Feature

อัลบาโร่ การ์เรราส : ดาวรุ่งเด็กปั้นชุดขาว ที่ เรอัล มาดริด ยอมซื้อกลับมาร่วมทีม | Main Stand

เรอัล มาดริด ใกล้ที่จะบรรลุปิดดีลแข้งรายใหม่คนต่อไป หลังจากนักข่าวคนดังอย่าง ฟาบริซิโอ โรมาโน่ รายงานว่า พวกเขากำลังจะได้ตัว อัลบาโร่ การ์เรราส แบ็กซ้ายดาวรุ่งวัย 22 ปี จากสโมสร เบนฟิก้า ทีมในประเทศโปรตุเกส

 


แต่หากย้อนกลับไปในอดีต อัลบาโร่ การ์เรราส เคยเติบโตมาจากการเป็นเด็กฝึกของ เรอัล มาดริด ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แถมยังคว้ารางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของทีมปีศาจแดงอีกด้วย 

แต่ที่สุดแล้ว รางวัลดังกล่าวกลับไม่ได้ถูกนำไปต่อยอดสู่ทีมชุดใหญ่ เนื่องจาก การ์เรราส ถูก แมนฯ ยูไนเต็ด ปล่อยตัวออกจากทีมในปี 2024 ด้วยราคาแสนถูกเพียง 6 ล้านยูโร มาให้กับทาง เบนฟิก้า และการย้ายมาเล่นที่ประเทศโปรตุเกสเป็นการกลับมาแจ้งเกิดของเจ้าตัวได้อีกครั้ง ก่อนที่เจ้าตัวกำลังจะได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ เรอัล มาดริด ทีมในวัยเด็ก

ร่วมติดตามเรื่องราวของ อัลบาโร่ การ์เรราส ไปพร้อมกับ Main Stand

 

แบ็กซ้ายผู้มีอนาคตไกล

อัลบาโร่ เฟร์นานเดซ การ์เรราส เกิดและเติบโตที่ประเทศสเปน หากพูดถึงชีวิตในวัยเด็ก เขาถูกครอบครัวทั้งคุณพ่อและคุณแม่ของเขาผลักดันให้เป็นนักฟุตบอลมาตั้งแต่สมัยที่เจ้าตัวเพิ่งอายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น

ปี 2007 อัลบาโร่ การ์เรราส ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมอคาเดมี่ที่มีชื่อว่า ราซิ่ง คลับ เดอ เฟร์โรล ใช้เวลาฝึกฝนเรียนรู้การเล่นฟุตบอลกับสโมสรแห่งนี้เป็นระยะเวลา 5 ปี ก่อนที่ตัวเขาจะได้ย้ายไปอยู่กับ เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า ในปี 2012

กราฟชีวิตการเป็นนักฟุตบอลของ อัลบาโร่ การ์เรราส เรียกได้ว่าพุ่งขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากที่เขาลงเล่นให้กับ ลา คอรุนญ่า มาจนถึงปี 2017 ผลงานของเจ้าหนูอัลบาโร่ ได้ไปเข้ามาตาแมวมองของหนึ่งในทีมชั้นนำของประเทศสเปนอย่าง เรอัล มาดริด ก่อนที่เขาจะได้ย้ายไปร่วมทีมในช่วงปีดังกล่าว

การได้ย้ายมาอยู่ที่ เรอัล มาดริด ยิ่งเหมือนทำให้ผลงานส่วนตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส ยกระดับขึ้นมายอดเยี่ยมมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งในทีมชุดของ เรอัล มาดริด เยาวชน การ์เรราส ถือเป็นตัวเลือกแรกสำหรับผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายมาโดยตลอด 

แต่ด้วยความที่ขุมกำลังแบ็กซ้ายของ เรอัล มาดริด ทีมชุดใหญ่ในเวลานั้นต่างเต็มไปด้วยผู้เล่นคุณภาพและชื่อเสียงโด่งดังอย่างเช่น มาร์เซโล่ และ แฟร์กล็องต์ เมนดี้ จึงเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ อัลบาโร่ การ์เรราส ยังไม่ได้รับโอกาสเดบิวต์ให้กับทีมชุดใหญ่ของทัพราชันชุดขาว 

การที่ยังไม่ได้รับการผลักดันขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ กลายเป็นอีกหนึ่งที่มาสำคัญของการเลือกปฏิเสธสัญญาฉบับใหม่ที่ทาง เรอัล มาดริด ยื่นเข้ามาให้กับทาง อัลบาโร่ การ์เรราส พิจารณาในช่วงปี 2019 ก่อนที่เขาจะเลือกย้ายออกจากทีมแบบไร้ค่าตัวไปอยู่กับทาง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในปี 2020

แม้ การ์เรราส จะยังถูกใส่ชื่ออยู่ในทีมชุดเยาวชนของ แมนฯ ยูไนเต็ด ต่อไป แต่เขายังโชว์ผลงานส่วนตัวอย่างยอดเยี่ยม ถึงขั้นคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมทีมเยาวชนประจำฤดูกาล 2021-22 ไปครองได้สำเร็จ

“ไม่ใช่เรื่องแปลกสักนิดที่ อัลบาโร่ จะคว้ารางวัลนี้ เขายกระดับผลงานการเล่นของตนเองอย่างเห็นได้ชัด ผมคิดว่าแค่ตัวเลขอายุของเขาก็บ่งบอกทุกอย่างแล้ว เขาเพิ่งอายุ 19 ปี แต่เขาได้รับรางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมอายุไม่เกิน 23 ปี” นิค ค็อกซ์ กุนซือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมเยาวชน ในเวลานั้น กล่าวชื่นชม อัลบาโร่ การ์เรราส หลังคว้ารางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมของสโมสรในปี 2021-22

“อัลบาโร่ แสดงให้เห็นแล้วยามที่เขาต้องลงเล่นกับผู้เล่นที่มีอายุมากกว่า เขาไม่เคยกลัวสักนิด และเขาปรับตัวเข้ากับฟุตบอลอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว เขาถือเป็นนักเตะที่ควรนำไปเป็นแบบอย่างให้กับดาวรุ่งคนอื่น ๆ ผมเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้า อัลบาโร่ จะได้ขึ้นไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดใหญ่ ผมขอเพียงแค่ให้เขาทุ่มเทและทำงานหนักเหมือนกับที่เขาทำอยู่ในทุกวันนี้” นิค ค็อกซ์ กล่าวเสริมชื่นชม อัลบาโร่ การ์เรราส

เหตุนี้เองจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างเรียกร้องให้ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา หรือ ราล์ฟ รังนิค ที่ทำหน้าที่เป็นกุนซือของทีมชุดใหญ่ในฤดูกาล 2021-22 ผลักดันเจ้าหนู อัลบาโร่ การ์เรราส ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่เสียที เพราะด้วยผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายของทีมในเวลานั้นที่มีอยู่ทั้ง ลุค ชอว์ และ อเล็กซ์ เตลลิส ก็ต่างไม่ได้ทำผลงานส่วนตัวได้ดีมากนัก บวกกับมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่เนือง ๆ

 

คนที่ผีแดงไม่เคยมอง

อย่างไรเสีย หลังจบฤดูกาล 2021-22 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร พวกเขาได้แต่งตั้งกุนซือรายใหม่อย่าง เอริค เทน ฮาก เข้ามาคุมทีม ซึ่งนักเตะคนแรกที่ “ETH” เลือกเข้ามาคือ ไทเรลล์ มาลาเซีย แบ็กซ้ายชาวดัตช์ คนบ้านเดียวกับกุนซือ

แม้ว่าสุดท้ายแล้ว นักเตะรายแรกในตำแหน่งแบ็กซ้ายที่ถูกปล่อยตัวออกจากทีม จะยังไม่ใช่ อัลบาโร่ การ์เรราส แต่กลับเป็นทางฝั่งของ อเล็กซ์ เตลลิส ที่ทาง เอริค เทน ฮาก ไม่ค่อยพอใจฟอร์มการเล่นส่วนตัวในช่วงโปรแกรมอุ่นเครื่องปรีซีซั่น ก่อนจะถูกปล่อยไปให้กับ เซบีย่า ยืมตัวใช้งาน 1 ฤดูกาล

แต่ท้ายที่สุดในช่วงก่อนปิดตลาดซื้อขายนักเตะฤดูร้อน 2022 เอริค เทน ฮาก ตัดสินใจอนุมัติการปล่อยยืมตัว อัลบาโร่ การ์เรราส ไปให้กับทาง เปรสตัน ทีมในศึก แชมเปี้ยนชิพ ใช้งานเป็นเวลา 1 ฤดูกาล พร้อมกับให้สาเหตุในการปล่อยยืมครั้งนี้ เป็นเพราะว่าต้องการให้เด็กหนุ่มรายนี้ได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับการเล่นทีมชุดใหญ่ในลีกรองของประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม การถูกปล่อยออกมาหาประสบการณ์ในครั้งนี้ทางตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส มองว่าถือเป็นโอกาสที่ดีเช่นกัน เพราะมันทำให้เขาได้รับการเรียนรู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลอาชีพให้กับทีมชุดใหญ่แบบเต็มที่เป็นครั้งแรกในชีวิตของเจ้าตัว พร้อมกับยังได้มีการกล่าวขอบคุณ เอริค เทน ฮาก เช่นกันเกี่ยวกับการตัดสินใจปล่อยยืมตัวเขา ในครั้งนี้

“ผมสนุกกับการถูกปล่อยยืมตัวครั้งนี้มาก ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ผมรู้สึกได้รับการพัฒนาตัวเองในการมาอยู่ที่ เปรสตัน ผมไม่คิดเลยว่าผมจะได้ลงสนามไปมากถึง 42 นัด และยังทำได้อีก  6 แอสซิสต์ มันช่างเป็นฤดูกาลที่น่าเหลือเชื่อสำหรับตัวผมเลยนะ ผมอยากขอบคุณสโมสร เฮดโค้ช สตาฟ เพื่อนร่วมทีม และแฟนบอลที่ให้การต้อนรับผมเป็นอย่างดี ผมจะไม่มีวันลืมพวกคุณอย่างแน่นอน”

“นอกจากนั้น ผมอยากขอบคุณ นิค ค็อกซ์ โค้ชทีมเยาวชนของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ให้การสนับสนุนผมมาโดยตลอด รวมไปถึง เอริค เทน ฮาก โค้ชทีมชุดใหญ่ ที่แม้ว่าผมจะได้มีการพูดคุยกับเขาเล็กน้อย แต่เขาก็ได้พูดให้ผมทราบถึงสาเหตุการปล่อยตัวมาอยู่ที่ เปรสตัน เป็นเพราะเขาต้องการให้ผมได้เรียนรู้กับสิ่งที่ต้องเผชิญในอนาคตข้างหน้า” 

นอกเหนือจากการทำ 6 แอสซิสต์ และลงสนามไปมากถึง 42 นัดกับการเล่นให้ เปรสตัน ตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส ยังได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำสโมสรในฤดูกาลดังกล่าวอีกด้วยเช่นกัน และด้วยผลงานส่วนตัวที่น่าประทับใจของเขาในการออกมายืมตัวครั้งนี้ เป็นที่มาให้ กรานาด้า ทีมใน ลาลีกา สเปน ยื่นข้อเสนอขอยืมตัว การ์เรราส ไปใช้งานในช่วงตลาดซื้อขายยนักเตะฤดูร้อน 2023

อย่างไรก็ตาม การปล่อยยืมตัว อัลบาโร่ การ์เรราส ในครั้งนี้ ก็ยังเป็นมูลสำคัญที่ทำให้ เอริค เทน ฮาก ถูกโจมตีจากเหล่าแฟนบอลและนักวิจารณ์มากพอสมควร เนื่องจากในฤดูกาล 2023-24 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องเผชิญกับการที่ไม่มีแบ็กซ้ายลงเล่นแม้แต่รายเดียว เนื่องจากทั้ง ลุค ชอว์ และ ไทเรลล์ มาลาเซีย ต่างได้รับอาการบาดเจ็บหนักไม่สามารถลงสนามให้กับทีมได้ มิหนำซ้ำแบ็กซ้ายตัวยืมที่ทีมดึงมาอย่าง เซร์คิโอ เรกิลอน ก็ทำผลงานไม่เป็นที่ประทับใจต่อ เอริค เทน ฮาก แม้แพชชั่นการเล่นจะได้ใจแฟนบอลไม่น้อย

จึงได้เห็นกันว่าในปีนั้น เอริค เทน ฮาก มักโยกนักเตะในตำแหน่งอื่น ๆ อย่างเช่น  ดีโอโก้ ดาโล่ต์, อารอน วาน บิสซาก้า, วิคตอร์ ลินเดอเลิฟ หรือแม้แต่ โซฟียาน อัมราบัต ต้องหมุนเวียนกันมายืนแก้ขัดในตำแหน่งแบ็กซ้าย

“ความผิดพลาดของ เอริค เทน ฮาก คือการที่เขาไม่ยอมผลักดันนักเตะจากเยาวชนขึ้นมาเล่น ยิ่งในเวลาที่ทีมไม่เหลือผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายแม้แต่รายเดียว ผมว่ามันคือการตัดสินใจที่ย่ำแย่มากที่เขาเลือก อัมราบัต หรือ ลินเดอเลิฟ ไปเล่นในตำแหน่งนี้” คริส ซัตตัน อดีตนักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ วิจารณ์ เทน ฮาก เรื่องการเลือกผู้เล่นในตำแหน่งแบ็กซ้าย

“ผมจำได้ว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยมีนักเตะดาวรุ่งคนหนึ่งที่ชื่อ อัลบาโร่ (เฟร์นานเดซ) เขาเล่นได้ดีมากทั้งกับชุดเยาวชนและตอนออกไปยืมตัวกับสโมสรอื่น แต่ผมแปลกใจว่าทำไม เอริค เทน ฮาก ถึงไม่เคยเลือกใช้งานเด็กคนนี้เลยตั้งแต่เขาย้ายเข้ามาคุมทีม” คริส ซัตตัน กล่าววิจารณ์ เทน ฮาก เพิ่มเติม

 

แจ้งเกิดกับเบนฟิก้า 

การถูกปล่อยยืมตัวไปอยู่กับ กรานาด้า ดูเหมือนจะไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่นักกับตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส เพราะเจ้าตัวได้ลงสนามไปเพียง 13 นัด ก่อนจะถูกส่งคืนกลับมาอยู่ที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ทว่า เอริค เทน ฮาก กลับยังไม่เลือกใช้ การ์เรราส เช่นเดิม พร้อมกับส่งไปให้กับ เบนฟิก้า ทีมดังในประเทศโปรตุเกส ยืมตัวใช้งานช่วงครึ่งหลังฤดูกาล 2023-24 พร้อมกับใส่ออปชั่นซื้อขาดในข้อเสนอดังกล่าวนี้อยู่ที่จำนวน 6 ล้านยูโร

แม้ว่าโอกาสในการลงสนามของ อัลบาโร่ การ์เรราส โดยส่วนใหญ่แล้วถือว่ายังไม่ได้ลงสนามมากเท่าใดนักกับทางต้นสังกัด เบนฟิก้า ในช่วง 6 เดือนแรกที่ย้ายเข้ามา โอกาสส่วนใหญ่ของ การ์เรราส มักอยู่ที่ม้านั่งสำรอง และได้รับโอกาสลงสนามออกสตาร์ทเป็นผู้เล่นตัวจริงจากทางกุนซือ โรเจอร์ ชมิดท์ เพียง 5 นัดเท่านั้น

แต่ด้วยศักยภาพและอายุของ อัลบาโร่ การ์เรราส ที่เพิ่ง 21 ปี ต้องยอมรับเลยว่าเขาถือเป็นอีกหนึ่งแข้ง “วันเดอร์คิด” ในตำแหน่งแบ็กซ้ายที่หากนำไปปลุกปั้นและเกิดได้ผลลัพธ์ที่ดีออกมา อาจทำกำไรมหาศาลให้กับทาง เบนฟิก้า ได้อีกด้วยเช่นกัน จึงเป็นที่มาให้บอร์ดบริหารตัดสินใจใช้ออปชั่นซื้อขาดจำนวน 6 ล้านยูโร กระชากตัว การ์เรราส เข้ามาร่วมทีม พร้อมกับมอบสัญญาระยะยาว 5 ปีเต็มให้กับเจ้าตัว พร้อมกับใส่ค่าฉีกสัญญาไว้ในข้อเสนอดังกล่าวเช่นกัน อยู่ที่จำนวน 50 ล้านยูโร

ท้ายที่สุดแล้ว การเป็นนักเตะของ เบนฟิก้า แบบเต็มตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส ได้ลงสนามให้กับเฮดโค้ชคนเก่าที่เคยคุมเขาก่อนหน้านี้อย่าง โรเจอร์ ชมิดท์ เพียง 4 นัด ก่อนที่เขาจะถูกไล่ออกไปในช่วงเดือนสิงหาคม 2024 เพราะมีปัญหากับทางบอร์ดบริหารของสโมสร ก่อนที่จะเป็นทางฝั่ง บรูโน่ ลาจ อดีตกุนซือ วูลฟ์แฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส เข้ามารับตำแหน่งสานต่อตำแหน่งกุนซือของทีมในเวลาต่อมา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเข้ามาคุมทีมของ บรูโน่ ลาจ ถือเป็นผลดีต่อตัวของ อัลบาโร่ การ์เรราส มากพอสมควร เนื่องจากเฮดโค้ชชาวโปรตุเกสรายนี้ค่อนข้างชื่นชอบสไตล์การเล่นของ การ์เรราส พร้อมกับมอบตำแหน่งแบ็กซ้ายตัวจริงของทีมให้กับดาวเตะทีมชาติสเปนรายนี้ตลอดทั้งฤดูกาล 2024-25 ที่ผ่านมา 

ก่อนที่ทาง การ์เรราส จะตอบแทน บรูโน่ ลาจ ด้วยการเป็นหนึ่งในคีย์แมนคนสำคัญของ เบนฟิก้า ฤดูกาล 2024-25 พาทีมคว้าแชมป์ ลีก คัพ ของประเทศโปรตุเกส มาครองได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะการดวลจุดโทษ สปอร์ติ้ง ลิสบอน ไปด้วยสกอร์ 8-7 (เสมอกันในเวลา 120 นาที 1-1) และนั้นก็กลายเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ อัลบาโร่ การ์เรราส กลายเป็นหนึ่งในนักเตะเนื้อหอมของทีมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

“ผมจำได้ว่าตอนที่ผมรับงานเข้ามาคุม เบนฟิก้า เด็กหนุ่ม อัลบาโร่ การ์เรราส คือคนที่ถูกมองว่าไม่สามารถแจ้งเกิดกับทีมใหญ่ในยุโรปทั้ง เรอัล มาดริด และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และจะไม่มีทางที่จะก้าวไปถึงสโมสรระดับนั้นได้อีก แต่ผมมองเห็นถึงความเป็นเลือดนักสู้และ ไม่ยอมแพ้จากเด็กคนนี้ และสุดท้ายสิ่งที่ผมคิดมันไม่ใช่เรื่องที่ผิดพลาด เพราะ การ์เรราส คือผู้เล่นคนสำคัญของทีม คุณภาพการเล่นของเขาพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด และเขายังเป็นเด็กที่มุ่งมั่นเสมอมาทั้งในและนอกสนาม”

“ผมประทับใจตัวเขามาก เขาคือเด็กที่น่ารัก ผมไม่แปลกใจเลยที่มีข่าวว่าหลายสโมสรในยุโรป ทั้ง แอตเลติโก มาดริด, บาร์เซโลน่า รวมไปถึงอดีตต้นสังกัดของเขาทั้ง เรอัล มาดริด และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะอยากได้ตัวไปร่วมทีม ผมและสโมสรจะไม่มีทางปิดกั้นตัวเขาอย่างแน่นอน มารอดูกันว่า อัลบาโร่ การ์เรราส จะได้ย้ายไปอยู่กับสโมสรแห่งไหนตัวเขาจะเป็นคนเลือกเอง” บรูโน่ ลาจ กล่าวถึงสถานการณ์ของ การ์เรราส ที่มีหลายสโมสรชั้นนำในยุโรปต่างอยากได้ไปร่วมทีม

 

สู่ว่าที่นักเตะราชันชุดขาว (อีกครั้ง) 

ปัจจุบันค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า ทีมที่ใกล้เข้าวินได้ตัว อัลบาโร่ การ์เรราส ไปร่วมทีมในฤดูกาล 2025-26 ก็คือ เรอัล มาดริด อดีตต้นสังกัดในวัยเด็กของเจ้าตัว ที่แหล่งข่าวน่าเชื่อถือแทบทุกสำนัก ต่างรายงานไปในทิศทางเดียวกันหมดว่าทัพราชันชุดขาวยินดีพร้อมทุ่มเงินให้มากถึง 40 ล้านยูโร เพื่อดึงตัวแบ็กซ้ายอดีตลูกหม้อของทีมรายนี้ให้กลับมาอยู่กับทีมอีกครั้ง

และมีโอกาสความเป็นไปได้สูงเช่นกัน หาก อัลบาโร่ การ์เรราส ได้ย้ายมาร่วมทีม เขาอาจจะเข้ามายึดสัมปทานแบ็กซ้ายตัวจริงของ เรอัล มาดริด ภายใต้ยุคสมัยการทำทีมของ ชาบี อลอนโซ่ ในทันที 

เพราะต้องยอมรับเลยว่า การ์เรราส ถือเป็นนักเตะในอุดมคติที่เฮดโค้ชส่วนใหญ่ชื่นชอบและควรมีติดทีมในทุกครั้ง จากการเป็นนักเตะสารพัดประโยชน์ที่สามารถลงเล่นได้ทุกแผนการเล่น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายในแผนการเล่นแบบกองหลัง 4 คน หรือแม้แต่แผนถนัดของ ชาบี อลอนโซ่ อย่างแผนกองหลัง 3 คน ที่ทาง การ์เรราส สามารถลงเล่นในตำแหน่งวิงแบ็กซ้ายได้อีกด้วยเช่นกัน มิหนำซ้ำตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็กฝั่งซ้าย เจ้าตัวก็เคยถูกโยกมาเล่นแก้ขัดอยู่บ่อยครั้งในสมัยที่ค้าแข้งอยู่กับ เบนฟิก้า

นอกจากนั้น ตัวเลือกที่สำคัญในตำแหน่งแบ็กซ้ายของ เรอัล มาดริด ที่ทาง อัลบาโร่ การ์เรราส ต้องเข้ามาแย่งในการลงสนามเป็นตัวจริงอย่าง แฟร์กล็องต์ เมนดี้ เวลานี้ก็ถือว่าอยู่ในช่วงที่ไม่สู้ดีนัก เพราะด้วยสภาพร่างกายของเขาที่มีอาการบาดเจ็บตามรบกวนอยู่บ่อยครั้ง ถึงขั้นถูกยกให้เป็นหนึ่งในแข้งกระดูกยุงของทีมเป็นที่เรียบร้อย 

เพราะหากนับจากสถิติการลงสนามตั้งแต่ที่ เมนดี้ ย้ายจาก โอลิมปิก ลียง มาอยู่กับ เรอัล มาดริด เมื่อปี 2019 เขาแทบไม่เคยลงสนามได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และไม่มีแม้แต่ฤดูกาลเดียวที่ แฟร์กล็องต์ เมนดี้ ลงสนามให้กับทัพราชันชุดขาวได้แตะหลักจำนวน 30 นัด

มิหนำซ้ำ นับตั้งแต่ ชาบี อลอนโซ่ เข้ามาคุมทีม เมนดี้ ก็ยังไม่เคยได้ลงฝึกซ้อมให้เฮดโค้ชผู้นี้ได้เห็นแม้แต่เซสชั่นเดียว เพราะล่าสุดเจ้าตัวเพิ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง และต้องใช้เวลาพักฟื้นอีกหลายสัปดาห์ เหตุนี้เอง จากการที่ แฟรกล็องต์ เมนดี้ มีอาการบาดเจ็บตามรังควานและไม่สามารถลงสนามได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นที่มาให้ทีมยินดีพร้อมที่จะปล่อยเขาออกจากทีมในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะครั้งนี้

จากการที่ แฟร์กล็องต์ เมนดี้ กำลังจะเป็นคนที่ถูกเขี่ยออกจากทีม และเป็นฝั่งของ อัลบาโร่ การ์เรราส ที่จะเข้ามารับหน้าที่ต่อในตำแหน่งแบ็กซ้ายของ เรอัล มาดริด คนต่อไป ดีลดังกล่าวนี้ ก็ยังสะท้อนไปถึงแฟนบอลของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ไม่พอใจต่อการเลือกซื้อตัวนักเตะของ รูเบน อโมริม เป็นอย่างมาก ร้อนระอุถึงขั้นเข้าไปคอมเมนต์โจมตีอย่างหนักหน่วง ผ่านช่องทางของสโมสร

ด้วยสาเหตุมาจากการที่ รูเบน อโมริม ตัดสินใจใช้งบประมาณสูงถึง 30 ล้านยูโร ไปซื้อตัว แพทริค ดอร์กู แบ็กซ้ายดาวรุ่งจากสโมสร เลชเช่ ทีมท้ายตารางในศึก กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ที่ยังโชว์ฟอร์มไม่น่าประทับใจมากนักกับการลงเล่นให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่พวกเขากลับไม่เลือกซื้อ อัลบาโร่ การ์เรราส อดีตเด็กปั้นของสโมสรที่ทีมมีออปชั่นซื้อตัวได้ในราคาที่ต่ำกว่าสโมสรอื่น ๆ ที่ราคาค่าตัวเพียง 18 ล้านยูโรเท่านั้น

“ผมไม่เข้าใจสโมสรตั้งแต่วันที่เลือกปล่อยเด็กคนนี้ออกจากสโมสร ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่ปี เขาคือนักเตะที่เพิ่งได้รับรางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยม แต่ทีมเลือกที่จะขายเขาออกไปด้วยราคา 6 ล้านยูโร ผมมองว่ามันคือการตัดสินใจที่ผิดพลาด”

“ความผิดพลาดต่อมาก็คือ ทำไม รูเบน อโมริม และทีมงานแมวมองถึงไม่เลือกซื้อเขากลับมา ทั้งที่ อโมริม ก็เคยเห็นฟอร์มเขาอยู่แล้วที่ลีกโปรตุเกส แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถใช้ออปชั่นซื้อกลับได้ถูกกว่าทีมอื่นที่ราคา 18 ล้านยูโร แต่พวกเขากลับเลือกที่จะไปเซ็น แพทริค ดอร์กู ที่มีราคาสูงถึง 30 ล้านยูโร และยังโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าผิดหวังนับตั้งแต่ย้ายเข้ามา แล้วพวกคุณดูสิตอนนี้ อัลบาโร่ การ์เรราส ใกล้ที่จะย้ายไปอยู่กับ เรอัล มาดริด มันช่างเป็นการตัดสินใจที่น่าผิดพลาดอีกครั้งของสโมสรแห่งนี้” 

นี้ก็คือส่วนหนึ่งของคอมเมนท์จากแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่มองว่า อัลบาโร่ การ์เรราส คืออดีตนักเตะเยาวชนของทีมที่เสียดายมากที่สุดอีกหนึ่งคน ที่ทำผลงานตอนสมัยเล่นให้กับทีมอคาเดมี่ได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงขั้นได้รับรางวัลจากทางสโมสร แต่ทีมกลับเลือกที่จะไม่ให้โอกาสประเดิมกับทีมชุดใหญ่สักครั้ง และเลือกปล่อยตัวออกไปด้วยราคาแสนถูก

ต้องมารอติดตามว่า อัลบาโร่ การ์เรราส ในสีเสื้อของราชันชุดขาวจะทำได้ดีมากน้อยขนาดไหนกับการได้ย้ายกลับมาลงเล่นให้ทีมในวัยเด็กของเขาอย่าง เรอัล มาดริด อีกครั้งหนึ่ง เพราะน้อยคนมากที่ออกไปจากยอดทีมของโลกอย่างทัพราชันชุดขาวและได้ย้ายกลับมาลงเล่นให้กับสโมสรแห่งนี้อีกครั้ง
 
อย่างไรก็ตาม การย้ายกลับเข้ามาเป็นคำรบครั้งที่ 2 และอยู่ในขุมกำลังของทีมชุดใหญ่ เรอัล มาดริด เชื่อได้ว่า อัลบาโร่ การ์เรราส จะต้องเผชิญกับแรงกดดันจากหลายปัจจัย ทั้งการเป็นสมาชิกทีมชั้นนำของโลกอย่าง เรอัล มาดริด รวมไปถึงเรื่องของราคาค่าตัวที่อยู่ราว ๆ 35-40 ล้านยูโร ที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงเช่นกัน

และตัวของ อัลบาโร่ เฟร์นานเดซ การ์เรราส ต้องเป็นคนพิสูจน์เองว่า จะสามารถฝ่าด่านแรงกดดันลูกใหญ่ครั้งนี้ไปได้หรือไม่ 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.manutd.com/en/news/detail/alvaro-fernandez-named-manchester-united-under-23s-player-of-the-year-11-may-2022
https://www.manutd.com/en/news/detail/alvaro-fernandez-thanks-loan-club-preston-north-end-ahead-of-return-to-man-utd
https://www.manchestereveningnews.co.uk/sport/football/football-news/manchester-united-alvaro-fernandez-news-27849553
https://www.thesun.co.uk/sport/24217854/man-utd-fans-slam-sofyan-amrabat-left-back/
https://sportwitness.co.uk/alvaro-fernandez-carreras-manchester-united-benfica/
https://jobsinfootball.com/blog/most-expensive-left-backs-of-all-time/

Author

วิสุทธา วงค์หน่อแก้ว

หนุ่มน้อยผู้คลั่งรัก "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สุดหัวใจ

Graphic

อรรนพ สะตะ

graphic design ผู้ชื่นชอบกีฬาฮอกกี้, เกมส์, เดินเขา เป็นชีวิตจิตใจ