ทีมฟุตบอลชายของโปรตุเกส ได้กุนซือคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว นั่นคือ โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ อดีตกุนซือประสบการณ์สูงชาวสเปน ที่เพิ่งโบกมือลาเก้าอี้นายใหญ่ทีมชาติเบลเยียม มาหมาดๆ
ภายหลังจากที่ เฟอร์นานโด ซานโตส กุนซือจอมเก๋า ลาออกจากการคุมทัพ "เซเลเซา" เมื่อจบศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ทางสมาคมฟุตบอลโปรตุเกส ก็ไม่นิ่งเฉยทำการหานายใหญ่คนใหม่มาคุมทีมต่อทันที
ก่อนมาลงเอยที่ โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ ที่เปิดตัวชูเสื้อเป็นเฮดโค้ชคนใหม่ของเหล่า "ฝอยทอง" เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลังเข้ารับตำแหน่ง เขาก็ประกาศว่าจะมุ่งมั่นพาทีมไปสู่ความสำเร็จ และโน้มน้าวให้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมซูเปอร์สตาร์ กลับมาเล่นรายการทีมชาติ
"เป้าหมายในการเดินทางของผมคือจะทำงานร่วมกับนักเตะ 26 คนที่ลงเล่นในฟุตบอลโลกที่ผ่านมา และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ คือหนึ่งในนั้น" มาร์ติเนซ เปิดใจหลังรับงาน และบอกด้วยว่าทุกการตัดสินใจในการทำทีม จะเกิดขึ้นจากตัวเขาและทีมงานในสนาม ไม่ใช่บอร์ดบริหารในออฟฟิศ
ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า สมาคมลูกหนังโปรตุเกส สนใจอยากได้ตัว โชเซ่ มูรินโญ่ ยอดกุนซือลูกหนังชาวโปรตุกีส ที่ปัจจุบันทำงานคุม โรม่า อยู่ที่อิตาลี แต่สุดท้ายก็เป็น มาร์ติเนซ วัย 49 ปี ที่เข้ามาประจำการในตำแหน่งนายใหญ่
สำหรับ มาร์ติเนซ งานสุดท้ายของเขาก่อนหน้านี้คือคุมทีมชาติเบลเยียม ลงฟาดแข้ง เวิลด์ คัพ ที่กาตาร์ แต่ผลงานน่าผิดหวังถูกเขี่ยร่วงตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม ด้วยผลงานการเล่นที่ไม่น่าประทับใจ แถมยังมีปัญหากันในหลังบ้าน ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้ประกาศวางมือ และเลือกซบ โปรตุเกส ในเวลาต่อมา
ส่วนรายของ โรนัลโด้ แม้ยังไม่ตัดสินใจเรื่องอนาคตกับทีมชาติ แต่บอร์ดบริหารรวมถึง มาร์ติเนซ ก็พร้อมเปิดโต๊ะพูดคุยกับเจ้าตัวเรื่องการทำงานต่างๆ เพื่อหวังให้ CR7 ที่ตอนนี้เซ็นสัญญาเล่นกับ อัล นาสเซอร์ ที่ซาอุดีอาระเบีย กลับมาเล่นทีมชาติอีกหนในวัย 37 ปี
ที่มา :
https://www.bbc.com/sport/football/64211118
https://www.goal.com/en/news/portugal-appoint-former-belgium-boss-martinez-end-mourinho-rumours/blt3714f7a829e63ea8
https://www.rfi.fr/en/sports/20230109-roberto-martinez-named-as-portugal-coach