เอ่ยชื่อของ มาร์ก มาร์เกซ แชมป์โลกมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ 8 สมัยชาวสเปน แฟนกีฬาความเร็วสองล้อชาวไทยมักนึกถึงฉายา "เด็กระเบิด" ที่ระยะหลังต้องเติม "กรวด" ต่อท้าย จากการที่เจ้าตัวมักได้ล้มไปนอนเล่นกับกรวดอยู่บ่อยครั้ง
และแม้ในฤดูกาล 2024 มาร์กจะย้ายค่าย จากทีมโรงงานของ Honda สู่ทีม Gresini ที่ใช้รถ Ducati ซึ่งดีที่สุดใน MotoGP ระยะหลัง แต่มาร์กยังคงความเป็นเด็กระเบิดกรวดไม่เสื่อมคลาย ผ่านไป 11 สนาม ครองสถิติล้มมากสุดที่ 16 ครั้ง
อย่างไรก็ตาม มาร์เกซผู้พี่ยืนยันว่า เขาไม่ได้สนใจกับสถิติการล้มแต่อย่างใด
"เป็นเรื่องจริงที่ในช่วงแรกของฤดูกาล อย่างที่ผมได้พูดไปแล้วที่ปอร์ติเมาและออสติน ผมล้มบ่อยมาก"
"และมันไม่ใช่ความผิดพลาดของผม แต่เป็นเรื่องจริงที่ในการแข่งขันครั้งล่าสุด ผมล้มไป 2-3 ครั้ง ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจมันมากนัก และทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผมมั่นใจลดลง แต่ตอนนี้เราต้องพยายามอีกครั้งเพื่อหาขีดจำกัดในวิธีที่ถูกต้อง"
"สิ่งที่เป็นเรื่องบวกมากที่สุดคือ ผมล้มระหว่างซ้อม จริงอยู่ที่ผมล้มในการแข่งขันสปรินท์ที่ซิลเวอร์สโตนและสปีลเบิร์ก"
"แต่ปกติในเมนเรซ ผมจะพยายามอยู่บนตัวรถเสมอ และนี่คือประเด็นที่สำคัญที่สุด ผมอยากจะล้มให้น้อยลง แต่ตอนนี้มันเป็นตัวเลขที่ผมไม่ได้สนใจมากนัก"
ที่มา :
https://www.motorsport.com/motogp/news/tues-marquez-doesnt-care-a-lot-about-number-of-crashes-in-motogp-this-year/10648031