
ดีอาร์ คองโก ตีตั๋วผ่านเข้ารอบสุดท้าย ในศึก ฟุตบอลโลก 2026 นี่คือการกลับสู่เวทีฟุตบอลทีมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาในรอบ 52 ปี นับตั้งแต่ปี 1974 ที่ครั้งนั้นพวกเขาลงเล่นในนาม ทีมชาติซาอีร์
พวกเขาคืออีกหนึ่งทีมที่ใช้ขุมกำลังนักเตะ เน้นดึงผู้เล่นที่มีเชื้อสายจากต่างแดนเข้ามา โดยจาก 26 นักเตะ ชุดลุยฟุตบอลโลก 2026 มี 20 คน ที่เกิดและโตในทวีปยุโรป ส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่งเศส กับ เบลเยี่ยม
อารอน วาน-บิสซาก้า แบ็กขวาของ เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ก็เป็นอีกคนในทีมชาติดีอาร์ คองโก ที่อยู่ในข่ายดังกล่าวเหมือนกัน โดยแข้งรายนี้ เกิดที่อังกฤษ มีเชื้อสาย ดีอาร์ คองโก และค้าแข้งอยู่ในลีกอังกฤษมาตลอด กับ คริสตัล พาเลซ, แมนฯ ยูไนเต็ด และล่าสุดกับ เวสต์ แฮม
เดิมที เขาอยากลงเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษ โดยเคยเล่นให้ทีมชุด U-20 กับ U-21 ของทัพ "สิงโตคำราม" และมีชื่อติดทีมชุดใหญ่เมื่อช่วงปี 2019 แต่ต้องถอนตัวออกจากทีม เพราะมีอาการบาดเจ็บ
นับตั้งแต่นั้น วาน-บิสซาก้า ก็ไม่เคยได้โอกาสลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของอังกฤษ ด้วยการแข่งขันของผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กขวาที่สูง เขาต้องเจอกับ ไคล์ วอล์คเกอร์, เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์, คีแรน ทริปเปียร์ และ รีซ เจมส์ ที่เล่นในตำแหน่งเดียวกัน ทำให้เป็นเรื่องยากที่เขาจะสอดแทรกเข้าไปติดทีมชุดใหญ่ได้
เวลาผ่านไป วาน-บิสซาก้า เริ่มแสดงความสนใจและจริงจังมากขึ้นที่จะลงเล่นให้กับทีมชาติดีอาร์ คองโก ประเทศบ้านเกิดของบรรพบุรุษ ซึ่งในปี 2025 FIFA ก็ได้อนุมัติคำร้องขอเปลี่ยนสัญชาติของเขาอย่างเป็นทางการ
วาน-บิสซาก้า ประเดิมลงสนามนัดแรกให้ ดีอาร์ คองโก ในเดือน กันยายน 2025 บุกชนะ เซาธ์ ซูดาน 4-1 ในเกมฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา เป็นกำลังสำคัญในแนวรับของ ดีอาร์ คองโก ได้โอกาสลงเล่นอย่างต่อเนื่อง
เขาเป็นแบ็กที่ถนัดเกมรับ เด่นในเรื่องการเข้าสกัดและแย่งบอลจากคู่แข่ง จนได้รับฉายาว่า "The Spider" หรือ "ไอ้แมงมุม" จากการใช้ความยาวของขาพุ่งเข้าไปแย่งบอล และใน ฟุตบอลโลก 2026 เราก็อาจจะได้เห็นเขาแสดงความสามารถนี้ออกมาก็ได้
สำหรับ ดีอาร์ คองโก พวกเขาอยู่ในกลุ่ม K ของศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบแบ่งกลุ่ม เริ่มด้วยการเจอ โปรตุเกส วันที่ 17 มิถุนายน จากน้ันเจอ โคลอมเบีย วันที่ 24 มิถุนายน และปิดท้ายกับ อุซเบกิสถาน วันที่ 28 มิถุนายน