ศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา แอสตัน วิลล่า ภายใต้การคุมทีมของ อูไน เอเมอรี่ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เปิดบ้านเอาชนะ บาเยิร์น มิวนิค 1-0 ทำเอาแฟนบอลและนักวิจารณ์ออกมาชื่นชมการทำทีมของกุนซือชาวสเปน ไม่เว้นแม้กระทั่ง เธียร์รี อองรี นักเตะระดับตำนานของ อาร์เซน่อล
ในการให้สัมภาษณ์กับ CBS Sports หลังจบเกม เธียร์รี อองรี ได้ออกมากล่าวถึง อูไน เอเมอรี่ ว่า อาร์เซน่อล มีพัฒนาการที่ดีภายใต้การคุมทีมของ มิเกล อาร์เตต้า แต่ในขณะเดียวกันเขาก็เชื่อว่าผู้จัดการทีมแอสตัน วิลล่า น่าจะสร้างผมกระทบเชิงบวกได้ไม่ต่างกัน หาก อาร์เซน่อล ให้เวลาเขามากกว่าการคุมทีมเพียง 78 เกม ก่อนจะโดนไล่ออกหลังทำงานเพียงปีเศษ
"อูไน เอเมอรี่ เขาเป็นอัจฉริยะด้านการวางแผน เขามักจะลงสนามและทำให้แน่ใจว่าทีมของเขามีข้อได้เปรียบด้านแทคติก เพราะนั่นคือแนวทางการทำทีมของเขา"
"เราทุกคนทราบดีว่า อูไน เอเมอรี่ ประสบความสำเร็จอะไรมาบ้างในสเปน (คว้าแชมป์ ยูโรป้า ลีก 4 ครั้ง กับ เซบีย่า 3 และ บียาร์เรอัล 1) ที่ผมพูดไม่ใช่การไม่เคารพสิ่งที่ มิเกล อาร์เตต้า ทำอยู่ และเขาก็ทำผลงานได้ดีมาก ๆ กับ อาร์เซน่อล ตอนนี้"
"แต่ผมแค่คิดว่าถ้าหาเราให้เวลา อูไน เอเมอรี่ นานกว่าตอนนั้น เขาคงจะประสบความสำเร็จกับ อาร์เซน่อล เพราะเขาแสดงศักยภาพออกมาทันทีหลังจากที่ออกจากสโมสร ... ผมเคารพเขามาก"
ทั้งนี้ อูไน เอเมอรี่ ไม่สามารถช่วยให้ อาร์เซน่อล คว้าแชมป์รายการใด ๆ ได้เลยตลอดระเยเวลาที่เขาคุมทีม โดยผลงานที่ดีที่สุดคงเป็นการพา "ปืนใหญ่" เข้าชิงชนะเลิศยูฟ่า ยูโรปา ลีก เมื่อปี 2019 แต่ไปไม่ถึงฝันแพ้ เชลซี 1-4