FITNESS

“ประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง” : ตำราพิชัยยุทธ์สำหรับมนุษย์ที่เกิดมาเพื่อคว้าความสำเร็จสุขภาพใคร ใครก็รัก และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมยุคนี้ผู้คนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองมักมีงานอดิเรกเป็นการออกกำลังกายกันอย่างแพร่หลาย


 

เพราะเราต่างเชื่อว่าร่างกายที่แข็งแรง ย่อมนำมาสู่ชีวิตที่รุ่งโรจน์… หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ชอบใช้ชีวิตอย่างท้าทาย หรือแม้แต่มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบก้าวข้ามกำแพงที่ตัวเองเคยทำไว้… จงวางแผนการเอาไว้ให้ดี
และนี่คือตัวช่วยการวางแผนชีวิต ที่จะทำให้คุณทะยานไปข้างหน้า และไปถึงเส้นชัยได้เร็วกว่าเดิม

 

ยุคของคนรักสุขภาพ

เรามักเห็นภาพของผู้คนมาออกกำลังกายด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ที่ตัวเองถนัด ตามสวนสาธารณะ หรือสนามกีฬาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตะฟุตบอล, เล่นบาส, วิ่ง หรือแม้กระทั่งการเต้นแอโรบิก

กระแสการออกกำลังกายในประเทศไทยมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการวิ่ง ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีรายการวิ่งมาราธอน หรือการวิ่งระยะต่างๆ เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยในปี พ.ศ. 2562 ทั่วประเทศไทยมีงานวิ่งราว 3,000 งานต่อปี

กลายเป็นปัจจุบันนักวิ่งมีทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพ โดยสถิติจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ หรือ สสส. ระบุว่า คนไทยมีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งกว่า 11 ล้านคน เมื่อปีพ.ศ. 2560 และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีก คนไทยหันมาออกกำลังกายมากขึ้น แม้กระทั่งคนที่วิ่งไม่ไหว ก็ยังหันมาออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองถนัด เช่นการเดิน การรำไทเก๊ก หรือการออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยท่ากายบริหารต่าง ๆ  

นี่คือช่วงเวลาที่คนไทยลงทุนเพื่อ "เสริมสุขภาพ" เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเจ็บป่วยและเสียเงินก้อนใหญ่ในภายหลังหากไม่ดูแลรักษาตัวเองให้ดี

อย่างไรก็ตามชีวิตนี้ไม่มีอะไรชัวร์ 100% ดังคำกล่าวที่ว่าทุกสิ่งบนโลกนี้เปรียบเสมือนกับเหรียญที่มี 2 ด้าน การออกกำลังกายทำให้สุขภาพดี แต่ถ้าออกกำลังกายแบบผิดวิธี ร่างกายที่เคยดีก็พังได้เหมือนกัน ซึ่งการออกกำลังกายผิดนี่เองที่จะทำให้คุณเสียเงินไม่ใช่น้อย และของแบบนี้คุณสามารถป้องกันได้ หากมีการเตรียมตัวก่อนออกกำลังกายที่ดี... และนี่คือทางเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม

 

อย่าเสียน้อยเสียยาก…

สำหรับคนออกกำลังกาย เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง การข้ามกำแพงที่ตัวเองเคยสร้างไว้ คือ ความท้าทายอย่างที่สุด อาทิ จากที่เคยวิ่งได้ความเร็วระดับ Pace 7 ก็อยากจะขยับเวลาให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก ซึ่งในความเข้มข้นนี้เองที่อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น 

มันคล้ายกับการขับรถ เมื่อคุณขับด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง เมื่อเกิดอุบัติเหตุโอกาสที่จะเกิดความเสียหายร้ายแรงก็มีน้อยแต่ถ้าคุณขยับความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 100 หรือ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดหรือความเสียหายร้ายแรงก็สูงขึ้น 

จะเห็นได้ว่าการข้ามกำแพงที่ตัวเองตั้งไว้นั้นมีความเสี่ยงเสมอ สำหรับการวิ่งด้วยความเร็วเบื้องต้นคุณอาจจะลดอาการบาดเจ็บด้วยการยืดเส้นและวอร์มอัพให้เข้าที่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ต่อให้ระวังแค่ไหนก็มีสิทธิ์พลาดได้ ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมที่ดีคือนอกจากจะเตรียมร่างกายแล้ว คุณยังต้องเตรียมพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บที่ไม่คาดคิดด้วย และตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างสุดเหวี่ยง คลายกังวล สำหรับการข้ามกำแพงความท้าทาย คือ "ประกันสุขภาพที่คุ้มครองค่ารักษาทั้งแบบ OPD และ IPD"

OPD (Out-Patient-Department) คือคำที่ใช้เรียกผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแบบสามารถกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเข้ารับการรักษาปัญหาสุขภาพที่อาการไม่รุนแรง หรือมีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เป็นลมแดด ปวดหัว แผลถลอก ข้อเท้าบิด หรืออะไรก็ตาม ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกายที่ผิดวิธี หรือการออกกำลังกายที่หนักเกินไปทั้งสิ้น

ดังนั้นคุณจะได้ใช้ประกัน OPD เมื่อคุณมีอาการป่วยเล็กน้อยแบบไม่ถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ ประกันจะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลตามวงเงินความคุ้มครอง ซึ่งทุกคนก็รู้ดีว่าการใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชน หรือ โรงพยาบาลชั้นนำนั้น มีค่ารักษาที่ค่อนข้างสูงหากไม่ศึกษาข้อมูลค่าใช้จ่ายให้ดี เงินอาจเกลี้ยงกระเป๋า ... ดังนั้น ประกันสุขภาพที่คุ้มครองค่ารักษาแบบ OPD จึงเหมาะกับคนที่รักสุขภาพที่ชอบวางแผนเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตแบบสุดเหวี่ยงและสามารถลุยเต็มที่เพื่อเป้าหมายของตัวเอง

แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไป การออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมอาจมีผลกระทบมากกว่าการเจ็บป่วยแค่เล็กน้อย เพราะร่างกายของคนมันซับซ้อนเกินกว่าที่จะมองด้วยตาเปล่าหรือตัดสินด้วยความรู้ บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกเพียงปวดหัว แน่นหน้าอก แต่ลึก ๆ แล้วอาการมันอาจจะมากกว่านั้นเพียงแต่มันซ่อนอยู่ในร่างกาย 

กรณีที่โชคร้ายเกิดเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด, โรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือที่เรียกกันว่า IPD (In-Patient-Department) โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ก็จะหมดไปกับค่าผ่าตัด, ค่า CT Scan, ค่า MRI Scan, ค่าแลป, ค่าห้อง, ค่าแพทย์, ค่ายา ฯลฯ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายแบบระยะยาว หากไม่เตรียมตัวดีๆ เงินที่คิดจะเก็บไว้ใช้ยามเกษียณ อาจจะต้องนำมาใช้จ่ายเกี่ยวกับเรื่องค่ารักษาเหล่านี้แบบไม่ทันตั้งตัว 

 

ประกันที่ใช่สำหรับคุณ

หากคุณไม่รู้จะไปซื้อประกันแบบที่ครอบคลุมค่ารักษาทั้ง OPD และ IPD ได้ที่ไหน ก็สามารถมารับคำปรึกษาที่ SCB ได้ เพราะที่นี่มีแบบ “ประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง” ซึ่งเป็นประกันที่ครอบคลุมแบบครบถ้วน ไม่ว่าคุณจะป่วยหนักหรือป่วยเบาจากการออกกำลังกาย หรือจากการใช้ชีวิตทั่วไป ก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถครอบคลุมค่ารักษาได้ ด้วยการเหมาจ่ายตลอดทั้งปี โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ไม่ว่าจะคุณจะเจ็บเล็กเพราะออกกำลังกายหนักเนื่องจากตากแดดมากเกินไป เช่น แผลถลอกเพราะวิ่งหกล้ม ตากฝนจนไข้ขึ้น หรือแม้กระทั่งเจ็บหนักจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง ก็สามารถดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายให้คุณได้อย่างเต็มที่

สรุปง่าย ๆ ก็คือไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ป่วยนอกแบบ OPD หรือผู้ป่วยในแบบ IPD ก็ยังอยู่ในความคุ้มครองของ "ประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง" โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาที่อาจส่งผลกระทบกับเงินเก็บของคุณ

และที่สุดแล้วเราเชื่อว่าไม่มีใครอยากเจ็บอยากป่วย แต่ของแบบนี้มันเลี่ยงกันไม่ได้ และไม่มีสัญญาณเตือนว่ามันจะมาเยือนคุณเมื่อไหร่ ดังนั้นการเตรียมตัวที่ดี จะทำให้คุณสามารถวางแผนชีวิตในระยะยาว ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้ เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องค่ารักษาที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้คุณ "เอาเงินเก็บออกมาใช้" แบบที่ใครหลายคนกังวล

“ประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง" พร้อมจะดูแลคุณอย่างเต็มที่ตามผลประโยชน์ความคุ้มครองที่คุณสามารถเลือกได้โดยมีแผนให้เลือกถึง 5 แพคเกจ ได้แก่ "แผน S, แผน M, แผน L, แผน Beyond และแผน Crown" ซึ่งทุกแผนก็จะมีความคุ้มครองแตกต่างกันออกไป หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCB ทุกสาขา เพื่อให้คุณได้เลือกแผนที่ใช่และเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณที่สุดนั่นเอง 

การเจ็บป่วยเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้ชีวิตใครบางคนเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ดังนั้น "ประกัน" คือสิ่งสำคัญ ที่เราอยากให้ทุกคนศึกษาและพิจารณาจากการใช้ชีวิตและความต้องการของคุณว่า “ประกันแบบไหนตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด” 
เพราะประกันไม่ใช่แค่การช่วยจ่ายค่ารักษาในยามเจ็บป่วย แต่เป็นเครื่องมือในการบริหารการเงินที่จะช่วยทำให้คุณและคนรอบข้างใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจ 

ไม่ว่าเส้นชัยของชีวิต หรือการก้าวข้ามกำแพงที่ตัวคุณเองสร้างไว้คืออะไร จงวางแผนให้ดี เพราะทุกเบื้องหลังความสำเร็จย่อมเกิดจากแผนการที่ถูกเตรียมไว้อย่างพร้อมสรรพ ไม่ว่าสถานการณ์อะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

หากวันใดที่อาการเจ็บป่วยถามหา สิ่งที่คนเราต้องการที่สุดคือการรักษาที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุด ดังนั้นประกัน OPD คุ้มครบ จบหายห่วง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ชีวิตของคุณสามารถวางแผนระยะยาวได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

•    รับประกันภัยโดย บมจ. เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต
•    ธนาคารเป็นเพียงนายหน้าผู้ชี้ช่องให้ทำประกันภัยเท่านั้น
•    เงื่อนไขเป็นไปตามกรมธรรม์ และ บมจ. เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต กำหนด
•    ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไข ก่อนตัดสินใจทำประกันทุกครั้ง
•    กรณีสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครอง และการเคลมสินไหมทดแทน กรุณาติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้าเอฟดับบลิวดี โทร. 1351 (ทุกวัน เวลา 8.00 - 20.00น.) หรือ fwd.co.th
•    ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา หรือ SCB Call Center โทร. 02-777-7777

 

พบรายละเอียดเพิ่มเติมประกัน OPD คุ้ม ครบ จบหายห่วง ที่นี่: https://www.scb.co.th/th/personal-banking/insurance/health-insurance/opd-worry-free.html?utm_campaign=insu_mainstand_202107&utm_source=partner&utm_medium=referral&utm_content=mainstandAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x