ซุน เหลียง วัยรุ่นชายอายุ 18 ปี ได้รับความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยในประเทศจีน หลังตัดสินใจออกเดินป่าในเส้นทางอันตราย ก่อนหลงทางอยู่ในนั้น 10 วัน และต้องเอาตัวรอดด้วยการกินน้ำ หิมะ และยาสีฟัน
South China Morning Post รายงานว่า หนุ่มน้อยวัย 18 ปี ตัดสินใจออกผจญภัยใน Qinling เทือกเขาที่อยู่ทางทิศตะวันออก-ตะวันตก ในมณฑลฉ่านซี มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,500 เมตร ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและพืชพรรณนานาชนิด
ซุน เหลียง ออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2025 ทว่าขาดการติดต่อกับครอบครัวเพราะแบตเตอรี่โทรศัพท์หมด เขาเดินหลงทางอยู่ในป่าที่เต็มไปด้วยหิมะและพลัดตกจากที่สูงจนได้รับบาดเจ็บกระดูกแขนขวาหัก
หลังหลงทางติดอยู่ในป่าราว 10 วัน ซุน เหลียง ก็ได้รับการช่วยเหลือโดยทีมกู้ภัยท้องถิ่น ที่ครอบครัวของเขาติดต่อไปเพื่อให้ช่วยตามหาลูกชาย ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2025 โดยการช่วยเหลือครั้งนี้ ครอบครัวต้องเสียเงินถึง 11,000 เหรียญฯ (ประมาณ 374,880 บาท)
ซุน เหลียง เผยว่าในช่วงเวลาที่หลงป่า เขาเอาตัวรอดมาได้ด้วยการพยายามสร้างที่พักกันลมจากฟางแห้งและใบไม้ ส่วนอาหารการกิน เขาอาศัยการดื่มน้ำจากลำธารใกล้เคียง หิมะที่ละลายแล้ว กระทั่งยาสีฟันที่พกติดตัวมาเป็นการประทังชีวิต ก่อนที่ทีมกู้ภัยจะมาช่วยได้ทันการณ์
นับว่าเป็นเคราะห์ดีที่ ซุน เหลียง รอดชีวิตมาได้จากเทือกเขา Qinling ที่เส้นทางเต็มไปด้วยหิมะ เนื่องจากเส้นทางที่เขาเลือกใช้ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Ao-Tai Line เป็นเส้นทางเดินป่าที่ท้าทายและอันตรายระดับท็อป 5 ในเมืองจีน เพราะเป็นพื้นที่ๆ สภาพอากาศแปรปรวนคาดเดาไม่ได้ มีรายงานว่านักเดินป่ากว่า 50 คน สูญหายและเสียชีวิตจากการเดินป่าที่นี่ จนปี 2018 เจ้าหน้าที่ต้องสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเดินป่าในเส้นทางนี้ แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนไม่กลัวตาย ลักลอบเข้ามาเดินป่าในที่แห่งนี้เป็นระยะ