
ก่อนการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่คาดว่าจะมีขึ้นวันที่ 7 เมษายนนี้ “บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ อดีตนายกสมาคมฯ ที่เตรียมลงสมัครสมัยที่ 3 ประกาศนโยบายสำคัญเพื่อพัฒนาวงการรักบี้ไทย
นโยบายหลักคือการดึงการแข่งขันระดับโลก World Series มาจัดในประเทศไทย ซึ่งเป็นรายการใหญ่กว่าเอเชียซีรีส์ เพื่อให้นักรักบี้จากทั่วโลกเดินทางมาแข่งขัน พร้อมถ่ายทอดสดไปทั่วโลก
อีกเป้าหมายสำคัญคือการผลักดัน ระบบรักบี้กึ่งอาชีพ เพื่อให้นักกีฬามีรายได้จากการเล่นกีฬา โดยเริ่มจากทีมชาติรักบี้ 7 คน ทั้งชายและหญิง พร้อมสนับสนุนเงินเดือนในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน เพื่อให้สามารถฝึกซ้อมได้อย่างต่อเนื่อง
ด้านการพัฒนาบุคลากร เตรียมยกระดับโค้ชในต่างจังหวัดผ่านการอบรมตามมาตรฐาน World Rugby และเปิดโอกาสให้โค้ชระดับพื้นที่เข้ามาเป็นสตาฟโค้ชทีมชาติ
สำหรับ รักบี้ 15 คน สมาคมยังคงให้ความสำคัญ โดยจะจัดการแข่งขัน Union Cup ต่อเนื่อง พร้อมแผนสร้างทีมรักบี้หญิง 15 คนทีมชาติไทย รวมถึงสนับสนุนงบประมาณให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ต้องการส่งทีมแข่งขัน
นอกจากนี้ยังมีแผนผลักดัน รักบี้ชายหาด (Beach Rugby) ให้การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองอย่างเป็นทางการเพื่อให้สามารถจัดการแข่งขันทั้งในประเทศและระดับนานาชาติได้ รวมถึงแนวคิดจัดตั้งสำนักงานสมาคมแห่งใหม่ และการสร้างสนามรักบี้ของสมาคมในอนาคต
ทั้งนี้ พ.ต.ท.กุลธน ได้ลาออกจากตำแหน่งก่อนการเลือกตั้ง เพื่อความโปร่งใส โดย พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคมฯ จะทำหน้าที่รักษาการนายกสมาคม จนกว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 7 เมษายนนี้