NEWS

ศึกมวยไทยชิงแชมป์โลก ที่ภูเก็ต เล็งเชิญตัวแทนจากฝรั่งเศสดูงาน เพิ่มโอกาสบรรจุชิงชัยในโอลิมปิก 2024ประเทศไทยกำลังเร่งดำเนินการผลักดันกีฬามวยไทย เข้าบรรจุชิงชัยในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 64 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก พร้อมด้วย พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการฯ ได้จัดประชุมวางแผนแนวทางการทำงาน ณ ห้องประชุมภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย

 


ภายหลังการประชุม พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก กล่าวว่า ทางคณะกรรมการกำลังพยายามดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้กำชับให้คณะกรรมการทุกคนใช้ศักยภาพที่มีอย่างเต็มที่ และต้องใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า มีความโปร่งใสตรวจสอบได้ โดยจะต้องรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ

“ต้องยอมรับว่าการให้มวยไทยได้บรรจุในโอลิมปิกไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย หลายคนมองว่าคงไม่มีโอกาสเลยด้วยซ้ำ แต่เราจะไม่เริ่มไม่ได้ เราต้องเริ่มดำเนินการ จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จเราก็จะต้องทำให้ดีที่สุด"

"ถ้าถามว่ามีโอกาสสำเร็จกี่เปอร์เซ็นต์ ผมเชื่อว่ายังมีเปอร์เซ็นต์อยู่ถ้าเราตั้งใจ หลังจากนี้ก็ต้องประสานงานกับทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและเจ้าภาพประเทศฝรั่งเศส ว่าการที่มวยไทยเป็นกีฬาใหม่จะต้องมีการแสดงให้เห็นอย่างไรบ้างสำหรับการพิจารณา หรือให้เราช่วยเหลืออะไรบ้างเพื่อให้ลดปัญหาในการจัดการแข่งขัน” พลเอก อุดมเดช เผย

พร้อมกันนี้ พลเอก อุดมเดช ยังเชื่อมั่นว่าการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 หรือ IFMA Youth & Senior World Championships ที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 3 – 12 ธันวาคม 2564 จะช่วยเพิ่มโอกาสในการพิจารณาได้เป็นอย่างดี โดยจะเชิญตัวแทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และตัวแทนด้านกีฬาจากประเทศฝรั่งเศสมาร่วมรับชมการแข่งขันด้วย

“เราจะเชิญตัวแทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและตัวแทนจากประเทศฝรั่งเศสเข้ามาร่วมชมการแข่งขันด้วย เพื่อเป็นการให้เขาได้ดูงานว่าการแข่งขันมวยไทยเป็นอย่างไร ดังนั้นเราจะต้องจัดการแข่งขันให้ออกมาดีที่สุด เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพและโชว์มาตรฐานให้ทั่วโลกได้เห็น ผมเชื่อว่ารายการนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการบรรจุกีฬามวยไทยเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ได้มากขึ้นแน่นอน” พลเอก อุดมเดช ทิ้งท้าย

สำหรับ การแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 จะมีการจัดกิจกรรมมากมาย ประกอบด้วย การแข่งขันมวยไทยระดับเยาวชน อายุตั้งแต่ 10-17 ปี, การแข่งขันมวยไทยระดับประชาชนอายุ อายุ 17-40 ปี ตลอดจนการจัดกิจกรรมส่งเสริมและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทีมนักกีฬา จากประเทศต่าง ๆ กับ นักเรียนของโรงเรียนต่าง ๆ ในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต ด้วยเช่นกันAUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x