News

PGA Tour ประกาศเพิ่มเงินรางวัลแข่งขันในฤดูกาล 2022/23 เพื่อสู้กับ LIV Golf ทัวร์นาเมนต์ของกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย ที่ดูดโปรดังไปหลายคนแล้ว

ทัวร์นาเมนต์แข่งขันกอล์ฟอันดับ 1 ของโลกอย่าง พีจีเอ ทัวร์ ไม่สามารถอยู่เฉยได้อีกต่อไป หลังพวกเขาประกาศเพิ่มเงินรางวัลแข่งขันในฤดูกาล 2022/23 แล้ว เพื่อต่อกรกับ ลิฟ กอล์ฟ ทัวร์นาเมนต์ของกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย

 


พีจีเอ ทัวร์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการเกิดใหม่ของทัวร์ ลิฟ กอล์ฟ ที่ดึงโปรระดับท็อปของโลกไปหลายคน อาทิ ดัสติน จอห์นสัน, ฟิล มิคเคลสัน, บรูคส์ โคปก้า และ แพทริค รีด ด้วยเงินรางวัลที่มากกว่าและตารางแข่งที่น้อยกว่า โดยจะแข่งรายการละ 3 วัน และไม่มีการตัดตัว

ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมากจากโปรกอล์ฟที่มีชื่อเสียง กลุ่มทุนซาอุดิอาระเบียได้ประกาศแล้วว่า จะเพิ่มทัวร์นาเมนต์แข่งของ ลิฟ กอล์ฟ เป็น 14 รายการในปีหน้า โดยจะมีโปรร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 48 คน แบ่งเป็นทีมละ 4 คน 12 ทีม ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 405 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (14,660 ล้านบาท)

จุดนี้เองทำให้ พีจีเอ ทัวร์ ต้องปรับกลยุทธใหม่ในฤดูกาลหน้า ด้วยการเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ 415 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (15,025 ล้านบาท) พร้อมโบนัสพิเศษอีก 145 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (5,250 ล้านบาท) จากทัวร์นาเมนต์แข่งทั้งหมด 44 รายการ

ขณะเดียวกัน พีจีเอ ทัวร์ ยังประกาศอีกว่า รายการแข่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะมีการจำกัดสนามและไม่มีการตัดตัวนักกอล์ฟในสองวันสุดท้ายด้วย หวังเรียกศรัทธาจากบรรดาโปรกอล์ฟชั้นนำกลับมาให้ได้

ไม่ใช่แค่โปรจากสหรัฐฯเท่านั้นที่ย้ายไปเล่นกับ ลิฟ กอล์ฟ เพราะขนาดกัปตันทีมไรเดอร์คัพของยุโรปอย่าง เฮนริค สเตนสัน ยังยอมถูกถอดจากตำแหน่ง เพื่อย้ายไปเล่นกับทัวร์ของกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย และล่าสุดเขาก็คว้าแชมป์รายการ อินวิเตชันนัล เบดมินสเตอร์ พร้อมเงินรางวัลก้อนโต 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (145 ล้านบาท) และยังได้โบนัสพิเศษอีก 375,000 เหรียญสหรัฐฯ (13.5 ล้านบาท) จากการที่เพื่อนร่วมทีมของเขาจบอันดับ 2 ด้วย

ขณะที่ตำแหน่งกัปตันทีมไรเดอร์คัพของยุโรปนั้น ล่าสุด ลุค โดนัลด์ โปรจากอังกฤษ ได้รับการแต่งตั้งแทนแล้ว โดยเขาจะนำทีมยุโรปหวดกับทีมอเมริกา ที่สนามมาร์โก ซิโมเน่ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในระหว่างวันที่ 25 กันยายน - 1 ตุลาคม ในปี 2023

 


ที่มา :

https://bleacherreport.com/articles/10044029-pga-tour-increases-prize-money-to-record-415m-for-44-tournament-2022-23-schedule
https://www.espn.com/golf/story/_/id/34328339/pga-tour-2022-23-schedule-include-44-regular-season-tournaments-record-4286-million-prize-money
https://www.espn.com/golf/story/_/id/34327687/ryder-cup-luke-donald-named-team-europe-captain

Author

Main Stand

Stand ForAll สื่อกีฬาที่เข้าถึงทุกคน

Photo

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff

Graphic

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff