กรณีเหตุการณ์ปัญหาท้ายเกมที่นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี แพ้ต่อ พีที ประจวบ เอฟซี 2-3 โดยในช่วงท้ายเกมมีจังหวะที่ ณัฐชัย ศรีสุวรรณ ของนครราชสีมา ครอสบอลเข้าเขตโทษให้ ชินทาโร่ ชิมิสึ เทคตัวโหม่งไปโดนแขน ธนิน ปลอดแก้ว ผู้ตัดสิน ชัยฤกษ์ งามสม ไปเช็ค VAR ด้วยตัวเองก่อนชี้ขาดให้ไม่เป็นจังหวะแฮนด์บอล
ชมจังหวะนี้ : https://www.youtube.com/watch?v=KsHsRUNIOsE&t=52s (นาทีที่ 11.28 เป็นต้นไป)
ปัจจุบันกติกาของการแฮนด์บอลหากอ้างอิงจากกติกาที่มีการเปลี่ยนแปลงปัจจุบันโดยคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ IFAB ที่มีการนำกฎการแฮนด์บอลในกติกาฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 มีการระบุกติกาของการแฮนด์บอลไว้ดังนี้
[บททั่วไปของการแฮนด์บอล]
- การที่บอลโดนมือหรือแขน จะไม่ได้แปลว่าจะเป็นการแฮนด์บอลเสมอไป
- ผู้ตัดสินจะต้องพิจารณาตำแหน่งมือหรือแขนของผู้เล่นตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย ในแต่ละสถานการณ์
- การสัมผัสลูกบอลด้วยมือหรือแขนที่ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้นโดยไม่เป็นธรรมชาติ ที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้เกิดจากการเคลื่อนไหวปกติของร่างกายของผู้เล่น ในสถานการณ์นั้นๆ จะถูกพิจารณาลงโทษแฮนด์บอล
ส่วนการพิจารณาลงโทษแฮนด์บอล จะพิจารณาเมื่อมือหรือแขน มีลักษณะดังนี้
- ยื่นออกจากร่างกายอย่างชัดเจน (เพื่อสร้างกำแพงให้ใหญ่ขึ้น)
- ยื่นออกไปเหนือระดับไหล่อย่างชัดเจน (เพื่อสร้างกำแพงให้ใหญ่ขึ้น)
- เคลื่อนที่ไปหา หรืออยู่บนพื้นและไม่ใช่เป็นการรองรับร่างกายของผู้เล่น
การพิจารณาไม่ลงโทษเป็นแฮนด์บอล เมื่อมือหรือแขน มีลักษณะดังนี้
- อยู่ใกล้ลำตัว ( Close to the body)
- อยู่ห่างจากลำตัวเนื่องจากว่าเป็นการเคลื่อนไหวปกติของร่างกายที่เป็นธรรมชาติ (Natural movement)
- การสัมผัสของมือหรือแขนนั้น เกิดจากการเจตนาเล่นลูกบอลของผู้เล่นจากส่วนต่างๆ ของร่างกายตนเอง
- เคลื่อนที่ไปหา หรืออยู่บนพื้นเพื่อรองรับร่างกายของผู้เล่น
- ตำแหน่งมือหรือแขน เป็นผลมาจาก (ผลที่ตามมา) การเคลื่อนไหวปกติของผู้เล่น
- มือหรือแขนเคลื่อนที่เข้าหาร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสลูกบอล
- สำหรับมือหรือแขนของผู้เล่นที่ได้มีการกางออกอยู่แล้ว ได้มีการสัมผัสกับลูกบอลที่มาโดยไม่คาดคิดระยะใกล้ จากเพื่อนร่วมทีม – ไม่เป็นการกระทำผิดแฮนด์บอล
- มีการเอามือออกจากการกระทำผิด ในการเล่นลูกบอลด้วยมือโดยไม่ได้ตั้งใจของผู้เล่นฝ่ายรุก ‘จากเพื่อนร่วมทีม’ และ ‘การสร้างโอกาสในการทำประตู
- ความผิดของการใช้เล่ห์เหลี่ยม (Trick) เพื่อหลีกเลี่ยงกติกาของผู้รักษาประตูในการใช้มือเล่นลูกบอลจากการเจตนาเตะส่งคืนจากเพื่อนร่วมทีมขณะเตะจากประตู : ผู้ที่กระทำผิดจะต้องถูกคาดโทษ (ใบเหลือง)
ส่วนกรณีเกมระหว่างนครราชสีมา กับพีที ประจวบ ผู้ตัดสินในเกมเมื่อไปดู VAR มองว่าไม่เข้าข่ายแฮนด์บอลในหัวข้อดังกล่าว จึงไม่เป่าให้เป็นลูกจุดโทษ ส่วนการตัดสินจะถูกต้องตามกติกาหรือไม่ ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินจะมีการประเมินอีกครั้ง ขณะที่นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ก็ตัดสินใจยื่นประท้วงจากการเสียประโยชน์ในจังหวะดังกล่าวที่ทีมของพวกเขาควรจะได้จุดโทษ
ที่มา :
https://www.theifab.com/
https://www.facebook.com/cometogether2017/posts/3131281613858875