบบและผลิต Kwondo 1 ของ จี-ดราก้อน กล่าวถึงรองเท้าคู่นี้เอาไว้ว่า 

"จี-ดราก้อน เขาไม่ได้สนใจที่จะเลือกนำเสนอความเป็นชายหรือความเป็นหญิง ถึงแม้ว่าต้นกำเนิดจะมาจากเขาที่เป็นผู้ชายก็ตาม มันเป็นตัวแทนของใครก็ได้ และใครจะใส่มันก็ได้เช่นกัน" 

ต้องมาดูกันว่า Nike x PEACEMINUSONE 'Kwondo 1' จะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ของวงการสนีกเกอร์หรือไม่ หากใครที่สนใจ เตรียมตัวกันให้พร้อม เพราะรองเท้าคู่ดังกล่าวกำลังจะวางจำหน่ายบนเว็บไซต์ของไนกี้ประเทศไทยในวันที่ 3 ธันวาคมที่จะถึงนี้ และมีราคาป้ายอยู่ที่ 4,600 บาท 

แฟน ๆ ของจี-ดราก้อนหรือสนีกเกอร์เฮดคนไหนที่ไวพอก็เตรียมตัวจับจองกันให้ทัน เพราะราคาหลักพันก็อาจจะขึ้นไปถึงหลักหมื่นอย่างรวดเร็วก็เป็นได้ 

 

แหล่งอ้างอิง : 

https://en.wikipedia.org/wiki/G-Dragon 
https://hypebeast.com/2021/11/g-dragon-peaceminusone-nike-kwondo-1-official-look-release-info-dh2482-100 
https://hypebeast.com/2021/11/g-dragon-peaceminusone-nike-kwondo-1-release-info 
https://hypebeast.com/2013/9/g-dragon-x-ambush-2013-collection 
http://thekrazemag.com/latest-updates/2020/11/18/what-is-peaceminusone 
https://www.allkpop.com/article/2019/12/neymar-mbapp-j-balvin-more-celebrities-all-around-the-world-wearing-g-dragon-shoes 
https://www.herworld.com/fashion/interview-yoon-verbal-ambush-chat-about-working-g-dragon/ 
https://www.nike.com/th/launch/t/air-force-1-low-peaceminusone-para-noise 
https://www.nike.com/th/launch/t/kwondo1-white AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x