Ducati แบรนด์มอเตอร์ไซค์ดังจากประเทศอิตาลี กำลังจะเจอการเปลี่ยนแปลงสำคัญในมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ฤดูกาล 2025 เมื่อพวกเขาจะเสียทีมลูกค้าสำคัญอย่าง Pramac ไปให้กับ Yamaha แบรนด์มอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น
และนั่นทำให้ Ducati ที่จะเหลือรถแข่งบนกริดเพียง 6 คัน จากเดิม 8 คัน ตัดสินใจปรับโควต้าการจัดสรรรถแข่งใหม่ จากการเปิดเผยของ จิจี้ ดัลลิญญ่า ผู้อำนวยการทั่วไปของ Ducati
"เป้าหมายของเราคือมีรถแข่งสเปกปีใหม่ 3 คัน และรถจากปีเก่าอีก 3 คัน เพราะเราคิดว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัว ทั้งจากมุมของนักขี่และเศรษฐกิจ"
นั่นหมายความว่า หากตัดโควต้า 2 คันของทีมโรงงานที่ได้รถสเปกปีใหม่ จะเหลือรถสเปกปีใหม่อีกแค่ 1 คันเท่านั้นให้ทีมลูกค้าแย่งกัน ระหว่างทีม VR46 กับทีม Gresini
สำหรับนักแข่งที่จะลงควบรถ Ducati ทั้ง 6 คัน นอกเหนือจาก ฟรานเชสโก้ บัญญาย่า กับ มาร์ก มาร์เกซ ที่จะขี่ให้ทีมโรงงาน และ อเล็กซ์ มาร์เกซ ที่ต่อสัญญากับทีม Gresini แล้ว ลุงจิจี้หนวดงามยังเผยด้วยว่า เฟร์มิน อัลเดเกร์ นักบิดชาวสเปน ที่ Ducati เซ็นมาร่วมทีมแล้วก่อนหน้า จะลงเอยไม่กับทีม VR46 ก็ Gresini อย่างแน่นอน เหลือแค่ว่าจะเป็นทีมไหน และได้รถสเปกใด
ที่มา :
https://www.crash.net/motogp/news/1051603/1/ducati-clarify-plan-redistribute-factory-bikes-after-pramac-exit