NEWS

ชาติไหนใช้ระบบผู้จัดการทีมแบบฟุตบอลทีมชาติไทยบ้าง ?คำว่า "ผู้จัดการทีม" กลายมาเป็นที่สนใจในวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัว "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่กลับสู่วงการลูกหนังอีกครั้ง ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และชุดยู-23

 

นี่คือตำแหน่งที่แฟนฟุตบอลไทยดูจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะมีมาอย่างยาวนาน แม้จะขาดหายไปบ้างเป็นบางช่วง แต่ในประเทศอื่นล่ะ มีตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติ ที่มีหน้าที่คล้ายคลึงกับมาดามแป้งในทีมชาติไทยหรือไม่ ?

Main Stand จะมาไขข้อสงสัยนี้ให้ทราบกัน

 

นิยามที่แตกต่างในชื่อเดียวกัน

ในวงการฟุตบอล มีตำแหน่ง 2 ตำแหน่งที่หลายคนมักจะเหมารวมและให้ความหมายของทั้งสองคำตรงกัน นั่นคือ Head Coach (หัวหน้าผู้ฝึกสอน) กับ Manager (ผู้จัดการทีม) แต่ความจริงนั้น ก็ไม่ถึงกับเหมือนกันเสียทีเดียว

หนึ่งในคนที่อธิบายนิยามคำนี้ได้ดีที่สุดคือ เมาริซิโอ โปเช็ตติโน เพราะตัวเขาเองเคยผ่านงานทั้ง 2 บทบาทนี้มาแล้ว ทั้งการเป็น "เฮดโค้ช" ของ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ และ ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง ในปัจจุบัน รวมถึงการเป็น "ผู้จัดการทีม" สมัยคุม เซาธ์แฮมป์ตัน

"ถ้าคุณเป็นผู้จัดการทีม คุณต้องตัดสินใจหลายเรื่องมากมายเกี่ยวกับสโมสร แต่ถ้าคุณเป็นเฮดโค้ช หน้าที่ของคุณคือควบคุมแผนกโค้ชเท่านั้น แผนกของผมมีหน้าที่ฝึกซ้อม ทำให้ทีมเล่นดีขึ้น มีผลการแข่งขันที่ดีขึ้นเท่านั้นเอง"

"ส่วนตอนอยู่ที่เซาธ์แฮมป์ตันมันอีกเรื่อง ผมเป็นผู้จัดการทีม ผมทำหน้าที่มากมายหลายอย่าง ผมสามารถนั่งอยู่บนโต๊ะประชุม เลือกซื้อนักเตะเข้าทีม เลือกเจ้าหน้าที่ที่จะมาดูแลในตำแหน่งและแผนกต่าง ๆ เพื่อทำให้ภาพรวมดีขึ้น" 

อย่างไรก็ตาม สำหรับทีมชาติ ที่ไม่มีการซื้อขายนักเตะ หน้าที่ของการเป็นผู้จัดการทีมจะแตกต่างออกไป โดยตำแหน่งนี้ จะโฟกัสที่งานนอกสนามเป็นหลัก อาทิ ประสานงานกับสโมสรในการขอตัวนักเตะมาเล่นให้ทีมชาติ, ดูแลด้านการเดินทางไปแข่งขันในรายการต่าง ๆ 

ซึ่งหากนิยามตำแหน่งนี้ว่า "มือประสานสิบทิศ" ระหว่างทีมชาติกับภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง คงไม่ผิดอะไร เพื่อให้เฮดโค้ชและนักเตะ สามารถโฟกัสเรื่องในสนาม ทั้งการซ้อมและแข่งขันได้อย่างเต็มที่

 

ชาติไหนมีบ้าง ?

หากมองไปที่ทีมชาติต่าง ๆ ทั่วโลกแล้ว ทีมซึ่งยึดติดกับนิยามที่ผู้จัดการทีมต้องรับภาระทั้งในและนอกสนาม คงหนีไม่พ้นทีมชาติอังกฤษ ซึ่ง แกเร็ธ เซาท์เกต ได้รับบทบาทในการเป็นผู้จัดการทีม

ส่วนทีมชาติอื่น ๆ ทั่วทุกมุมโลก ส่วนใหญ่สมาคมหรือสหพันธ์ฟุตบอลของชาติต่าง ๆ จะเป็นผู้ดูแลงานนอกสนาม แต่ก็มีหลายชาติเช่นกัน ที่มีการแต่งตั้งตำแหน่งผู้จัดการทีมเพื่อรับหน้าที่ดูแลงานนอกสนาม ลักษณะเดียวกับทีมชาติไทย

ตัวอย่างชัด ๆ มีทั้งทีมชาติดัง ๆ ระดับโลก อย่าง ฝรั่งเศส ที่มี ฟิลิปป์ โบรเชอรู (Philippe Brocherieux) หรือ สเปน ที่มี อันโตนิโอ ลิโมเนส (Antonio Limones) รับหน้าที่นี้ แม้แต่ทีมเพื่อนบ้านอาเซียนอย่าง เวียดนาม ก็มีตำแหน่งผู้จัดการทีมเช่นกัน โดยเป็น เหวียน สี เหี่ยน (Nguyễn Sỹ Hiển) ที่รับตำแหน่งดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ก็มีคนที่รับหน้าที่ซึ่งมีภาระงานคล้ายคลึงกับผู้จัดการทีม แต่ไม่ได้ใช้ชื่อตำแหน่งว่าผู้จัดการทีม ทั้ง กาตาร์ ที่มี โมฮัมเหม็ด ซาเล็ม อัล อิตาวี (Mohamed Salem Al Etawi) รับตำแหน่ง Administrator ซึ่งสามารถแปลได้ว่า ผู้จัดการทีม, บราซิล มี จูนินโญ่ เปาลิสต้า อดีตนักเตะทีมชาติในยุค 90s ถึง 2000s รับบทบาท General Coordinator หรือผู้ประสานงานทั่วไป เช่นเดียวกับ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมี ไบรอัน แม็คไบรด์ อดีตกองหน้าทีมชาติ รับตำแหน่ง General Manager หรือผู้จัดการทั่วไป

 

ตำแหน่งใหม่ หน้าที่ไม่ต่างจากเดิม

พูดถึงตำแหน่งนี้ อีกทีมชาติที่หลายคนนึกถึงตำแหน่งผู้จัดการทีม คงหนีไม่พ้น เยอรมัน ซึ่งแฟนบอลน่าจะจำกันได้ว่า โอลิเวอร์ เบียร์โฮฟฟ์ อดีตศูนย์หน้าจอมโหม่ง ผู้ทำโกลเด้นโกลให้ทีมอินทรีเหล็กคว้าแชมป์ ยูโร 1996 รับหน้าที่อยู่

แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า ตำแหน่งนี้ในทีมชาติเยอรมัน ไม่มีอีกแล้ว...

สาเหตุเพราะในปี 2018 เดเอฟเบ หรือ สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน ได้มีการปรับโครงสร้างภายในใหม่ ทำให้ตำแหน่งผู้จัดการทีมหายไป 

แต่เบียร์โฮฟฟ์ก็ยังคงอยู่กับทีมเช่นเดิมในชื่อตำแหน่งใหม่ "ผู้อำนวยการทีมชาติและอคาเดมี" ซึ่งภาระงานของเขา ไม่ต่างจากสมัยที่เป็นผู้จัดการทีมชาติแต่อย่างใด

และแม้ตำแหน่งบุนเดสเทรนเนอร์ เฮดโค้ชทีมชาติ จะเปลี่ยนมือจาก โยอาคิม เลิฟ เป็น ฮันซี่ ฟลิค เก้าอี้ของเบียร์โฮฟฟ์ก็ยังมั่นคงมาจนถึงทุกวันนี้AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x