
Nissan และ Nismo เตรียมส่งรถยนต์ Nissan Z เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Japanese Super Taikyu Series 24-hour ที่สนาม Fuji Speedway (ฟูจิ สปีดเวย์) วันที่ 4-5 มิถุนายนนี้ ช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นสำรวจความเป็นไปได้ในการส่งรถยนต์ Nissan Z รุ่นใหม่แข่งขันในกีฬามอเตอร์สปอร์ต
Super Taikyu Series เป็นการแข่งรถ pro-am สำหรับรถแข่งที่มีจำหน่ายในท้องตลาด จัดขึ้นในสนามแข่งรถทั่วประเทศญี่ปุ่น สำหรับคลาสรถยนต์สูงที่สุดในการแข่งขันรายการ คือ ST-X (รถยนต์ที่ได้รับการรับรอง FIA GT3)และคลาสต่ำที่สุดคือ ST-5 (เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี หรือต่ำกว่า)
Nismo หรือ Nissan Motorsport กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ว่ารถยนต์ Nissan Z ทั้ง 2 คัน จะแข่งขันในนามทีม Nismo และ Max Racing ในคลาส ST-Q (รถยนต์ที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับเฉพาะใด ๆ) โดยรถแข่งมีพื้นฐานจาก Nissan Z แต่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการแข่งขัน
Nissan Z เวอร์ชั่นรถแข่งนี้จะได้รับชุดล้ออัลลอยจากแบรนด์ Rays , ชุดเบรค Brembo , ฝากระโปรงหน้าพร้อมช่องระบายอากาศ , ฝาปิดเชื้อเพลิงสไตล์รถแข่ง , ขอเกี่ยวพ่วงด้านหน้า , สปอยเลอร์ด้านหลัง รวมถึงโรลบาร์และเบาะบักเก็ตซีทของ Sabelt สำหรับคนขับ
ก่อนหน้านี้ Nissan Z ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตแล้วสำหรับการแข่งขัน Super GT รุ่น GT500 แทนรถยนต์ Nissan GT-R ด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ 650 แรงม้า แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Nissan Z สำหรับการแข่งขัน Super Taikyu Series จะมีพละกำลังของเครื่องยนต์เป็นอย่างไร
การมีส่วนร่วมกับการแข่งขันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับ Nissan ในการพัฒนารถยนต์รุ่นต่อไปในอนาคต และนี่อาจจะเป็นประตูสู่การเปิดตัวรถยนต์รุ่น Nismo ในอนาคต
ที่มา :
https://www.roadandtrack.com/.../nissan-z-endurance-racing/
https://www.carscoops.com/.../nissan-z-racecar-revealed.../